TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bức tranh trên vải 60 năm tuổi bán giá 2.000 tỷ đồng vẫn có người mua

03-04-2022 - 15:16 PM | Thị trường

Bức tranh trên vải 60 năm tuổi bán giá 2.000 tỷ đồng vẫn có người mua

Mức giá của bức tranh trên vải này tạo nên kỷ lục mới.

Trong phiên đấu mới diễn ra, cả hai nhà đấu giá nổi tiếng là Christie’s và Sotheby’s đã có thành tích rất tốt tại Tuần Đấu giá London (Anh) mùa này. Doanh thu ghi nhận là 222 triệu bảng Anh (tức 6,7 nghìn tỷ).

Theo The Value, món đồ đắt nhất trong phiên đấu tối của nhà Sotheby's là bức tranh L'Empire des Lumieres (tạm dịch: Đế chế ánh sáng) của họa sĩ Rene Magritte. Nó được bán với giá 59,4 triệu bảng Anh (khoảng 78,4 triệu USD; gần 1,8 nghìn tỷ đồng), lập kỷ lục giá mới cho "Bậc thầy Siêu thực của Bỉ".

René François Ghislain Magritte (sinh 1898, mất 1967) là họa sĩ người Bỉ theo trường phái siêu thực. Ông nổi tiếng với nhiều bức tranh dí dỏm và hài hước. Một trong những đặc trưng trong các bức tranh của ông là sự sắp xếp các sự vật, hiện tượng hữu hình theo những cách kỳ lạ và khiến chúng trở nên kỳ cục.

Trong bức tranh Sự tương đồng chọn lọc, ông vẽ một quả trứng bị nhốt trong cái lồng chim. Hay trong bức tranh Thính phòng, ông vẽ một quả táo khổng lồ ở trong một căn phòng.

 Bức tranh trên vải 60 năm tuổi bán giá 2.000 tỷ đồng vẫn có người mua - Ảnh 1.

L'Empire des Lumieres của Rene Magritte vừa được đấu giá thành công. Mức giá mới của tác phẩm này là 1,8 tỷ đồng.


L'Empire des Lumieres được sáng tạo năm 1961. Kích thước 114,5 x 146 cm. Bức tranh mang ra đấu lần này được mua lại từ chính chủ, không qua trung gian.

Chủ tịch Sotheby's Châu Âu Helena Newman là người điều hành phiên đấu giá, bắt đầu với 40 triệu bảng Anh. Trước phiên đấu, nhà đấu chỉ dự kiến thu về hơn 60 triệu USD. Nhưng đã bán thành công ở mức khoảng 78,4 triệu USD. Chênh lệch gần 20 triệu USD - một con số rất lớn đối với một tác phẩm nghệ thuật.

Người trúng đấu giá là ông Alex Branczik (Chủ tịch Nghệ thuật Hiện đại và Đương đại, khu vực Châu Á) - người đại diện cho khách hàng của mình. Mức giá đấu thành công cao hơn gấp đôi so với kỷ lục đấu giá trước đó cho tác phẩm của Magritte.

L’Empire des lumieres là sự tương phản độc đáo giữa sáng, tối. Khung cảnh đường phố vào ban đêm mô tả trong bức tranh được cho là một con phố gần Parc Josaphat ở Brussels, nơi nghệ sĩ chuyển đến vào năm 1954. Nó được đặt cạnh nhau bởi bầu trời xanh tươi sáng phía trên.

Hai cảnh tương phản xuất hiện trên cùng một bức tranh toát lên cảm giác siêu thực. Hình ảnh giống như trong phim này sau đó đã trở thành nguồn cảm hứng cho một cảnh trong bộ phim kinh dị đoạt giải Quả cầu vàng năm 1974, The Exorcist.

 Bức tranh trên vải 60 năm tuổi bán giá 2.000 tỷ đồng vẫn có người mua - Ảnh 2.

Le Principe du Plaisir của Magritte đạt giá 26,8 triệu USD (hơn 610 triệu đồng) hồi 2018.


Kỷ lục đấu giá trước đây của Magritte được thiết lập bởi bức tranh Le Principe du Plaisir (Nguyên tắc về niềm vui). Bức này có kích thước 73 x 54,5cm. Hồi 2018, tác phẩm đạt giá 26,8 triệu USD (hơn 612 tỷ đồng) tại Sotheby's New York (Mỹ).

 Bức tranh trên vải 60 năm tuổi bán giá 2.000 tỷ đồng vẫn có người mua - Ảnh 3.

Họa sĩ tài danh của Bỉ Rene Magritte.


Trong suốt sự nghiệp của mình, Magritte đã vẽ loạt 17 bức tranh sơn dầu, được đặt tên là L’Empire des lumieres. Chúng có mặt trong các bộ sưu tập ở Peggy Guggenheim (Venice, Italia), Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại (New York, Mỹ) và Bảo tàng Mỹ thuật Hoàng gia Bỉ (Thủ đô Brussels).

https://soha.vn/buc-tranh-tren-vai-60-nam-tuoi-ban-gia-2000-ty-dong-van-co-nguoi-mua-2022040115315664.htm

Theo Dy Khoa

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên