MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bức tường “huyền thoại” ở Hội An được cải tạo, phủ màu trắng tinh: Du khách tiếc nuối, dân bản địa lại ủng hộ hết lòng

26-07-2020 - 21:58 PM | Sống

Đã gần chục năm nay, bức tường hoài cổ trên đường Hoàng Văn Thụ đã trở thành điểm nhấn của phố cổ Hội An, thu hút giới nhiếp ảnh và khách du lịch. Nhưng giờ đây, địa điểm này đã được cải tạo với diện mạo mới toanh.

Hội An từ lâu đã là địa điểm du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước. Những góc phố, vị trí check-in đều đem đến một vibe rất hoài cổ, thơ mộng trong mắt du khách. Một trong những địa điểm được biết đến đông đảo nhất là bức tường trên đường Hoàng Văn Thụ, thuộc ngôi nhà phía đường Nguyễn Thái Học. Bức tường cổ kính đã tồn tại trên dưới 10 năm nay.

Bức tường “huyền thoại” ở Hội An được cải tạo, phủ màu trắng tinh: Du khách tiếc nuối, dân bản địa lại ủng hộ hết lòng - Ảnh 1.

Bức tường rêu phong đi cùng năm tháng trên đường Hoàng Văn Thụ, là một trong những địa điểm mang tính biểu tượng của phố cổ Hội An. Ảnh: Internet.

So với những bức tường vàng nổi bật của Hội An, bức tường “huyền thoại” trên đường Hoàng Văn Thụ lại mang một vẻ cũ kỹ, gai góc do những mảng tường rêu phong xếp lớp theo từng năm tháng mưa dầm dãi nắng ở miền Trung. Đã có người ví bức tường với những mảng rêu cũ khi được ánh nắng “tạo khối” như bước ra từ bức tranh sơn dầu của hoạ sĩ Bùi Xuân Phái.

Bức tường “huyền thoại” ở Hội An được cải tạo, phủ màu trắng tinh: Du khách tiếc nuối, dân bản địa lại ủng hộ hết lòng - Ảnh 2.

Góc phố có bức tường nằm giữa khu chợ nhỏ, xung quanh là những bà, những chị bán hàng rong. Nếu đi qua không để ý thì sẽ chẳng phát hiện ra góc cổ kính này. Ảnh @leanh.


Bức tường “huyền thoại” ở Hội An được cải tạo, phủ màu trắng tinh: Du khách tiếc nuối, dân bản địa lại ủng hộ hết lòng - Ảnh 3.

Bức tường hiện lên với vẻ đẹp hoài cổ trong những bức ảnh của giới nhiếp ảnh hay khách du lịch. Ảnh @namthi.le.

Nhưng vẻ hoài cổ, rêu phong đó trong những ngày gần đây đã biến mất thay vào đó là diện mạo “sạch”, trắng muốt. Hiện trạng mới nhất của bức tường đã gây xôn xao trên MXH những ngày qua:

Bức tường “huyền thoại” ở Hội An được cải tạo, phủ màu trắng tinh: Du khách tiếc nuối, dân bản địa lại ủng hộ hết lòng - Ảnh 4.

Ảnh: Đinh Quang Hải.

Chủ nhân của những bức ảnh trên là anh Đinh Quang Hải, một người dân đang sinh sống tại Hội An, đồng thời cũng là người hoạt động trong giới nhiếp ảnh gia. Theo anh Hải, cách đây khoảng 10 năm, ngôi nhà có màu vàng, sau đó được quét vôi trắng. Theo thời gian, bức tường bị rêu phong bám phủ, loang ố, ẩm thấp… Mãi cho đến gần đây mới được sửa chữa lại, hiện trạng đang phủ sơn trắng.

Bao giờ cũng vậy, sự thay đổi ở những địa điểm du lịch mang tính biểu tượng đều vấp phải những ý kiến tranh cãi, tiếc nuối, thậm chí còn là phản đối, cho rằng đó không phải là cải tạo mang tính bảo tồn, làm mất đi vẻ cổ kính của căn nhà. Trước sự tranh cãi này, anh Hải đã có những lời tâm tư từ đáy lòng với tư cách là một người dân phố cổ: “Đâu phải cứ để ngôi nhà lụp xụp như thế là cách bảo tồn đâu, ngôi nhà cũng như con người, phơi mình trước mưa nắng, lụt lội thì cũng sẽ xuống cấp. Mọi thứ trên đời tồn tại được thì đều cần sự chăm sóc... Hội An đã bảo tồn được rất nhiều nhà cổ rồi chứ có phải đang thử nghiệm với góc phố này đâu?”

Thực tế cho thấy, căn nhà cổ trên phương diện nhiếp ảnh, mỹ thuật thì đem đến một vẻ đẹp gai góc, giàu cảm xúc. Nhưng cảm quan thực tế của những người dân Hội An, của những người sinh sống tại đó lại trái ngược hoàn toàn. Phải chăng những công trình mang tính văn hoá, biểu tượng như vậy đều phải mãi cổ kính, dầm sương dãi nắng chỉ để bảo tồn một vẻ đẹp gai góc mong manh?

Bức tường “huyền thoại” ở Hội An được cải tạo, phủ màu trắng tinh: Du khách tiếc nuối, dân bản địa lại ủng hộ hết lòng - Ảnh 5.

Sự cải tạo của ngôi nhà cổ, ngoài tính thẩm mỹ, còn là để cuộc sống của chủ nhà được tốt hơn, không phải dầm mưa lo dột, ẩm thấp… Hội An cũng có một góc phố sạch, tránh những tai nạn không đáng có do tróc lở, mưa lụt...

Màu sơn mới của bức tường và căn nhà cổ trên đường Hoàng Văn Thụ, Hội An vẫn chưa được hé lộ. Trong những ngày tới đây, chúng tôi sẽ cập nhật những diễn biến tiếp theo.

Theo Anna

Pháp luật & Bạn đọc

Trở lên trên