Bún tôm ‘ngon lạc lối’ ở Hải Phòng, hội mê ẩm thực nhất định không thể bỏ qua
Đến Hải Phòng mà chưa thử bún tôm thì coi như lỡ mất một trải nghiệm thú vị.
- 25-08-2022Phải nghỉ học vì sức khỏe yếu, 9X dành trọn tâm huyết làm tour xe máy trải nghiệm xứ Huế
- 25-08-2022Cụm tháp Chăm đẹp nhất đất Việt vẫn giữ được vẻ nguyên vẹn sau 800 năm
- 25-08-2022Vì sao gọi là phòng Tổng thống?
Nhắc đến ẩm thực đất Cảng, bánh đa cua là cái tên được nhiều người biết đến hơn cả. Dẫu vậy, danh sách những món ăn hấp dẫn ở Hải Phòng vẫn còn rất nhiều, trong đó không thể không kể đến đặc sản bún tôm.
Cùng với bánh đa cua, bún tôm là một trong những món ăn không thể bỏ lỡ khi đến Hải Phòng. (Ảnh: j121309)
Món ăn mang đậm hương vị miền biển này cũng là một trong những cái tên được nhiều du khách săn lùng để nếm thử khi đến Hải Phòng. Hương vị chua chua, ngọt ngọt vừa lạ lại vừa quen, vô cùng dễ ăn ở bún tôm đã chinh phục thực khách ngay từ những đũa đầu tiên.
Tô bún tôm đầy bổ dưỡng, dễ ăn nhưng không kém phần ngon miệng. (Ảnh: this_iz_anh)
Mỗi hàng quán ở Hải Phòng sẽ có những cách thức chế biến riêng để tạo điểm nhấn, tuy nhiên một tô bún tôm Hải Phòng chuẩn vị không thể thiếu các nguyên liệu chính như bún sợi to, tôm sú, tôm sắt hoặc tôm lớt, sườn non hoặc xương ống heo, rau cần, rau cải xanh, mộc nhĩ, nấm hương, rau thì là, hành lá và gia vị. Một số nơi còn có thể cho thêm cà chua, thịt ba chỉ.
Nguyên liệu cơ bản thường thấy ở bún tôm Hải Phòng là tôm, mộc nhĩ, các loại rau như thì là, rau cần... (Ảnh: tatxubeohu)
Đã gọi là bún tôm nên tất nhiên nguyên liệu tôm là quan trọng nhất, cần được lựa chọn kỹ lưỡng, tươi sống, to và chắc thịt. Tôm sau khi được sơ chế làm sạch có thể chế biến theo hai cách, một là luộc lấy nước trước rồi bóc vỏ, hai là tôm được đem đi xào cho săn chắc, dậy mùi.
Trong khi đó, nước dùng là sự kết hợp giữa xương ống hầm và nước tôm luộc. Đối với cách chế biến tôm thứ hai thì nước luộc tôm sẽ lấy từ nước lọc vỏ và đầu tôm giã nhuyễn. Dù bằng cách chế biến nào đi nữa thì một nồi nước dùng bún tôm ngon phải mang được vị ngọt tự nhiên đặc trưng của tôm nhưng không bị tanh. Thịt tôm vừa chín tới, đạt đủ độ mềm, vị đậm đà nhưng không quá mặn.
Nước dùng mang hương thơm và vị ngọt của tôm nhưng không bị tanh. (Ảnh: noodlebayprg)
Ngoài nguyên liệu chính là tôm, để món ăn trọn vị hơn, bún tôm phải được ăn kèm với các loại rau như thì là, rau cần, rau cải xanh cộng thêm chút hành. Mộc nhĩ thái sợi cũng là một trong những điểm không thể thiếu trong tô bún tôm Hải Phòng. Ở một số điểm bán, chủ quán còn cho thêm vài miếng chả lá lốt để tăng thêm phần hấp dẫn.
Một số quán còn biết tấu thêm với chả lá lốt, chả cá chiên để tăng thêm sự hấp dẫn. (Ảnh: teodu)
Sự kết hợp của nước bún loang loáng màu vàng nhạt, những con tôm chắc thịt đỏ au với mộc nhĩ đen tuyền và sắc xanh của rau cải, tô bún tôm ngay từ hình thức đã trông vô cùng bắt mắt, khơi gợi sự tò mò, nóng lòng nếm thử của thực khách.
Bún tôm hấp dẫn với hình thức bắt mắt và vị tươi ngon của hải sản. (Ảnh: j121309)
Món ăn ngon nhất khi được dùng nóng, cho thêm chút ớt, giọt chanh và trộn đều các thành phần lại với nhau, vị ngọt thanh của nước dùng và tôm hòa cùng cái giòn sật của mộc nhĩ và hương rau thì là thơm mát, bún tôm dễ dàng chiều lòng những chiếc bao tử cồn cào của thực khách phương xa lẫn người dân địa phương.
VTC News