MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bùng nổ du lịch sinh con ở Mỹ

22-11-2018 - 11:45 AM | Tài chính quốc tế

Trung tâm Nghiên cứu Di cư New York ước tính 36.000 phụ nữ nước ngoài sinh con trên đất Mỹ mỗi năm.

Mỗi năm, hàng ngàn phụ nữ Nga bay đến Mỹ sinh con để đứa trẻ có thể nhập quốc tịch Mỹ và đây cũng là hoạt động kinh doanh béo bở của một số công ty môi giới ở Nga.

Dịch vụ trọn gói

Nhiều năm qua, các công ty môi giới Nga vẫn tìm cách khuyến khích phụ nữ Nga giàu có đang mang thai đến bang Florida - Mỹ sinh con. Lý do không phải nơi này có thời tiết và phong cảnh đẹp mà là bất kỳ ai sinh ra trên đất Mỹ đều tự động có được quốc tịch Mỹ - một viễn cảnh hấp dẫn đối với không ít cha mẹ tương lai ở Nga.

Theo đài Deutsche Welle (Đức), trào lưu du lịch sinh con đang phát triển mạnh ở Nga trong nhiều năm qua. Những đoạn video quảng cáo trên mạng cho thấy mỗi ngày có đến 8 thai phụ Nga lên máy bay đến Mỹ để sinh con. Đáng nói hơn, lúc này trên thị trường có hơn 10 công ty môi giới chuyên giúp khách hàng đến Mỹ sinh con.

Trong số này, một công ty có tên Miami Care hiện gồm 10 nhân viên, gồm 1 luật sư, 1 bác sĩ, vài phiên dịch viên và một số nhà tư vấn tại Miami. Trong số đó, ông Anton Yatchmenev là chuyên viên tư vấn cho các cặp vợ chồng muốn sử dụng dịch vụ đặc biệt này. "Chúng tôi cung cấp dịch vụ trọn gói, phù hợp với nguyện vọng và điều kiện tài chính của họ" - ông Yatchmenev giải thích. Ông cho rằng hoạt động của công ty là một dạng "du lịch toàn cầu" hứa hẹn mang lại nhiều lợi nhuận.

Mỗi năm có đến 200 thai phụ Nga được Miami Care đưa đến Florida. Nếu có điều kiện, khách hàng có thể chọn dịch vụ trọn gói để khỏi phải bận tâm bất kỳ điều gì, từ chỗ ăn ở, tư vấn về y tế và pháp lý cũng như sự hỗ trợ về ngôn ngữ. Với lời quảng cáo về công ty như "một cửa để con bạn có quốc tịch Mỹ", ông Yatchmenev cho biết dịch vụ của công ty không hề rẻ. "Không có nhiều người Nga có thể chi 30.000 USD trong vòng 3 tháng" - ông nói.

Bùng nổ du lịch sinh con ở Mỹ - Ảnh 1.

Hàng ngàn phụ nữ Nga sinh con ở Mỹ mỗi năm. Ảnh: GOSSIP EXTRA

Di cư dây chuyền

Theo ông Yatchmenev, trong số những người Nga có thể chi khoản tiền trên, hơn một nửa đến từ Moscow. Ngoài ra, nhiều người khác đến từ miền Bắc nước Nga, nơi người ta kiếm được nhiều tiền nhờ kinh doanh dầu mỏ. Hầu hết các thai phụ đều bay đến Miami, thành phố tự hào về giá cả sinh hoạt hợp lý và đang có một cộng đồng người Nga khá đông. Nhiều ngôi sao nhạc pop người Nga và con cái của họ sinh ở Mỹ cũng gọi Miami là quê hương mình.

Hiện không có số liệu chính thức về số lượng đứa trẻ do phụ nữ Nga sinh ra ở Mỹ. Trung tâm Nghiên cứu Di cư New York ước tính 36.000 phụ nữ nước ngoài sinh con trên đất Mỹ mỗi năm và con số này có thể còn đang tăng. Tuy nhiên, liệu ông Yatchmenev có lo lắng công ty mình hết đường làm ăn sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gợi ý chấm dứt quy định "có quốc tịch ngay khi sinh" hay không? "Không hề chút nào. Trái lại, hàng loạt khách hàng tiềm năng đã gọi điện tìm hiểu không lâu sau đó" - ông Yatchmenev tự tin cho biết. Ông này thậm chí nhận định kế hoạch của ông Trump đang thực sự quảng bá hiệu quả cho dịch vụ của Miami Care.

Theo trang How Stuff Works, "du lịch sinh con" - hay còn gọi là "du lịch làm mẹ" - là lối vào cửa sau để có được quốc tịch Mỹ nhưng được hiến pháp bảo vệ và hoàn toàn hợp pháp. Hằng năm, nhiều ngàn người nước ngoài, đa số từ Nga và Trung Quốc, đến Mỹ bằng visa du lịch nhằm tận dụng nguyên tắc cơ bản của Tu chính án 14: Tất cả những ai sinh ra ở Mỹ đều là công dân Mỹ.

Sau khi đứa con mới sinh của họ nhận được hộ chiếu Mỹ, các du khách sinh con này trở về quê nhà và chờ đợi đến khi họ có thể đến Mỹ một cách hợp pháp. Khi đủ 21 tuổi, công dân Mỹ có thể đưa các thành viên gia đình của họ đến sống ở Mỹ cùng với họ - một thực tế được gọi là "di cư dây chuyền". Kế hoạch này thực sự tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng cha mẹ của hàng trăm ngàn trẻ em vẫn sẵn sàng muốn thử.

Theo Ngô Sinh

Người Lao động

Trở lên trên