MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bước đi táo bạo mới của 'thiên tài đầu cơ' Bill Ackman giữa thời điểm Mỹ chứng kiến số ca nhiễm Covid-19 cao kỷ lục

13-11-2020 - 11:34 AM | Tài chính quốc tế

Ông đã đặt vị thế phòng hộ đối với các cổ phiếu đang nắm giữ, với mục đích phòng hộ tình trạng vỡ nợ doanh nghiệp vào thời điểm Pfizer và BioNTech công bố thông tin mới về vắc-xin. Tuy nhiên, quy mô không lớn như hồi tháng 3, chỉ bằng 30%.

Trong cuộc phỏng vấn Financial Times hôm 12/11, nhà đầu tư nổi tiếng Bill Ackman chia sẻ rằng, khi được yêu cầu thực hiện sự kiện này, bức tranh toàn cảnh nước Mỹ có phần hơi khác so với cách đây khoảng 8 tháng - khi ông thực hiện bước đi táo bạo thu về 2,6 tỷ USD. Khi đó, thông tin mới về vắc-xin Covid-19 chưa được đưa ra. Và sau thông báo của Pfizer, rõ ràng rằng thị trường đã rất hào hứng.

Trả lời câu hỏi về động thái đầu tư trong bối cảnh hiện tại, Ackman cho biết quỹ của ông đã có tầm nhìn khá tốt về những gì sẽ diễn ra và cho rằng mọi thứ vẫn tiếp tục. Ông nói: "Tôi nghĩ rằng, vài tháng tới có lẽ thời điểm khó khăn nhất về vấn đề dịch bệnh. Tôi cho rằng thông tin về vắc-xin mới đây thực sự là điều khiến thị trường đi xuống vào vài tháng tới. Đó là bởi, người dân sẽ ít đeo khẩu trang hơn và có thể rằng số ca tử vong trong vài tháng tới sẽ tăng cao hơn so với trước đây."

Do đó, ông nhận định sắp tới sẽ là khoảng thời gian đầy thử thách và gây ra sự chán nản. Mặt khác, vị tỷ phú cho rằng sự tiến bộ của công nghệ, sinh học sẽ giúp nước Mỹ thoát khỏi tình trạng hỗn độn. Ngoài ra, ông dự đoán một số công ty dược phẩm, công nghệ sinh học khác cũng sẽ đưa ra thông báo tương tự như Pfizer và BioNTech. Tuy nhiên, thời điểm để tình hình trở nên thực sự khả quan hơn có thể là mùa hè năm sau.

Về thị trường tài chính, ông đã chia sẻ lại quan điểm từng được nhắc đến hồi tháng 3, đó là khi chúng ta biết rằng dịch bệnh đã được giải quyết, khi bạn nghĩ về giá trị của một doanh nghiệp, đó chính là giá trị của khoản tiền mặt mà doanh nghiệp đó tạo ra trong suốt khoảng thời gian họ tồn tại. Như chúng ta đã thấy, các công ty lớn đã thực hiện khá tốt và họ thậm chí còn tăng trưởng mạnh hơn, đó là điều tốt cho thị trường. Theo ông, do đó, về cơ bản, quỹ của ông đã đặt vị thế được hưởng lợi từ sự hồi phục của thị trường.

Ông đã đặt vị thế phòng hộ đối với các cổ phiếu đang nắm giữ, với mục đích phòng hộ tình trạng vỡ nợ doanh nghiệp. Tuy nhiên, quy mô không lớn như hồi tháng 3, chỉ bằng 30%. Pershing Square đã thực hiện vụ đặt cược mới vào ngày Pfizer và BioNTech công bố dữ liệu tích cực về vắc-xin Covid-19 – yếu tố thúc đẩy Phố Wall thăng hoa ở phiên đầu tuần.

Theo lá thư gửi nhà đầu tư của Pershing Square Capital Management, hồi cuối tháng 2, Ackman đã mua một lượng hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng (CDS) khổng lồ cho số trái phiếu doanh nghiệp trị giá 71 tỷ USD, gấp 10 lần số tài sản mà Pershing Square quản lý.

Khi đó, ông đã sử dụng số tiền thu được từ khoản đặt cược tín dụng để tăng vị thế nắm giữ ở 1 số cổ phiếu trong danh mục của quỹ. Hoạt động bao gồm việc tăng 39% cổ phần hiện đang nắm giữ tại Berkshire Hathaway Inc của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet và khoản đầu tư mới vào Starbucks lên tới 730 triệu USD.

Để bảo vệ danh mục đầu tư chống lại tác động của dịch bệnh, Pershing Square đã trả khoảng 27 triệu USD cho các khoản phòng hộ dưới hình thức mua bảo vệ tín dụng đối với các chỉ số tín dụng trong mức đầu tư (investment grade) và có mức lợi suất cao. Khoản phòng hộ đã mang về 2.6 tỷ USD cho Ackman khi ông thoát các vị thế này vào ngày 23/3. Ackman cho biết, thời điểm đạt đỉnh, khoản phòng hộ mang về khoản lãi tương đương với 40% tài sản của quỹ.

Trước đây, ông từng rất lo sợ về khoản đầu tư trên và nghĩ tới việc thanh lý toàn bộ danh mục đầu tư vì tin rằng có khả năng thị trường ghi nhận đà sụt giảm nghiêm trọng. Theo đó, ông cho biết ở lần này Pershing sẽ có cách quản lý thực sự hiệu quả, nhất là khi Thượng viện vẫn do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Ngoài ra, Ackman cũng bày tỏ quan điểm lo ngại về tình hình hiện tại: "Tôi mong rằng mọi người sẽ tích cực đeo khẩu trang và giãn cách xã hội hơn. Chúng ta đang ở trong thời điểm dịch bệnh lây lan theo cấp số nhân." Ông hy vọng rằng vắc-xin sẽ sớm được phân phối rộng rãi vào khoảng nửa đầu năm sau. Theo đó, số ca tử vong sẽ giảm dần và mọi người quay trở lại cuộc sống bình thường.

Tham khảo Financial Times

Lục Lam

Tổ Quốc

Trở lên trên