MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Buộc Hoàng Quân Nha Trang phải bồi thường khách hàng

18-02-2019 - 13:34 PM | Bất động sản

Tại kết luận thanh tra dự án Nhà ở xã hội Hoàng Quân Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu chủ đầu tư phải bồi thường thiệt hại cho khách hàng.

UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành kết luận thanh tra đối với Công ty địa ốc Hoàng Quân (Công ty Hoàng Quân). Theo kết luận, thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm tại dự án Nhà ở xã hội Khu dân cư Bắc Vĩnh Hải, TP Nha Trang.

Sai phạm hàng loạt

Dự án khởi công từ tháng 4-2015 trên diện tích hơn 10.800m2 với tổng vốn đầu tư 500 tỉ đồng. Đến nay đã trễ tiến độ trên 24 tháng. Báo Người Lao Động đã liên tục thông tin về những bức xúc của người dân nghèo khi mua nhà vì dự án này ì ạch. Sở Xây dựng Khánh Hòa đã kiểm tra rất nhiều cuộc, chủ đầu tư cũng hứa hẹn rất nhiều lần nhưng không hoàn thành nghĩa vụ buộc UBND tỉnh Khánh Hòa phải thanh tra toàn diện dự án này từ tháng 8-2018.

Buộc Hoàng Quân Nha Trang phải bồi thường khách hàng - Ảnh 1.

Theo kết luận thanh tra, đối với việc bán nhà ở xã hội, Công ty Hoàng Quân chưa bàn giao căn hộ nên chỉ được thu tối đa 70% giá trị căn hộ. Trong khi đó, có 616 trường hợp bán căn hộ (chiếm 76,9%) đã bị Công ty Hoàng Quân thu đủ hoặc gần đủ giá trị căn hộ.

Đến ngày 20-9-2018, Công ty Hoàng Quân đã thu từ khách hàng hơn 488,2 tỉ đồng/1.004 căn (bao gồm khu thương mại). Có 7 căn hộ được bán cho người nước ngoài, 4 căn hộ bán cho người Việt Nam mang quốc tịch nước ngoài không đúng quy định của Chính phủ.

Về hợp đồng mua bán, Hoàng Quân chủ động soạn thảo hợp đồng có nhiều nội dung bất lợi cho khách như: Công ty chậm thực hiện giao nhà hoàn thiện quá 6 tháng kể từ ngày đến hạn thì mới phải chịu phạt, mức phạt bằng lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội.

Trong khi đó nếu khách hàng chậm thanh toán ngày nào thì phải trả phạt ngày đó. Mức phạt bằng lãi suất nợ quá hạn do Ngân hàng Nhà nước công bố và nếu chậm thanh toán 3 tháng sẽ chịu phạt 10% trên tổng giá trị hợp đồng…

UBND tỉnh Khánh Hòa kiến nghị xử lý vi phạm hành chính Công ty Hoàng Quân về các hành vi: Kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định; bán nhà ở xã hội giá thương mại cho người nước ngoài; thu tiền của bên mua bất động sản hình thành trong tương lai vượt quá tỉ lệ phần trăm giá trị hợp đồng.

Kết luận thanh tra cũng cho thấy Công ty Hoàng Quân không trung thực trong việc cung cấp hồ sơ nghiệm thu phần móng công trình, làm cơ sở cho Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện mở bán…

Buộc bồi thường

Về biện pháp khắc phục, UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi nhà ở xã hội và buộc hoàn trả bên mua số tiền mua nhà ở xã hội.

Công ty Hoàng Quân buộc hoàn trả lại phần chênh lệch và bồi thường thiệt hại (nếu có). Phải có trách nhiệm thanh toán tiền lãi phạt chậm tiến độ theo hợp đồng, tiền hỗ trợ tiền thuê nhà cho khách và các cam kết khác giữa chủ đầu tư với khách hàng mua nhà ở xã hội tại dự án Nhà ở xã hội Khu dân cư Bắc Vĩnh Hải.

Chủ đầu tư phải thực hiện bàn giao căn hộ cho khách hàng theo đúng cam kết giữa công ty với khách mua nhà.

Buộc Hoàng Quân Nha Trang phải bồi thường khách hàng - Ảnh 2.

Dự án nhà ở cho người thu nhập thấp bị người dân bức xúc vì trễ tiến độ 2 năm

UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Công ty Hoàng Quân báo cáo đầy đủ bằng văn bản tổng số căn hộ đã bán, cho thuê để Sở Xây dựng biết và kiểm tra. Đặc biệt phải hạch toán chi phí bán hàng, quản lý doanh nghiệp với hơn 109 tỷ đồng/522 tỷ đồng vào chi phí dự án. Đây là số tiền không có trong cơ cấu tổng dự toán được phê duyệt.

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu Sở Xây dựng và các cơ quan có liên quan thực hiện việc xử phạt vi phạm hành chính và thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả đối với Công ty Hoàng Quân.

Theo KỲ NAM

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên