MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bưởi cổ thụ giá chục triệu cháy hàng, được săn đón trước Tết Quý Mão

06-01-2023 - 15:33 PM | Thị trường

Còn gần 1 tháng mới đến Tết Quý Mão nhưng các vườn ở “thủ phủ cây cảnh” Văn Giang, Hưng Yên đã bán gần hết số bưởi cảnh. Bưởi cổ thụ, quả sai, dáng đẹp có giá lên tới 80-100 triệu đồng.

Bưởi cổ thụ giá chục triệu cháy hàng, được săn đón trước Tết Quý Mão - Ảnh 1.

Những ngày cận Tết, “thủ phủ cây cảnh” Văn Giang, Hưng Yên tấp nập người xe mua bán, vận chuyển cây đi khắp các tỉnh. Một trong những loại được ưa chuộng nhất tại đây là bưởi cảnh. Các vườn bưởi cảnh tập trung ở xã Liên Nghĩa, thị trấn Văn Giang - huyện Văn Giang.

Bưởi cổ thụ giá chục triệu cháy hàng, được săn đón trước Tết Quý Mão - Ảnh 2.

Anh Đặng Văn Quang (tiểu thương) cho biết anh tìm đến Hưng Yên để mua bưởi cảnh về phân phối ở Nam Định. Loại cây này rất được ưa chuộng bởi dáng đẹp, quả thơm và vàng óng.

Bưởi cổ thụ giá chục triệu cháy hàng, được săn đón trước Tết Quý Mão - Ảnh 3.

Anh Dương Văn Cao, chủ một vườn bưởi tại xã Liên Nghĩa, cho biết vườn nhà anh có khoảng 250 bưởi to và 500 cây bưởi nhỏ. Đến nay, anh đã bán được khoảng 80% số bưởi trong vườn. Gốc bưởi nhỏ giá từ 5 đến 20 triệu đồng, gốc bưởi to từ 20 triệu đồng trở lên. Trong vườn anh có khoảng 15 cây bưởi giá 80 đến 100 triệu đồng. Việc trồng và bán bưởi cảnh mang lại doanh thu 6-8 tỷ đồng mỗi năm cho vườn nhà anh Cao.

Bưởi cổ thụ giá chục triệu cháy hàng, được săn đón trước Tết Quý Mão - Ảnh 4.

Cũng theo anh Cao thì năm nay thời tiết thuận lợi, bưởi sinh trưởng tốt hơn, giá thành cao hơn mọi năm. Giá trị của cây bưởi bonsai phụ thuộc vào dáng, thế cây, độ tuổi, số lượng quả. Những gốc bưởi sai quả, tuổi đời lâu năm sẽ có giá cao gấp nhiều lần so với các gốc bưởi bình thường. Những cây giá từ 80 đến 100 triệu đồng đều là gốc cổ thụ, lâu năm, lá xanh, quả đẹp.

Bưởi cổ thụ giá chục triệu cháy hàng, được săn đón trước Tết Quý Mão - Ảnh 5.

Anh Đỗ Bảo Nam, chủ một nhà vườn khác thuộc xã Liên Nghĩa cho biết vườn của anh có khoảng 400 cây và hầu hết đã được khách đặt mua. Với các nhà vườn, việc tạo dáng bưởi cảnh không chỉ là một thú chơi ngày Tết mà còn mang lại thu nhập đáng kể. Mỗi năm, các vườn trồng và kinh doanh bưởi cảnh có thể lãi khoảng 500 triệu cho đến hàng tỷ đồng.

Bưởi cổ thụ giá chục triệu cháy hàng, được săn đón trước Tết Quý Mão - Ảnh 6.

Quá trình chăm bưởi bonsai đòi hỏi nhiều công sức. Các chủ vườn đi lang thang tìm mua cây phôi đẹp ở khắp các vùng bưởi Diễn ở phía bắc. Sau đó, các nhà vườn sẽ tiến hành trồng, chăm bón, ghép quả, tỉa cành để thành một cây bonsai dáng đẹp.

Bưởi cổ thụ giá chục triệu cháy hàng, được săn đón trước Tết Quý Mão - Ảnh 7.

Sau khi đã ghép thành công, quá trình chăm sóc bưởi cảnh cũng đòi hỏi sự tỉ mẩn không kém. Hàng ngày, người chăm vườn phải tưới nước, tuốt lá, tạo dáng, kiểm tra mắt bưởi thường xuyên.

Bưởi cổ thụ giá chục triệu cháy hàng, được săn đón trước Tết Quý Mão - Ảnh 8.

Ngoài ra, các chủ vườn cũng trang trí đá, tượng dưới gốc bưởi để tăng thẩm mỹ cho cây bonsai.

Bưởi cổ thụ giá chục triệu cháy hàng, được săn đón trước Tết Quý Mão - Ảnh 9.

Những cây bưởi sắp vận chuyển đi được bọc quả lại để tránh cọ xát, trầy xước.

Bưởi cổ thụ giá chục triệu cháy hàng, được săn đón trước Tết Quý Mão - Ảnh 10.

Bưởi cảnh Văn Giang được phân phối chủ yếu qua kênh bán buôn đi các tỉnh Thanh Hóa, Bắc Giang, Lạng Sơn, Nam Định… Ngoài kênh bán buôn, các vườn cũng phục vụ cây chơi Tết cho người mua lẻ.

Theo Xuân Phương

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên