MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bưởi da xanh rớt giá sâu, người trồng thiệt hại hàng tỷ đồng

24-04-2020 - 21:28 PM | Thị trường

Giá trái bưởi da xanh tại huyện miền núi Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa liên tục rớt sâu chỉ còn 25.000 đồng/kg, thậm chí quả xấu chỉ được 15.000 đồng/kg.

Giá trái bưởi da xanh tại huyện miền núi Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa liên tục rớt sâu. Đây là cây trồng chủ lực, mới phát triển nhưng diện tích đã vượt gần gấp đôi so với quy hoạch, gây khó khăn cho đầu ra.

Nhiều vùng đất tại huyện miền núi Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa nay đã phủ xanh cây bưởi da xanh. Giống cây đem về từ miền Tây đã bén rễ, đơm hoa, cho quả ngọt trên vùng đất miền núi chỉ quen với các loại cây mì, cây điều, giá trị thấp…

Giống bưởi từ các tỉnh miền Tây trồng ở Khánh Vĩnh không bị hạn mặn, trái bưởi to hơn, ngọt và đậm đà hơn. Đang mùa thu hoạch nhưng bà con kém vui vì giá bưởi liên tục giảm sâu.

Bưởi da xanh rớt giá sâu, người trồng thiệt hại hàng tỷ đồng - Ảnh 1.

Trước Tết giá 45.000 đồng/kg sau xuống dần 35.000 đồng/kg, giờ còn 25.000 đồng/kg.

Ông Dương Văn Thuyền ở thôn Suối Cá, xã Khánh Trung, huyện Khánh Vĩnh cho biết, gia đình trồng được 15 ha bưởi, đến nay, 1/2 diện tích đó đã cho thu hoạch. Ông Dương Văn Thuyền than thở, giá bưởi liên tục giảm khiến gia đình thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

"Trước Tết giá 45.000 đồng/kg sau xuống dần 35.000 đồng/kg, giờ còn 25.000 đồng/kg. Thế nhưng người ta mua lựa trái đẹp không, mấy trái xấu giá chỉ 15.000 đồng/kg. Trước đây, dễ bán nhưng bây giờ người mua chọn lựa nhiều, quả to, đẹp. Nếu tình hình này kéo dài thì nhà vườn gặp khó khăn nhiều. Mối thu mua ít lắm" - ông Dương Văn Thuyền chia sẻ. 

Cách đây chừng 5 năm, cây bưởi được UBND huyện Khánh Vĩnh chọn làm cây trồng chủ lực của địa phương. Theo đề án, người trồng sẽ được Nhà nước hỗ trợ một phần tiền mua cây giống, vật tư nông nghiệp, chi phí thủy lợi, hướng dẫn kỹ thuật và hỗ trợ 10 triệu đồng/ha. Nhờ đó, cây bưởi phát triển nhanh.

Sau khi thấy nhiều hộ có thu nhập khá từ trồng bưởi, người dân địa phương và nhiều người từ nơi khác đã tìm đến đây mua đất, trồng bưởi. Đến nay, diện tích cây bưởi ở huyện này đã lên tới khoảng 600 ha, tăng gần gấp đôi so với quy hoạch.

Ông Lương Nguyễn Nhật Trường, Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Khánh Vĩnh cho biết, diện tích trồng bưởi tăng nhanh, thu hoạch rộ nhưng trái bưởi ở Khánh Vĩnh chủ yếu tiêu thụ nội địa.

Bưởi da xanh rớt giá sâu, người trồng thiệt hại hàng tỷ đồng - Ảnh 2.

Người trồng bưởi kém vui vì rớt giá.


Theo ông Trường: "Bưởi chỉ tiêu thụ trên địa bàn tỉnh. Việc vận chuyển ra ngoài tỉnh hoặc bán các tỉnh lân cận cũng bị hạn chế. Do vậy, giá bưởi cũng bị ảnh hưởng theo. Hiện nay, bưởi trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh cung cấp chủ yếu phục vụ ăn tươi, chưa thực hiện chế biến các sản phẩm khác từ bưởi".

Trái bưởi cho thu hoạch quanh năm nhưng rộ nhất chỉ được 2 tháng. Để tránh lặp lại điệp khúc “được mùa, rớt giá”, UBND huyện Khánh Vĩnh đang xây dựng đề án chuyển đổi cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Ông Văn Ngọc Hường, Chủ tịch UBND huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa cho biết, người dân ồ ạt trồng bưởi cần nghĩ tới những hệ lụy và khuyến cáo bà con thực hiện theo quy hoạch của địa phương.

"Trồng ồ ạt như cây bưởi hiện nay, tình hình đầu ra cũng sẽ không tốt, bị rớt giá. Hiện nay đang nắng hạn nữa. Thị trường cũng bị động nên bà con sẽ khó khăn trong tái đầu tư, tái sản xuất. Khuyến cáo cho bà con nhân dân nên tuân thủ theo quy hoạch, phát triển có chất lượng, không phát triển ồ ạt diện tích, phát triển những vùng trọng điểm, phù hợp với cây bưởi, phù hợp với điều kiện đầu tư, chăm sóc" - ông Văn Ngọc Hương cho biết./.

Theo Thái Bình

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên