MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Buôn đất kiếm bạc tỷ, có phải ai đầu tư cũng thắng lớn?

26-06-2021 - 07:59 AM | Bất động sản

Buôn đất kiếm bạc tỷ, có phải ai đầu tư cũng thắng lớn?

Có những nhà đầu tư "tay mơ" dư tiền nhàn rỗi nên đành rót vào vài mảnh đất. Nhưng bất ngờ, họ cứ bỏ tiền vào đâu là lãi đấy. Thế nhưng, lại có không ít người cứ bỏ tiền vào mảnh đất nào lại chật vật trong thanh khoản. Phải chăng muốn buôn đất lãi lớn phải "số" đầu tư?

Bỏ tiền vào lô đất hôm nay thì ít ngày sau, giá đã tăng vài trăm triệu hay câu chuyện kiếm tiền tỷ trong một năm của những người dân có chút tiền nhàn rỗi "để tạm" vào đất là minh chứng thực tế cho lời truyền tai của các môi giới: "Muốn giàu nhanh chỉ có buôn đất".

Cũng bởi những tấm gương giàu lên từ đất nhanh chóng mà những năm trở lại đây, cảnh người người nhà nhà nhộn nhịp đi buôn đất là có thật. Nếu không có tiền, họ sẵn sàng vay ngân hàng với mục đích "phải có mảnh đất dắt lưng" cùng tâm lý "làm giàu không khó".

Nhưng thực tế, liệu có phải nhà đầu tư nào cũng "thắng" khi bỏ tiền vào bất động sản. Chia sẻ với PV, chị Hồng An (Nam Từ Liêm) kể: "Tôi có 2 người cô chuyên đầu tư bất động sản. Một người cô ở nước ngoài, mỗi lần về Việt Nam lại dành tiền đi mua đất. Cứ mua mảnh nào thì ít tháng sau đã có người trả cao hơn giá mua. Tôi chưa bao giờ thấy cô mua đất mà phải bán với giá thấp hơn khi mua.

Thế nhưng, một người cô khác ở Hải Dương cẩn thận trong tìm hiểu thị trường nhưng đáng tiếc, cứ mua mảnh nào thì chật vật mãi mới bán được. Tôi nhớ có lần cô tôi mua ở một lô đất ở Hải Dương giá 1 tỷ đồng ngay sát khu vực người ta đồn sẽ mở đường. Tưởng ngon ăn nhưng hóa ra người ta lại mở đường ở vị trí khác khiến đường đâm qua mặt tiền, vô tình khiến mảnh đất mất giá. Dù cắt lỗ nhưng mà môi giới rao mãi mới tìm được người mua".

Chia sẻ câu chuyện của 2 người cô, chị Hồng An cho rằng, đầu tư bất động sản phải có duyên thì mới buôn bán "mát tay".

Buôn đất kiếm bạc tỷ, có phải ai đầu tư cũng thắng lớn? - Ảnh 1.

Nhiều quan điểm cho rằng, buôn đất phải có duyên mới kiếm được lời.

Hay như câu chuyện của chị Nguyễn Hương, môi giới nhiều năm trong lĩnh vực chung cư kể, chị khá "mát tay" khi tìm khách cho thuê nhà. Thời điểm dự án Vinhomes Smart Tây Mỗ đi vào hoạt động, mỗi tháng, chị có thể chốt được từ 9-10 khách hàng.

Môi giới chung cư "đắt khách" nhưng chị Hương thừa nhận không có duyên với đầu tư đất nền. 3 năm trước chị chốt mảnh đất ven Hà Nội với mức giá 800 triệu đồng, nằm ở vị trí đẹp. Đến hiện tại, dù đã trả nợ xong ngân hàng khoản tiền vay mua đất nhưng vẫn chưa có khách nào chốt mảnh này.

"Ngay cả đến môi giới làm việc nhiều trong lĩnh vực bất động sản, biết đâu là vị trí đẹp, thông tin quy hoạch các tuyến đường nhưng không phải ai cũng đầu tư thắng"- chị Hương nói.

Anh Vũ Kiều, một nhà đầu tư tại Bắc Ninh nhận định, thương trường không phải lúc nào cũng mỉm cười với người dù giàu kinh nghiệm hay kiến thức địa ốc tốt. Có những nhà đầu tư thắng lớn nhiều vụ, sau đó quá kỳ vọng, dồn toàn bộ vốn vào cho một mảnh đất, mơ mộng sẽ chốt lời nhanh. Nhưng đến lúc thanh khoản, đến cả hạ giá cũng khó tìm được người mua.

Nhà đầu tư này cho rằng, buôn đất phải gặp thời và nhà đầu tư có lúc thắng, lúc thua là chuyện thường tình.

Trong khi đó, ông Phạm Anh Dũng (Giám đốc Công ty bất động sản Golder Star tại Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ: "18 tuổi, lúc chân ướt chân ráo lên Hà Nội, tháng đầu tiên tôi đã chốt thành công 3 giao dịch. Ban đầu, tôi nghĩ mình khá may mắn vì công việc thuận lợi. Nhưng sau 4 năm làm môi giới và đầu tư, tôi nghiệm ra rằng, kiến thức và có kinh nghiệm tốt mới có thể đầu tư bền vững".

Đó là lý do mà ông Dũng khẳng định: Bạn chỉ có thể may mắn 1 vài thương vụ nhưng không thể thắng mãi. Và chắc chắn không ai đầu tư thắng 100% trong một thời gian dài. 

Nguyễn Minh

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên