TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Buôn Ma Thuột và cơ hội "thay da đổi thịt" trở thành thành phố trung tâm Tây Nguyên

Buôn Ma Thuột và cơ hội "thay da đổi thịt" trở thành thành phố trung tâm Tây Nguyên

Phương hướng xây dựng và phát triển thành phố Buôn Ma Thuột đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ được đặt lên bàn thảo trong ngày mai, 28/3.

Sau 10 năm thực hiện Kết luận của Bộ Chính trị, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của TP. Buôn Ma Thuột có bước phát triển khá, cơ bản đạt các chỉ tiêu đề ra. 

Cụ thể, các lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, thực hiện tốt các chính sách xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt. Tiềm lực quốc phòng, an ninh được tăng cường; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo ổn định.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được, việc thực hiện Kết luận 60 cũng đã bộc lộ những hạn chế, tồn tại. Một số định hướng phát triển thành phố chưa được triển khai thực hiện và các quy hoạch đã được phê duyệt do thiếu nguồn lực kinh phí và công tác thu hút đầu tư phát triển còn hạn chế.

Theo đó, TP. Buôn Ma Thuột chưa thực sự trở thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên. Thậm chí nhiều tiêu chí, chỉ tiêu còn chưa đạt so với một số thành phố của các tỉnh vùng Tây Nguyên.

Trong khi đó, Bộ Chính trị xác định thành phố là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh Đắk Lắk, có vị trí chiến lược rất quan trọng về chính trị, quốc phòng, an ninh của vùng Tây Nguyên, có vị trí chiến lược quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Do vậy, việc cần một Nghị quyết mới để phát triển thành phố Buôn Ma Thuột trở thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn 2045 với những quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp khả thi là đặc biệt cần thiết.

Căn cứ Chương trình công tác của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk chủ trì, phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, các ban, bộ, ngành Trung ương và các tỉnh vùng Tây Nguyên xây dựng Đề án "Tổng kết Kết luận 60-KL/TW ngày 27/11/2009 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Buôn Ma Thuột thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên (giai đoạn 2010-2020); Phương hướng xây dựng và phát triển thành phố Buôn Ma Thuột thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".

Hội nghị nhằm tham vấn ý kiến chuyên gia, các ban, bộ, ngành, địa phương về các thành tựu đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế trong 10 năm thực hiện Kết luận 60. Trên cơ sở đó, đề ra những phương hướng xây dựng và phát triển thành phố Buôn Ma Thuột thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đồng thời, Hội nghị cũng sẽ lấy ý kiến và thống nhất về quan điểm, mục tiêu, tầm nhìn và giải pháp trong việc xây dựng đề án trình Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về phát triển thành phố Buôn Ma Thuột thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

T.Công

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên