MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cá chép hóa rồng phải vượt qua Vũ Môn, người muốn thành công phải thấu hiểu thất bại: Học được 4 bài học sau từ khó khăn, chúng ta mới là người chiến thắng

05-07-2019 - 09:51 AM | Sống

Chiến thắng ngay cả khi bị dồn vào bước đường cùng mới là một chiến thắng để đời, cho nên đừng ngại ngần trước thất bại và khó khăn trong cuộc sống.

Vì cuộc đời là không ngừng biến động, ai mà không có thời điểm nghèo nàn, khó khăn, ai mà không có lúc thất bại cay đắng nhưng người thực sự có bản lĩnh là sẽ biết tìm cách đập tan quá khứ và trèo lên đỉnh thành công tại thời điểm tưởng như là bước đường cùng. Ngay tại thời điểm đó, chúng ta không chỉ phải đối mặt với khó khăn về tài chính mà còn có những áp lực từ sâu trong tinh thần, những cảm xúc khó chịu và một thái độ bi quan.

Thế nhưng, tất cả những thứ đó đều chỉ là tâm lý của nhất thời. Nếu có thể dứt bỏ những ý định không thực tế trong đầu, quay trở lại với cuộc sống thực hằng ngày thì bạn sẽ hiểu ra rằng, muốn trở nên mạnh mẽ hơn, phải không ngừng đi về phía trước dù trên lưng gồng gánh nhiều đến thế nào. Cho dù phải đối mặt với thất bại hay khó khăn, chúng ta vẫn luôn phải nhớ kỹ: Càng bất lợi càng tự mình cố gắng, cá chép hóa rồng phải vượt qua Vũ môn. Điều đó thể hiện trong bốn bài học tuy ngắn ngủi nhưng chứa đựng ý nghĩa mà ai cũng nên thấu hiểu sau đây:

Bài học thứ nhất: Mỗi khi mệt mỏi muốn dựa dẫm vào người khác, hãy nhớ rằng: Dựa núi, núi đổ, dựa người, người đi.

Ngày nay, không có chỗ dựa nào vững chắc và lâu bền hơn chính bản thân mình. Chỉ có dựa vào chính mình, tự biến bản thân trở thành một ngọn núi sừng sững giữa đất trời, chúng ta mới không bao giờ thua cuộc. Cho dù bây giờ của chúng ta không đủ sức mạnh, không đủ tiềm lực nhưng chỉ cần biết nỗ lực từ bên trong, dù khó khăn, dù khổ sở thế nào cũng luôn có cách để vượt qua. Phải luôn có dũng khí thì sau đó mới có đủ năng lực để thay đổi hiện trạng và tương lai của chính mình.

Cá chép hóa rồng phải vượt qua Vũ Môn, người muốn thành công phải thấu hiểu thất bại: Học được 4 bài học sau từ khó khăn, chúng ta mới là người chiến thắng - Ảnh 1.

Cho dù phải đối mặt với thất bại hay khó khăn, chúng ta vẫn luôn phải nhớ kỹ: Càng bất lợi càng tự mình cố gắng, cá chép hóa rồng phải vượt qua Vũ môn.

Bài học thứ hai: Khoảnh khắc rơi bước đường cùng, tụt xuống đáy của cuộc đời chính là thời điểm tốt nhất để bạn bắt đầu đi lên.

Từng có người nói một câu như thế này: "Nếu vận mệnh tạo cho ta một vực sâu trong cuộc sống, ta sẽ dùng nó để sáng tạo ra đỉnh cao của chính mình." Nếu chúng ta rơi vào hoàn cảnh khó khăn, sa cơ lỡ vận rơi xuống đáy vực thẳm lại chìm trong đau khổ, không có chí tiến bước, chúng ta sẽ mãi mãi loanh quanh luẩn quẩn ở nơi đó và cuộc sống cũng không bao giờ thoát khỏi hai chữ "nghèo nàn".

Ngược lại, nếu lấy hết dũng khí từ sâu trong lòng, dám đương đầu với nguy hiểm từ vách núi vực sâu, không ngừng tiến bước đi lên dù phải đối mặt với rất nhiều gian truân trắc trở, chúng ta mới có cơ hội dần dần rời xa vùng đáy của cuộc đời và trèo lên đỉnh núi.

Bài học thứ ba: Thay vì giận dữ, sao không tranh đua?

Người thông minh là người hiểu được cách quản lý cảm xúc của chính mình mà không mặc kệ sự giận dữ phát tiết ra bên ngoài, tạo thành những ảnh hưởng tiêu cực cho cả thể xác lẫn tinh thần. 

Chỉ có thời điểm mà chúng ta thật sự tỉnh táo, chúng ta mới có thể nhìn thấu được trạng thái chân thật nhất của cuộc đời mình, nhìn nhận lại nhược điểm của bản thân, thay đổi những khuyết điểm cố hữu và tập trung phát huy sở trường, tìm ra khía cạnh nổi trội để không ngừng khai thác vươn lên. 

Thay vì mất thời gian giận dữ với cuộc đời, với xã hội, tại sao không bắt đầu nỗ lực tranh đua, phấn đấu hơn để dành lấy nhiều cơ hội hơn cho cuộc sống của chính mình.

Cá chép hóa rồng phải vượt qua Vũ Môn, người muốn thành công phải thấu hiểu thất bại: Học được 4 bài học sau từ khó khăn, chúng ta mới là người chiến thắng - Ảnh 2.

Người thông minh là người hiểu được cách quản lý cảm xúc của chính mình mà không mặc kệ sự giận dữ phát tiết ra bên ngoài, tạo thành những ảnh hưởng tiêu cực cho cả thể xác lẫn tinh thần.

Bài học thứ tư: Hết thảy quá khứ rồi sẽ qua, đằng sau cơn mưa trời lại sáng

Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên. Chỉ cần không ngừng phấn đấu, không ngừng hy vọng và tin vào một tương lai phía trước, chúng ta nhất định có thể vượt qua những khó khăn gian khổ của hiện tại và hướng đến một tương lai tươi sáng sau này. Khi bản thân chúng ta có niềm tin vào tương lai, tinh thần dần trở nên sáng sủa thì tầm nhìn mới có thể rộng mở để đón nhận ánh sáng cũng như sức mạnh tích cực đến từ bầu trời.

Thay vì mãi mãi dậm chân tại nghèo nàn hay thấi bại, chỉ cần bạn dám đặt bước đầu tiên trên con đường thay đổi, bạn đã chiến thắng chính mình, chiến thắng hiện tại và có quyền nắm lấy tương lai của bản thân trong tay.

Phương Thúy

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên