TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cá chết 'trắng' Hồ Tây: Phát hiện lượng Amoni tăng gấp 24 lần

04-10-2016 - 20:42 PM | Thời sự

Theo các kết quả xét nghiệm ngày 3/10 thì toàn bộ nước mặt của Hồ Tây có mức oxy bằng 0, tỉ lệ amoni tăng 20 mg/l, cao gấp 24 lần so với quy định. Thành phố đã huy động 1.000 người vớt cá.

Ngày 4/10, tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2016, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trình bày về tình hình kinh tế-xã hội của Thủ đô thời gian qua, trong đó, đã báo cáo về vụ việc cá chết hàng loạt ở Hồ Tây.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, Hà Nội đã huy động 1.000 người, trong đó có cả lực lượng của quân đội, công an và triển khai 100 thuyền vớt cá chết.

“Đến chiều 3/10, cơ bản đã vớt xong. Chúng tôi giao Công an Thành phố điều tra nguyên nhân”, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết.

Theo các kết quả xét nghiệm ngày 3/10 thì toàn bộ nước mặt của Hồ Tây có mức oxy bằng 0. Tỉ lệ amoni tăng 20 mg/l, cao gấp 24 lần so với quy định.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, hiện nay Thành phố đã thực hiện các giải pháp làm sạch nước, tăng cường oxy. Đến tối 3/10 và rạng sáng 4/10, nồng độ oxy lên 2,8. Bên cạnh đó, Thành phố tiếp tục tập trung xử lý ô nhiễm môi trường, tuyên truyền người dân không sử dụng cá chết. Lượng cá chết được tiêu hủy đúng quy định.

Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội cho biết sẽ tiếp tục triển khai xác định nguyên nhân và công bố công khai trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về vụ việc cá chết bất thường ở Hồ Tây (Hà Nội). Theo đó, Thủ tướng yêu cầu UBND TP. Hà Nội tập trung xử lý vụ việc, nhất là xử lý ô nhiễm, phòng ngừa dịch bệnh có thể xảy ra, nghiêm cấm sử dụng cá chết làm thực phẩm, đồng thời khẩn trương kiểm tra làm rõ nguyên nhân, sớm thông tin cho nhân dân.

Amoni bao gồm có 2 dạng: không ion hoá (NH3) và ion hoá (NH4). Amoni có mặt trong môi trường có nguồn gốc từ các quá trình chuyển hoá, nông nghiệp, công nghiệp và từ sự khử trùng nước bằng cloramin. Lượng Amoni tự nhiên ở trong nước bề mặt và nước ngầm thường thấp hơn 0,2mg/lít. Các nguồn nước hiếm khí có thể có nồng độ Amoni lên đến 3mg/lít. Việc chăn nuôi gia súc quy mô lớn có thể làm gia tăng lượng Amoni trong nước mặt.

Theo Mai Ngọc

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên