Cà chua ‘biến mất’ trên bàn ăn của người Ấn Độ
Nắng nóng và mưa lũ đã gây nên tình trạng mất mùa. Cà chua vì thế đang dần ‘biến mất’ trên bàn ăn của người Ấn Độ.
- 13-07-2023Ấn Độ cân nhắc cấm xuất khẩu, giá mặt hàng Việt Nam bán ra nhiều bậc nhất thế giới có khả năng tăng phi mã
- 12-07-2023Ấn Độ sắp thực hiện sứ mệnh quan trọng, tham vọng trở thành quốc gia tiếp theo đưa người lên mặt trăng
- 11-07-2023Foxconn đột ngột rút khỏi liên doanh bán dẫn 19 tỷ USD với Ấn Độ
Cà chua - nguyên liệu vốn không thể thiếu trong các món ăn, đã tăng giá tới 400%. Mỗi kg cà chua bán ở thủ đô New Delhi trong tuần này giá 1,68 USD, tăng gấp 5 lần so với mức 0,33 USD hồi tháng 1, theo dữ liệu của Cục Tiêu dùng Ấn Độ. Cà chua vốn là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn chay, nên khiến người dân Ấn Độ cảm thấy khó khăn.
Anh Saksham Sharma - Khách hàng cho biết: "Tôi đến một tuần trước, khi đó giá cà chua là 30 rupee và bây giờ là 100 rupee cho 1 kg. Chất lượng cũng không tốt lắm, cà chua gần như chín quá".
Anh Lal Chand Saini - Người bán hàng: "Giá đã tăng lên và nguồn cung thì ít hơn khi trời mưa hàng ngày, các cánh đồng bị ngập lụt và tất cả mùa màng của nông dân bị phá hủy".
Chuỗi cửa hàng McDonald trên toàn Ấn Độ đã ngừng phục vụ cà chua trong món bánh kẹp thịt vì thiếu nguồn cung và chất lượng không đảm bảo. Các quán ăn địa phương ở New Delhi cũng đã cắt giảm việc sử dụng cà chua và thay thế chúng bằng hành tây.
Chị Pooja Gupta - Khách hàng của McDonald nói: "Họ đã ghi thông báo rằng chất lượng cà chua không tốt, nhưng thực ra vì giá cà chua đang tăng chóng mặt nên McDonalds đã không sử dụng cà chua. Họ đã tính toán chi phí, nên nếu họ sử dụng cà chua thì chi tiêu sẽ tăng lên".
Mùa hè năm nay, Ấn Độ ghi nhận lượng mưa lớn chưa từng có và những đợt nắng nóng gay gắt. Theo Hiệp hội những người trồng rau Ấn Độ, nắng nóng tác động đến sự phát triển của cây cà chua, khiến năng suất năm nay giảm 70%. Trong số cà chua được thu hoạch, hơn 90% bị nhiễm virus từ hạt, khiến nguồn cung càng bị ảnh hưởng.
VTV