MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cả đời phấn đấu cho sự nghiệp nhưng đạo lý này bạn đã hiểu hay chưa: Cá chết vì mồi, người chết vì tiền!

02-12-2019 - 20:17 PM | Sống

Cá chết vì mồi, người chết vì tiền - hãy nhớ lấy lời răn này. Quý nhất ở đời, đến cuối cùng vẫn là người có đức. Khi có đức, ắt sẽ được đất trời an bày cho cuộc sống đủ đầy và an vui.

Tiền cần thiết cho cuộc đời này thật, sống mà không có tiền thì thật sự khổ sở biết bao. Tuy nhiên, đồng tiền nào cũng có hai mặt về cả nghĩa đen và nghĩa bóng, đừng quên điều này để rồi mê muội chạy đi, chạy mãi trong công cuộc kiếm tiền đến cuối cùng chỉ nhận về đau thương và cả tai ương.

Cả đời phấn đấu cho sự nghiệp nhưng đạo lý này bạn đã hiểu hay chưa: Cá chết vì mồi, người chết vì tiền! - Ảnh 1.

Có câu chuyện rất hay kể về sự mê muội của con người trước thế lực đồng tiền xin kể cho các bạn nghe như sau:

“Ngày xưa tôi có một người bạn tên A Tài, thuở ấu thơ nghèo khổ nên đứa trẻ nào cũng thích tiền cả, tất nhiên là bao gồm cả hai chúng tôi. Nhưng từ sự thích thú đến mức mụ mị đầu óc này đã để lại cho tôi và A Tài một bài học rất lớn. 

Tôi còn nhớ một hôm đi học về ngang qua con sông đang bắt đầu đóng băng vào mùa đông. Tôi và A Tài bỗng dưng thấy một vị thương nhân không biết vì lý do gì đã thảy những đồng xu xuống giữa dòng. A Tài thích thú liền chạy ra để nhặt. 

Cả đời phấn đấu cho sự nghiệp nhưng đạo lý này bạn đã hiểu hay chưa: Cá chết vì mồi, người chết vì tiền! - Ảnh 2.

Đáng tiếc thay, lớp băng mới phủ lên dòng sông chưa đủ chắc chắn để chịu nổi sức nặng của A Tài, cứ thế, cậu bạn chưa kịp nhặt được đồng xu đã phải rơi tõm xuống dòng nước lạnh. May mắn A Tài không sao, nhưng từ đó tôi mới chiêm nghiệm được một bài học quý:

Tiền tài có sức mê hoặc rất lớn, đứng trước ánh hào quang của nó, ai cũng đủ kiên định thì sẽ bất chấp hiểm nguy của bản thân để bắt lấy cho bằng được. Cuối cùng thì sao? Người nôn nóng, không bình tĩnh (và cả không chân chính) trong việc kiếm tiền sẽ nhận về cái kết đau thương. 

Chẳng phải A Tài suýt bỏ mạng vì một đồng xu không thuộc về mình đấy sao?”.

Cả đời phấn đấu cho sự nghiệp nhưng đạo lý này bạn đã hiểu hay chưa: Cá chết vì mồi, người chết vì tiền! - Ảnh 3.

Và không chỉ A Tài, xung quanh chúng ta, tin chắc rằng có những câu chuyện còn gần gũi và thực tế hơn để nói về sự tai hại của việc bị tiền tài mê muội:

Chẳng hạn như anh A bán mạng để lao động kiếm tiền, đến khi đổ bệnh mới hối hận cho rằng mình tệ bạc với sức khỏe của bản thân; hay cô B vì cái lợi trước mắt dụ dỗ mà tìm mọi cách để có cho bằng được những đồng tiền phi pháp, cuối cùng lại rơi vào cảnh tù tội, con xa mẹ, chồng xa vợ, buồn thương vô cùng tận,...

Đó là chưa kể, đồng tiền đôi khi còn khiến bao gia đình rơi vào cảnh tan vỡ như anh em trong nhà vì tranh giành gia sản bố mẹ để lại đã lâm vào cảnh từ mặt nhau, thậm chí có người còn đâm chém người thân ruột thịt của mình chỉ vì tranh chấp... vài mét vuông đất. Tất cả đều do lòng tham và sự mê muội tiền tài mà ra.

Cả đời phấn đấu cho sự nghiệp nhưng đạo lý này bạn đã hiểu hay chưa: Cá chết vì mồi, người chết vì tiền! - Ảnh 4.

Trong khi tiền bạc hay danh lợi trong quan niệm nhà Phật thực chất chỉ là nước chảy mây trôi, thoảng qua rồi tan biến ngay trước mắt. Chúng ta đến thế giới này không mảnh vải che thân khi ra đi cũng trơ trọi như thế, cả tấm áo cũng không mang theo được thì tiền bạc nào có sá gì.

Cho nên, lời khuyên ở đây là hãy làm người chính trực, giữ thân tâm trong sạch và tuyệt đối đừng để sự ham muốn tiền tài dẫn lối để rồi đánh mất chính mình.

Nói thế không có nghĩa là không cần phải kiếm tiền nữa. Cứ kiếm tiền trong khả năng của mình, bằng trí tuệ cùng đôi bàn tay quân tử và không vì tiền mà bất chấp việc đánh đổi những giá trị lớn lao hơn trong đời sống như sức khỏe, tình thân,...

Cá chết vì mồi, người chết vì tiền - hãy nhớ lấy lời răn này. Quý nhất ở đời, đến cuối cùng vẫn là người có đức. Khi có đức, ắt sẽ được đất trời an bày cho cuộc sống đủ đầy và an vui.

Theo Old Fashioned

Helino

Trở lên trên