Cả làng trăm người ở Hà Nội lái ô tô đi bán xôi mỗi ngày
Mỗi ngày, ở Phú Thượng có hàng trăm chiếc xe ô tô rời đi từ sáng sớm, chở những thúng xôi thơm ngon đi khắp Hà Nội và các tỉnh lân cận.
- 19-03-2024"Người ăn mày" lang thang khắp nơi nhưng không dám ngửa tay xin đồ ăn: Cảnh sát tiết lộ sự thật động trời
- 05-03-2024Tranh cãi chuyện các gia đình đi du lịch mang theo đồ ăn: Có tài xế còn huỷ chuyến khi thấy cảnh này?
- 26-02-2024Đồ ăn cho vào lò vi sóng nên đóng hay mở nắp? Thì ra bấy lâu nay rất nhiều người làm sai
- 21-02-2024Mời gia đình bạn gái đi ăn tối, tôi gọi 4 món cho 6 người, sắc mặt bạn gái lập tức thay đổi, đồ ăn bưng lên thì càng khó xử hơn
Sắm xế hộp tiền tỷ đi bán xôi vỉa hè
Phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, TP.Hà Nội luôn rộn rã vào ban đêm, khi các gia đình cần mẫn thổi xôi, chuẩn bị cho buổi bán hàng vào sáng hôm sau.
Khoảng 4 giờ sáng, những mẻ xôi nóng hổi hoàn thành, được chia vào những chiếc thúng. Từng thúng xôi được đặt lên yên xe máy, chở ra nơi đỗ ô tô cách nhà khoảng vài chục mét.
Những chiếc ô tô đậu đầy một khoảng sân, từng gia đình lần lượt xếp những thúng xôi, giò, chả,... lên xe rồi bắt đầu di chuyển.
Thức xuyên đêm để làm mẻ xôi bán sáng, vợ chồng anh Công Minh Cường dùng chiếc xe Honda CRV 7 chỗ để làm phương tiện chuyên chở hàng tạ xôi đi bán mỗi ngày.
Phú Thượng hiện có khoảng 600 hộ làm xôi, đi kèm với đó là hàng trăm chiếc xe ô tô sáng sáng chở xôi tỏa đi khắp nội, ngoại thành Hà Nội và sang cả các tỉnh lân cận.
Mỗi ngày, chiếc xe Honda CRV chở vợ chồng anh Cường qua 3 địa điểm bán. Tại mỗi điểm, có một người xuống bán, người còn lại tiếp tục di chuyển đến điểm tiếp theo.
Chia sẻ về việc sắm ô tô để đi bán xôi mỗi ngày, anh Cường cho biết: “Lượng xôi bán vào ngày rằm, mùng 1 rất nhiều, rơi vào khoảng 1 tạ rưỡi gạo, nếu chở bằng các phương tiện như xe máy thì rất khó và nguy hiểm nên tôi sử dụng ô tô, vừa chở được nhiều mà độ an toàn cũng cao hơn. Hàng ngày, tôi di chuyển cả đi lẫn về là 50km”.
Chị Cao Thị Hải Yến, vợ anh Cường lý giải thêm: “Đi bán xôi thường đi vào sáng sớm, trời còn rất tối nên tôi chọn đi ô tô cho an toàn chứ đi xe máy trên mấy đoạn cao tốc rất nguy hiểm, chở nặng nữa.
Tôi thích ngày rằm, mùng 1 và Chủ nhật vì những ngày đó rất đông khách. Chủ nhật đi bán hàng lại không bị vội.
Ông bà ngày xưa thì đi xe máy nên không thể vận chuyển xôi đi xa được. Nhưng hiện nay nhờ làng nghề xôi phát triển, mọi người có điều kiện mua ô tô vận chuyển hàng hóa. Vì vậy không chỉ ở Hà Nội mà các tỉnh lân cận cũng có thể thưởng thức món xôi ngon ở Phú Thượng.
Những ngày tuần, rằm, ô tô nhà tôi chỉ chở được xôi thôi. Còn người phải đi bằng xe máy theo sau để đến điểm bán hàng của mình”.
Ông chủ đẹp trai như hot boy, bán 30-40kg xôi mỗi ngày
Gia đình anh Nguyễn Thế Hoàng (SN 1991) cũng sắm một chiếc ô tô để hai vợ chồng di chuyển từ Phú Thượng đến Triều Khúc (Thanh Trì, Hà Nội) bán xôi.
Nhà anh Hoàng có 3 đời làm xôi ở làng nghề Phú Thượng. Anh chia sẻ, tùy từng gia đình, có nhà bán sớm, có nhà bán muộn, như nhà anh thì thường dậy lúc 3 giờ sáng.
Ngày bình thường, vợ chồng anh Hoàng bán được khoảng 30-40kg xôi. Còn ngày rằm, mùng 1 thì nhiều hơn, khoảng 50-60kg xôi.
“Ngày xưa các cụ toàn đội thúng lên đầu, thời mẹ tôi thì đi xe đạp, đến giờ đi xe máy cũng được nhưng chở nặng với hàng cồng kềnh khó đi. Xã hội phát triển rồi thì tôi đi ô tô.
Từ Phú Thượng đến Triều Khúc là 17km, mỗi ngày ô tô di chuyển cả đi lẫn về khoảng 34-35km.
Có phương tiện che mưa, che nắng thì cũng đỡ vất vả, chở được nhiều, thoải mái và đỡ nguy hiểm hơn. Nếu đi xe máy thì không chở được nhiều như thế này”, anh Hoàng bộc bạch.
Nguồn: YouTube Đài Truyền hình Hà Nội
Đời sống & pháp luật