MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cà Mau hỏa tốc 'giải cứu' hàng nghìn tấn lúa ngon nhất thế giới

30-11-2022 - 18:06 PM | Thị trường

Cà Mau hỏa tốc 'giải cứu' hàng nghìn tấn lúa ngon nhất thế giới

Tỉnh Cà Mau chỉ đạo các đơn vị có liên quan, doanh nghiệp và hộ dân trao đổi, thống nhất giải pháp tháo gỡ khó khăn hỗ trợ tiêu thụ lúa cho nông dân.

Ngày 30/11, thông tin từ UBND tỉnh Cà Mau, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử vừa ký công văn hoả tốc về việc khẩn trương tháo gỡ khó khăn hỗ trợ nông dân huyện Thới Bình tiêu thụ lúa .

Theo UBND tỉnh Cà Mau, việc giải quyết khó khăn trong tiêu thụ lúa tại huyện Thới Bình đã được lãnh đạo tỉnh chỉ đạo trực tiếp trong những ngày qua. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện còn chậm, những bất đồng giữa doanh nghiệp và các hộ dân chưa được giải quyết kịp thời. Bên cạnh đó, việc thu hoạch, bảo quản, tiêu thụ lúa gặp nhiều khó khăn nhưng chưa có biện pháp hỗ trợ, gây bức xúc trong nhân dân.

UBND tỉnh Cà Mau đề nghị UBND huyện Thới Bình phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương làm việc trực tiếp với lãnh đạo Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Long (đơn vị đảm nhận tiêu thụ lúa của nông dân ở xã Biển Bạch Đông và Tân Bằng - PV) cùng đại diện các hợp tác xã và hộ dân có liên quan để trao đổi, thống nhất giải pháp tháo gỡ, khắc phục khó khăn trước mắt.

Về lâu dài, lãnh đạo tỉnh Cà Mau chỉ đạo cần lưu ý phân tích, xác định rõ vai trò, trách nhiệm của các tác nhân liên quan trong chuỗi sản xuất, tiêu thụ lúa gạo như UBND huyện, xã; vai trò của hợp tác xã trong đại diện thương thảo hợp đồng, trong thực hiện thu mua, tiêu thụ lúa gạo tập trung; các thành viên hợp tác xã và các hộ dân liên kết thực hiện các nghĩa vụ liên quan; biện pháp xử lý các vấn đề bất cập liên quan đến giao thông, vận chuyển, kho bãi, lò sấy...

Như Tiền Phong đã phản ảnh, những ngày qua tại vùng lúa - tôm của huyện Thới Bình, nông dân thu hoạch lúa sớm, gặp thời tiết bất lợi nên còn tồn đọng hơn 3.800 tấn ST24, ST25 .

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Thới Bình, nguyên nhân khiến lúa bị tồn đọng là do mưa nhiều, ảnh hưởng đến chất lượng lúa thu hoạch như lúa có độ ẩm cao, không đạt tiêu chuẩn thu mua theo hợp đồng ký kết.

Theo Tân Lộc

Tiền phong

Trở lên trên