TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cá ngừ Việt Nam đang đi sâu vào thị trường Canada

14-07-2019 - 09:00 AM | Thị trường

Cá ngừ Việt Nam đang đi sâu vào thị trường Canada
Ảnh minh họa.

Tính riêng 5 tháng đầu năm nay, tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Canada đạt 9,8 triệu USD, tăng 93% so với cùng kỳ năm 2018. Đặc biệt, so với cùng kỳ năm trước xuất khẩu cá ngừ chế biến của Việt Nam sang Canada tăng 245%.

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Canada trong tháng 5/2019 tiếp tục có sự tăng trưởng vượt bậc, tăng gần 201% so với tháng 5/2018. Với tốc độ tăng trưởng cao liên tục, vị trí của Canada trong bảng xếp hạng các thị trường xuất khẩu cá ngừ lớn của Việt Nam ngày càng cao.

Vốn là đất nước được bao quanh bởi Bắc cực, Đại Tây Dương và Thái Bình Dương nên ngành công nghiệp khai thác của Canada rất phát triển. Canada xuất khẩu trên 75% lượng hàng thủy sản tới 80 nước trên thế giới. Mặc dù là nước xuất khẩu thủy sản ròng nhưng nghề cá Canada vẫn không thể đáp ứng nhu cầu trong nước nên nước này vẫn phải tăng cường nhập khẩu thủy sản từ các nước khác, nhất là với cá ngừ.

Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ và sản xuất cá ngừ trong nước, Canada đang nhập khẩu cá ngừ từ hơn 39 nước trên thế giới, trong đó các nước ASEAN chiếm tới hơn 79% tổng khối lượng nhập khẩu của nước này.

Hiện Việt Nam đang chiếm 10% thị phần tại thị trường cá ngừ Canada, trong khi Thái Lan chiếm tới 62% và Philippines chiếm 6%. Đáng chú ý, trong thời gian gần đây Canada có xu hướng giảm nhập khẩu cá ngừ từ Thái Lan, nhập khẩu từ các nguồn cung khác, trong đó có Việt Nam tăng.

Ngoài ra, với tư cách là một nước thành viên tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và đã phê chuẩn vào ngày 25/10/2019, Canada đang ngày càng quan tâm tới các nguồn cung cá ngừ từ Việt Nam.

Cụ thể, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đã có xu hướng tăng trưởng liên tục từ tháng 6/2018 cho tới nay. Tính riêng 5 tháng đầu năm nay, tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Canada đạt 9,8 triệu USD, tăng 93% so với cùng kỳ năm 2018. Đặc biệt, so với cùng kỳ năm trước xuất khẩu cá ngừ chế biến của Việt Nam sang Canada tăng 245%.

Theo cam kết trong CPTPP, Canada sẽ xóa bỏ mức thuế xuất 7% cho các sản phẩm cá ngừ chế biến đóng hộp về 0% ngay khi hiệp định có hiệu lực. Do đó, VASEP cho rằng việc Việt Nam và Canada phê chuẩn CPTPP sẽ là cơ hội tốt để các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu cá ngừ chế biến đóng hộp sang thị trường này.

Quỳnh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên