TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cá nhân hoá và tối đa hoá lợi ích ngân hàng số: Cuộc chơi ngày càng thú vị

07-06-2021 - 08:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Cá nhân hoá và tối đa hoá lợi ích ngân hàng số: Cuộc chơi ngày càng thú vị

Bên cạnh các chức năng tương đương một tài khoản ngân hàng truyền thống, việc áp dụng càng nhiều giải pháp cá nhân hoá số tài khoản người dùng kèm nhiều lợi ích hấp dẫn chính là điểm thu hút khách hàng chuyển sang sử dụng ngân hàng số.

Năm 2020, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng về Mobile Banking 200% và có khoảng 30 triệu người sử dụng hệ thống thanh toán ngân hàng mỗi ngày. Xu hướng này vẫn tiếp tục tăng mạnh hiện nay chính là tiền đề để các ngân hàng bắt đầu dốc sức vào cuộc chơi số hóa.

Tăng cường tính cá thể hoá cho người dùng

Tuy diễn ra chậm hơn so với thế giới, nhưng điểm qua những gì mà các ngân hàng trong nước làm được cho khách hàng hiện nay, có thể thấy rằng cuộc số hoá dịch vụ tài chính đã có bước chuyển mình rất đáng kể so với chỉ một, hai năm trước.

Chị Xuân Lịch – một chuyên viên Nghiên cứu thị trường ở Hà Nội nhận định: "Tôi thích cái cảm giác không phải đến quầy giao dịch mà vẫn có thể mở được tài khoản ngân hàng, thích cả việc tôi có thể tạo số tài khoản ngân hàng trùng với số điện thoại nữa. Nó khiến tôi thấy mình được chủ động hơn khi sử dụng dịch vụ, và có vẻ gần gũi hơn vì mang nhiều dấu ấn cá nhân của tôi."

Cá nhân hoá và tối đa hoá lợi ích ngân hàng số: Cuộc chơi ngày càng thú vị - Ảnh 1.

Giờ đây người dùng có thể sở hữu một tài khoản ngân hàng mang nhiều dấu ấn cá nhân hơn nhờ công nghệ số.

Những khách hàng như chị Lịch thường khá trẻ và không ngại thử trải nghiệm những thứ mới mẻ trên thị trường. Ứng dụng ngân hàng số chị mới cài vào điện thoại di động có tên gọi AB Ditizen do Ngân hàng TCMCP An Bình (ABBANK) phát triển. Nó giúp chị mở tài khoản online bằng cách định danh điện tử (eKYC) thông qua hình thức chụp ảnh gương mặt bằng camera để xác thực tài khoản cùng với vài thông tin cá nhân theo yêu cầu. Chị có ngay một tài khoản ngân hàng số "xịn" chỉ sau vài phút thao tác trên điện thoại di động khi đang ngồi tại nhà. Ứng dụng này còn cho phép chị lựa chọn tạo dãy số tài khoản trùng với số điện thoại hoặc ngày sinh của mình.

Đó là những tính năng cá thể hoá phổ biến nhất của một ngân hàng số, và một số ngân hàng khác cũng bắt đầu áp dụng thành xu hướng chung hiện nay. Có nơi còn nỗ lực tăng trải nghiệm mang dấu ấn riêng bằng cách cho phép tuỳ chọn giao diện theo màu sắc yêu thích hoặc các dịp đặc biệt trong năm như giáng sinh, tết…

Nhiều ý kiến nhận định, tính cá nhân hoá chính là chìa khoá quan trọng đối với ngân hàng nếu như không muốn bị loại khỏi cuộc chơi chuyển đổi số. Việc tận dụng các công nghệ sẵn có để nắm rõ thói quen của người tiêu dùng là việc ngân hàng cần làm, từ đó sẽ dự đoán những nhu cầu của họ và đưa ra những đề xuất và dịch vụ siêu cá nhân hoá.

Còn về khía cạnh người dùng và những lợi ích mà tính cá nhân hoá tài khoản mang lại, Ông Lê Hải – TGĐ ABBANK đánh giá: "Ngân hàng số giờ đây không chỉ tạo cơ hội để các dịch vụ tài chính tiếp cận được với khách hàng ở những nơi không có trụ sở hay chi nhánh ngân hàng, nó còn khiến người dùng được trải nghiệm những phong cách tiêu dùng hiện đại trong một nền kinh tế số, nghĩa là có một sự nâng cấp về giá trị cuộc sống."

Tối đa hoá lợi ích ngân hàng số

Có thể thấy, chính sách 0 đồng phí dịch vụ của hàng loạt ngân hàng lớn nhỏ trong nước đang áp dụng khiến cho trải nghiệm về dịch vụ tài chính ngân hàng, cụ thể hơn là những thao tác thanh toán hoá đơn, chuyển tiền, gửi tiết kiệm, mua sắm online… của người dùng trở nên dễ dàng và dễ chịu hơn bao giờ hết.

Cá nhân hoá và tối đa hoá lợi ích ngân hàng số: Cuộc chơi ngày càng thú vị - Ảnh 2.

Cùng với sự phát triển rầm rộ của ngân hàng số, những công dân số biết cách tận dụng các lợi ích đi kèm sẽ khiến cuộc sống của mình dễ dàng hơn rất nhiều.

Không có quá nhiều rào cản về mặt địa lý cho một công dân số nữa, Anh Nghĩa Đặng - một cán bộ huyện trên đảo Phú Quý (cách Phan Thiết 2,5 giờ tàu chạy) đã minh chứng điều này khi cho biết, vợ chồng anh có thể thanh toán khá nhiều chi phí hàng hoá mua từ đất liền cho tiệm cà phê của mình thông qua ngân hàng số của AB Ditizen. Đặc biệt là, không tốn bất cứ chi phí nào cho các dịch vụ mà anh đang sử dụng.

Không chỉ vậy, ngân hàng số bên cạnh những tính năng như chuyển tiền đa phương thức (qua số tài khoản, số thẻ, số CMND/Hộ Chiếu, số điện thoại, QRCode), thanh toán hóa đơn, tiết kiệm online, nạp tiền điện thoại và tra cứu thông tin tỷ giá, mua sắm thì còn có thể thanh toán quốc tế online, liên kết ví điện tử… Nhờ vậy, phạm vi thanh toán được mở ra rộng khắp, mang đến những tiện ích và trải nghiệm chưa từng có, thậm chí người dùng cũng chưa từng nghĩ đến trước đây.

Để tăng tính thu hút người dùng, ngoài chương trình FREE ALL IN AB Ditizen, miễn phí cho các giao dịch chuyển tiền (bao gồm trong và liên ngân hàng) và miễn phí duy trì tài khoản trong năm 2021, ngân hàng này còn tặng thêm 50.000 đồng vào tài khoản nếu khách hàng kích hoạt thẻ thanh toán quốc tế điện tử ngay trên ứng dụng AB Ditizen trước 15/10.

Cùng với sự phát triển rầm rộ của ngân hàng số, những công dân số biết cách tận dụng các lợi ích đi kèm sẽ khiến cuộc sống của mình dễ dàng hơn rất nhiều.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên