TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cả xã náo loạn vì nghi nhiễm HIV: Chưa có cơ sở khẳng định lây bệnh do dùng chung kim tiêm

13-08-2018 - 14:00 PM | Thời sự

Cả xã náo loạn vì nghi nhiễm HIV: Chưa có cơ sở khẳng định lây bệnh do dùng chung kim tiêm

Hiện mới có một đến hai người có kết quả chẩn đoán nhiễm HIV, đại diện chính quyền địa phương khuyên người dân không nên tự suy diễn, tránh hoang mang.

Liên quan đến vụ việc người dân trong xã hoang mang vì nghi bị nhiễm HIV ở Phú Thọ, trao đổi với phóng viên, ông Vũ Đức Tùng, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tân Sơn cho biết, từ đầu năm 2018, đơn vị xây dựng Đề tài nghiên cứu khoa học về vấn đề xác định bệnh lây nhiễm và không lây nhiễm tại cộng đồng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có kết quả.

Ông khẳng định, việc sử dụng mũi tiêm an toàn đã được triển khai, tuyên truyền tới tất cả các cán bộ trong toàn ngành y tế trong cả nước, chứ không riêng cá nhân ai.

"Trung tâm Y tế huyện đã được quán triệt, tuyên truyền, thậm chí đưa vào nguyên tắc chung trong việc sử dụng, dụng cụ y tế.

Đây là vấn đề y đức, là nguyên tắc tối thiểu của người làm nghề nên tôi cho rằng, không thể có việc một bác sĩ dùng chung kim tiêm cho nhiều bệnh nhân", ông Tùng khẳng định.

Còn ông Phùng Quý Mão, Chủ tịch UBND xã Kim Thượng cho hay, thời điểm hiện tại việc nghi ngờ nhiều người cùng bị nhiễm HIV là không có cơ sở.

Theo ông Mão, từ tháng 7/2018, các cán bộ y tế huyện đã thực hiện lấy mẫu máu của người dân trên địa bàn, cho đến nay, vẫn chưa có kết quả chính thức.

 Cả xã náo loạn vì nghi nhiễm HIV: Chưa có cơ sở khẳng định lây bệnh do dùng chung kim tiêm - Ảnh 1.

Giấy ra viện của một bệnh nhân nữ đã gần 60 tuổi bị chẩn đoán nhiễm HIV.

"Việc lấy máu xét nghiệm của Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn là chủ trương của đơn vị này để nghiên cứu đề tài bệnh truyền nhiễm và không truyền nhiễm. Sau khi được sự thông qua của UBND huyện Tân Sơn, Trung tâm y tế đã lựa chọn xã Kim Thượng để thực hiện", ông Mão thông tin.

Ông nói rằng, từ kết quả chẩn đoán của một, hai người mà người dân trong khu vực nghi vấn chứ chưa có kết quả chính thức để khẳng định. Ông khuyên người dân không nên tự suy diễn sự việc để tránh hoang mang.

Những ngày gần đây, xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, Phú Thọ) rộ lên thông tin nhiều người phải đi xét nghiệm máu vì nghi nhiễm HIV.

Sự việc bắt nguồn từ một nữ bệnh nhân ở xóm Chiềng 3 được phát hiện nhiễm HIV trong khi mọi sinh hoạt chỉ quanh quẩn ở nhà.

Theo nữ bệnh nhân này, bà từng bị bệnh và có đến nhà bác sĩ T. (người địa phương) để tiêm thuốc. Được biết, bác sĩ T. đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Sơn.

Khi nghe đến trường hợp của nữ bệnh nhân trên, nhiều người xã Kim Thượng đã nghi ngờ bệnh nhân bị nhiễm HIV trong quá trình điều trị nhà bác sĩ T.

Sau đó, rất đông những người điều trị tại nhà bác sĩ trước đó cũng đến Trung tâm y tế huyện Tân Sơn lấy máu làm xét nghiệm, nhưng đến nay đã gần một tháng chưa được nhận kết quả.

Theo Hoàng An

Trí Thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên