MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Các CEO Mỹ kiếm được bao nhiêu tiền trong năm 2020: Elon Musk đứng ở vị trí thấp nhất

02-06-2021 - 18:09 PM | Tài chính quốc tế

Các CEO Mỹ kiếm được bao nhiêu tiền trong năm 2020: Elon Musk đứng ở vị trí thấp nhất

Trong năm 2020, mức lương trung bình của các CEO tại những công ty lớn nhất nước Mỹ đạt mức 13,4 triệu USD, lập kỷ lục 5 năm liên tiếp. Nhà lãnh đạo các doanh nghiệp lớn nhận mức lương "khủng" bất chấp ảnh hưởng của đại dịch đối với hoạt động kinh doanh.

Hầu hết các CEO của công ty thuộc S&P 500 đều ghi nhận mức lương tăng khoảng 5% trở lên, khi lợi nhuận cổ đông hàng năm đạt mức khoảng 8%, theo phân tích dữ liệu từ MyLogIQ của Wall Street Journal.

Dưới đây là những CEO kiếm được nhiều tiền nhất và ít tiền nhất trong năm 2020.

Lương cao nhất

Chad Richison – nhà sáng lập Paycom Software, nhận mức lương trị giá hơn 200 triệu USD. Ông là CEO được trả lương cao nhất trong năm 2020. Trong khi đó, có 7 CEO được trả mức thưởng hơn 50 triệu USD vào năm ngoái, trong khi năm 2019 và 2018 chỉ là 2 và 3 người.

Các CEO Mỹ kiếm được bao nhiêu tiền trong năm 2020: Elon Musk đứng ở vị trí thấp nhất  - Ảnh 1.

Mức lương trung bình của các CEO đến từ những công ty trong S&P 500.

Hầu hết các công ty có lãnh đạo kiếm được nhiều tiền nhất trong năm nay lại không nằm trong top có lợi nhuận cao nhất. Một số là những "người chiến thắng" trong đại dịch và nền kinh tế bất ổn, trong đó bao gồm hãng sản xuất game Activision Blizzard và gã khổng lồ ngành công nghệ sinh học Regeneron Pharmaceuticals.

Theo WSJ, hầu hết các gói thưởng cho CEO chủ yếu là quyền chọn cổ phiếu hoặc cổ phiếu bị hạn chế, bởi hội đồng quản trị tiếp tục thực hiện cấu trúc trả lương với mục tiêu ràng buộc khoản thưởng của các CEO với lợi ích của cổ đông. Do đó, khi giá cổ phiếu tăng, giá trị các gói lương, thưởng có thể tăng cao hơn số liệu báo cáo.

Các CEO Mỹ kiếm được bao nhiêu tiền trong năm 2020: Elon Musk đứng ở vị trí thấp nhất  - Ảnh 2.

Các CEO có mức lương cao nhất.

Ví dụ, CEO của General Motors – Larry Culp, nhận được khoản thưởng cổ phiếu vào năm 2020 trị giá 57 triệu USD, sau đó tăng lên 100 triệu USD vào cuối năm. GE cho biết, Culp sẽ không nhận được bất kỳ số cổ phiếu nào đã được tung ra trong tháng 8 cho đến năm 2024 nếu công ty đạt được mục tiêu kinh doanh. Mục tiêu đầu tiên trong số đó đã đạt được vào tháng 12, mục tiêu thứ 2 đạt được vào tháng 5.

Trong khi đó, Paycom cho biết công ty phải tạo ra mức tăng đáng kể trên TTCK và hoạt động thì Richison mới nhận được phần lớn gói thưởng. Ngoài ra, ông cũng chưa có đủ điều kiện được nhận thêm cổ phần trong 5 năm.

Các CEO Mỹ kiếm được bao nhiêu tiền trong năm 2020: Elon Musk đứng ở vị trí thấp nhất  - Ảnh 3.

Lương trung bình của các CEO so với người lao động Mỹ.

Lương thấp nhất

24 CEO của các công ty thuộc S&P 500 kiếm được ít hơn 5 triệu USD vào năm ngoái, giảm từ mức 28-33 trong những năm gần đây. Jack Dorsey – nhà đồng sáng lập Twitter, kiếm được 1,40 USD và Steven Kean – giám đốc công ty sở hữu ống dẫn khí đốt Kinder Morgan kiếm được 1 USD.

Các CEO Mỹ kiếm được bao nhiêu tiền trong năm 2020: Elon Musk đứng ở vị trí thấp nhất  - Ảnh 4.

Các công ty có tỷ suất sinh lời thấp nhất và mức lương của các CEO.

Vị CEO nhận mức lương thấp nhất trong năm 2020 chính là Elon Musk của Tesla – một trong những lãnh đạo doanh nghiệp giàu nhất thế giới. Ông đã không nhận bất kỳ khoản lương nào vào năm 2020, dù đã nhận gói thưởng gồm quyền chọn cổ phiếu trị giá 32 tỷ USD, theo gói thưởng năm 2018.

Lợi nhuận cao nhất và thấp nhất

Toàn bộ 5 công ty tạo ra lợi nhuận cổ đông tốt nhất trong 1 năm đều có khoản thưởng cho CEO thấp hơn mức trung bình. 11 trong số 25 công ty có thành tích tốt nhất đến từ lĩnh vực công nghệ. 4 công ty có thành tích hàng đầu đến từ lĩnh vực y tế.

Các CEO Mỹ kiếm được bao nhiêu tiền trong năm 2020: Elon Musk đứng ở vị trí thấp nhất  - Ảnh 5.

Các công ty có tỷ suất sinh lời cao nhất và mức lương của các CEO.

Các công ty có thành tích kém nhất năm 2020 có xu hướng nằm trong các ngành chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, ví dụ như các công ty cung cấp dịch vụ du thuyền và năng lượng. 15 trong số 25 công ty hoạt động kém nhất đều thuộc ngành năng lượng, chỉ có 1 công ty thuộc lĩnh vực công nghệ là Hewlett Packard Enterprises với lợi nhuận -45%.

Norwegian Cruise Line cho biết CEO Frank Del Rio nhận được các khoản thưởng đã sửa đổi vào năm trước, do đại dịch khiến ngành du lịch ngừng hoạt động. Công ty cho hay, "tốc độ hoàn thành mục tiêu hàng năm" của ông là gần 12,8 triệu USD, chứ không phải 36,4 triệu USD như đã tính toán theo quy tắc chứng khoán.

Tham khảo Wall Street Journal

Lục Lam

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên