MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các công ty Hàn Quốc đã có mặt gần như khắp các tỉnh, thành Việt Nam

17-12-2022 - 10:54 AM | Doanh nghiệp

Các đại biểu tham dự Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc năm 2022 tại Hà Nội ngày 16-12 - Ảnh: DUY LINH

Các đại biểu tham dự Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc năm 2022 tại Hà Nội ngày 16-12 - Ảnh: DUY LINH

TTO - Hơn 9.400 doanh nghiệp Hàn Quốc đã có mặt tại 59/63 địa phương của Việt Nam, đóng vai trò như một cầu nối quan trọng giúp quan hệ hai nước ngày càng gắn bó chặt chẽ và hiểu biết, tin tưởng lẫn nhau trong nhiều năm tới.

Đó là chia sẻ của Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tại Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc năm 2022 diễn ra ở Hà Nội chiều 16-12. Gần 500 quan khách là những người có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực kinh tế và chính trị của Việt Nam, Hàn Quốc đã tham dự sự kiện.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã gửi thư chúc mừng và được Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Oh Young Ju thay mặt đọc tại sự kiện. Trong đó, nhà lãnh đạo Hàn Quốc bày tỏ tin tưởng vào tương lai phát triển của quan hệ hai nước, với các doanh nghiệp là cầu nối góp phần củng cố quan hệ đó.

Phát biểu tại sự kiện, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải chia sẻ sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Hàn Quốc đã ngày càng tin tưởng lẫn nhau và đạt được nhiều bước phát triển vượt bậc.

Chẳng hạn, Hàn Quốc hiện là đối tác FDI lớn nhất tại Việt Nam với trên 9.400 dự án, tổng vốn đăng ký hơn 81 tỉ USD tính đến tháng 10-2022.

Các nhà đầu tư Hàn Quốc hiện diện tại 19/21 ngành kinh tế và 59/63 địa phương, đóng góp tích cực đến chuyển đổi cơ cấu và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Những tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Samsung, LG, Hyundai, Posco, Lotte… đã trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam.

Các công ty Hàn Quốc đã có mặt gần như khắp các tỉnh, thành Việt Nam - Ảnh 1.

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu tại diễn đàn - Ảnh: DUY LINH


Theo ông Hải, Việt Nam đang chuyển từ chỉ đơn thuần "thu hút" vốn FDI sang "hợp tác" với các nhà đầu tư nước ngoài trên tinh thần "lợi ích hài hòa, khó khăn chia sẻ", cùng có trách nhiệm với xã hội, người lao động, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Xác định thành công của các nhà đầu tư nước ngoài cũng chính là thành công của Việt Nam, ông Hải khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục tạo môi trường kinh doanh, đầu tư thông thoáng, thuận lợi và bình đẳng cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Hàn Quốc.

Thay mặt ban tổ chức, ông Choi Jin Young, giám đốc điều hành Korea Herald, nhấn mạnh "muốn đi xa không thể đi một mình mà phải đi cùng nhau" và bày tỏ tin tưởng dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, hai nước Việt - Hàn sẽ cùng nhau vượt qua.

"Hàn Quốc và Việt Nam đã có thể cùng nhau mở ra một kỷ nguyên mới và tuyệt vời dựa trên tình bạn sâu sắc và sự tin tưởng lẫn nhau trong hơn 30 năm qua. Tôi hy vọng diễn đàn lần này sẽ là nền tảng để chúng ta cùng nhau phát triển và tìm ra giải pháp để hai nước cùng chiến thắng trong cuộc cạnh tranh kinh tế toàn cầu", ông Choi khẳng định.

Các công ty Hàn Quốc đã có mặt gần như khắp các tỉnh, thành Việt Nam - Ảnh 2.

Ông Choi Jin Young, giám đốc điều hành Korea Herald - Ảnh: DUY LINH


Diễn đàn ngày 16-12 do tập đoàn truyền thông Herald - đơn vị sở hữu nhật báo tiếng Anh Korea Herald - phối hợp một số đơn vị Việt Nam và Hàn Quốc tổ chức. Sự kiện có chủ đề Cùng gắn bó bền chặt, hướng tới sự thịnh vượng 100 năm, được tổ chức với mong muốn tạo cơ hội để hai bên cùng thảo luận về quan hệ đối tác trong 100 năm tới.

Đây là một trong nhiều chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ Việt - Hàn, diễn ra không lâu sau khi hai nước chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện trong chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Hàn Quốc.

Các công ty Hàn Quốc đã có mặt gần như khắp các tỉnh, thành Việt Nam - Ảnh 3.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Oh Young Ju

Theo Duy Linh

Tuổi trẻ

Từ Khóa:
Trở lên trên