MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Các công ty Trung Quốc ráo riết IPO, huy động vốn 'càng nhiều càng tốt' trước khi chính thức bị Mỹ hủy niêm yết

11-08-2020 - 15:38 PM | Tài chính quốc tế

Theo Nikkei, các công ty Trung Quốc đang gấp rút tiến hành kế hoạch huy động hơn 5 tỷ USD với những thương vụ IPO tại Mỹ, trước khi quy định mới của Mỹ đóng lại "cánh cửa" gọi vốn đối với họ.

KE Holdings – nền tảng bất động sản trực tuyến được Tencent, SoftBank "chống lưng", và Xpeng đã nộp báo cáo bạch để niêm yết vào hôm thứ Sáu – chỉ 1 ngày sau khi Nhà Trắng quyết định rằng các công ty Trung Quốc thực hiện IPO tại đây phải công khai tài liệu kiểm toán.

KE Holdings – còn được gọi là Beike Zhaofang, có thể huy động 2,01 tỷ USD nếu giá cổ phiếu giao dịch ở mức cao nhất trong phạm vi được nêu ra trong báo cáo bạch mới. Theo nhà cung cấp dữ liệu Dealogic, đây sẽ là đợt IPO lớn nhất tại Mỹ đối với 1 công ty Trung Quốc trong 2 năm qua.

Trong khi đó, Xpeng cho biết trong bản báo cáo bạch, khối lượng giao dịch giữ chỗ của họ đạt ít nhất là 100 triệu USD. Theo Renaissance Capital, công ty này dự kiến sẽ huy động được khoảng 500 triệu USD.

Các công ty Trung Quốc khác cũng đang chuẩn bị thực hiện các thương vụ IPO, bao gồm nền tảng quản lý tài sản Lufax và công ty điều hành trung tâm dữ liệu ChinData. Cụ thể, Lufax có thể sẽ huy động 2 tỷ USD, còn mục tiêu của ChinData là khoảng 500 triệu USD.

Cả Xpeng và KE Holdings đều nộp đơn IPO một cách âm thầm. Trong khi đó, các công ty Trung Quốc khác cũng có thể đã nộp đơn đăng ký và sẽ được "lên sàn" trong vài ngày tới.

LiAuto – đối thủ của Xpeng được ByteDance và Meituan Dianping hậu thuẫn, đã huy động được 1,1 tỷ USD vào ngày 30/7 trong đợt IPO lớn nhất của Trung Quốc từ trước đến nay tại New York. Cổ phiếu của công ty này được định giá ở mức 11,50 USD, cao hơn rất nhiều so với dự đoán ban đầu là 8-10 USD, do nhu cầu lớn từ nhà đầu tư.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) dự kiến sẽ sớm công bố các quy tắc mới nhằm thắt chặt quy định IPO đối với doanh nghiệp Trung Quốc. Các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ sẽ có thời hạn đến ngày 1/12022 để tuân thủ yêu cầu tiết lộ hồ sơ kiểm toán cho Mỹ, nếu không sẽ bị hủy niêm yết.

Gần đây, Xpeng đã kết thúc vòng huy động 900 triệu USD trong đó có Alibaba và Cơ quan đầu tư Qatar và Mubadala của Abu Dhabi. Trong bản báo cáo bạch, công ty này cho biết nỗ lực thắt chặt quy tắc niêm yết có thể "ảnh hưởng xấu" đến giá cổ phiếu của họ hoặc "dẫn đến các lệnh cấm" giao dịch cổ phiếu trên NYSE. Trong khi đó, KE Holdings cũng cảnh báo nhà đầu tư rằng họ có thể đối diện khả năng bị hủy niêm yết từ NYSE hoặc bị SEC hủy đăng ký.

Shujin Chen – nhà phân tích phụ trách lĩnh vực tài chính của Jefferies tại Hồng Kông, nhận định: "Các công ty này phải đánh giá rủi ro từ những động thái của Mỹ khi họ bắt đầu thực hiện niêm yết và quyết định rằng Mỹ là thị trường tốt nhất của họ."

Các công ty Trung Quốc ráo riết IPO, huy động vốn càng nhiều càng tốt trước khi chính thức bị Mỹ hủy niêm yết - Ảnh 1.

Lượng vốn các công ty Trung Quốc huy động được tại Mỹ trong các năm.

Quy định mới của Mỹ được đưa ra sau khi Tổng thống Trump chỉ đạo nhóm chuyên trách của Nhà Trắng xem xét rủi ro các công ty Trung Quốc gây ra cho nhà đầu tư Mỹ. Theo đó, một loạt những bê bối kế toán của các công ty Trung Quốc bị phanh phui, điển hình là Luckin Coffee. Công ty này đã mất phần lớn vốn hóa và vị trí trên Nasdaq, sau khi thông tin về việc doanh số bán hàng 300 triệu USD là giả bị phanh phui.

Trong khi yêu cầu của Tổng thống được xem xét, các công ty Trung Quốc đã huy động được khoảng 2 tỷ USD trong các đợt IPO tại Mỹ từ tháng 6 đến đầu tháng 8. Theo Dealogic, tổng số tiền họ huy động được trong 5,5 tháng đầu năm bằng cả năm 2019.

Một chủ ngân hàng đã tham gia vào một số thương vụ IPO tại New York cho biết: "Các công ty gấp rút là do họ kỳ vọng rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ có sự thỏa hiệp. Nhà đầu tư Mỹ rất ưa thích cổ phiếu Trung Quốc, họ muốn tiếp cận các công ty có hiệu suất tốt ở đại lục."

Tuy nhiên, Chen đến từ Jefferies cho biết: "Đối với những công ty chuẩn bị IPO, động thái mới nhất của Mỹ sẽ là yếu tố cản trở, buộc họ phải tạm dừng và cân nhắc về các giải pháp thay thế."

Trong bối cảnh các thành viên Quốc hội Mỹ ngày càng gắt gao về việc đẩy các công ty Trung Quốc ra khỏi thị trường Mỹ, một số đã lên kế hoạch để niêm yết lần 2 tại Hồng Kông, phương án dự phòng hoặc nhận được đề nghị tư nhân hóa của cổ đông. Trong năm vừa qua, Alibaba, JD.com và NetEase đã huy động được hàng tỷ USD tại Hồng Kông.Hiện tại, có khoảng 42 công ty Trung Quốc đang giao dịch trên các sàn chứng khoán Mỹ có đủ điều kiện để niêm yết lần 2 tại Hồng Kông. 

Theo Citigroup, khoảng 354 công ty đến từ Trung Quốc đã niêm yết tại Mỹ kể từ năm 1993, huy động tổng cộng 88,5 tỷ USD. Trong những năm qua, 107 trong số đó đã bị hủy niêm yết và vốn hóa hiện tại của những công ty còn lại là 1.500 tỷ USD. Trong khi đó, Eurasia Group dự báo các công ty Trung Quốc đang niêm yết tại Mỹ sẽ tiếp tục IPO lần 2 tại Hồng Kông và trong nước.

Tham khảo Nikkei

Lục Lam

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên