MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Các quỹ ETF ngoại sẽ mua bán cổ phiếu thế nào trong kỳ review quý 4/2022?

Các quỹ ETF ngoại sẽ mua bán cổ phiếu thế nào trong kỳ review quý 4/2022?

Theo Yuanta Việt Nam, PLX sẽ rời FTSE ETF và THD sẽ bị loại khỏi VNM ETF. Tuy nhiên, 2 quỹ ETF này không thêm mới mã nào trong kỳ cơ cấu tới đây.

FTSE Vietnam Index - chỉ số cơ sở của FTSE Vietnam ETF sẽ thông báo kết quả của kỳ rà soát và tái cơ cấu danh mục quý 4/2022 vào ngày 2/12 tới đây. Trong khi đó, chỉ số MVIS Vietnam - chỉ số cơ sở của Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) cũng sẽ thông báo kết quả một tuần sau đó vào rạng sáng 10/12 theo giờ Việt Nam. Cả 2 quỹ ETF trên sẽ hoàn thành việc tái cơ cấu vào 16/12.

Dựa trên tiêu chí của 2 quỹ ETF, tại kỳ rà soát này, Chứng khoán Yuanta Việt Nam có dự báo về hoạt động cơ cấu danh mục trong kỳ cơ cấu quý 4/2022.

Cụ thể, với danh mục FTSE Vietnam Index , Yuanta dự báo FTSE Vietnam Index sẽ không thêm mới mã nào, tuy nhiên PLX dự kiến sẽ bị loại ra khỏi rổ vì không đáp ứng tiêu chí freefloat.

Với giả định này, ước tính hơn 2,7 triệu cổ phiếu PLX của Petrolimex sẽ bị FTSE Vietnam ETF bán ra. Đồng thời, Yuanta ước tính VIC cũng sẽ bị bán hơn 680.000 đơn vị; các cổ phiếu còn lại trong danh mục của FTSE Vietnam ETF ETF dự kiến đều được mua vào để tăng tỷ trọng. Đáng chú ý, HPG được mua bổ sung mạnh nhất với hơn 810.000 cổ phiếu, nâng tỷ trọng lên 8,15%.

Tổng số cố phiếu trong danh mục quỹ là 26 cổ phiếu, toàn bộ là cổ phiếu Việt Nam.

Đối với MVIS Vietnam Index, đội ngũ phân tích Yuanta dự đoán chỉ số cơ sở của VNM ETF sẽ không thêm mới cổ phiếu nào và loại THD vì không đáp ứng yêu cầu thanh khoản.

Do vậy, Yuanta dự báo VNM ETF sẽ bán ra toàn bộ gần 1,9 triệu cổ phiếu THD của Thaiholdings. Cùng chiều bán, dự kiến các mã như VHM và VNM có thể bị bán ra lần lượt gần 1 triệu đơn vị và 0,8 triệu đơn vị để giảm tỷ trọng xuống còn tương ứng 7% và 6,5%. Ngược chiều, VNM ETF sẽ mua mạnh HPG và SSI với lần lượt 1,8 triệu và 1 triệu cổ phiếu, nâng tỷ trọng lên lần lượt 3,6% và 2,3%.

Các quỹ ETF ngoại sẽ mua bán cổ phiếu thế nào trong kỳ review quý 4/2022? - Ảnh 1.
Các quỹ ETF ngoại sẽ mua bán cổ phiếu thế nào trong kỳ review quý 4/2022? - Ảnh 2.

Nguồn: Chứng khoán Yuanta Việt Nam


Dương Ngọc

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên