TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các ngân hàng lớn nhất Mỹ đóng cửa hàng trăm chi nhánh

24-10-2016 - 12:45 PM | Tài chính quốc tế

Các ngân hàng lớn nhất Mỹ đóng cửa hàng trăm chi nhánh
Chi nhánh ngân hàng những ngày xưa cũ

Bank of America, Citigroup và JPMorgan đã đóng cửa tổng cộng 389 chi nhánh kể từ quý III năm ngoái đến nay.

Bank of America từng có hơn 6.000 chi nhánh trước khi khủng hoảng nổ ra. Đến giờ con số giảm xuống chỉ còn 4.629. Trong báo cáo tài chính quý III, Paul Donofrio, CFO của Bank of America, cho rằng đóng cửa chi nhánh là xu hướng tất yếu trong quá trình chuyển sang các kênh kỹ thuật số, di động, trực tuyến và ATM. Ngân hàng này hiện có 21 triệu người dùng sử dụng dịch vụ trên các thiết bị di động, 18% giao dịch tiền gửi được thực hiện qua kênh di động.

Theo Donofrio, điều này tốt hơn cho cả khách hàng và các cổ đông của ngân hàng vì chi phí hoạt động giảm xuống đáng kể. Trong khi đó CEO Brian Monihyan cho rằng dù 7 triệu lượt khách của 4 hay 5 năm về trước giảm xuống chỉ còn 5 triệu, đây là những khách hàng thực sự có chất lượng cao và đóng vai trò quan trọng đối với ngân hàng.

Những chi nhánh chưa bị đóng cửa cũng thể hiện rất rõ sự thay đổi trong hành vi của khách hàng. Khi mà người dùng chọn kênh online cho các giao dịch đơn giản, các chi nhánh tập trung vào những giao dịch phức tạp hơn và cũng tạo ra nhiều giá trị hơn như khoản vay giá trị lớn hay các sản phẩm đầu tư.

Bank of America không phải là ngân hàng duy nhất đang tái cấu trúc các chi nhánh của mình. Citigrpoup cũng thông báo số chi nhánh ở khu vực Bắc Mỹ giảm 7%. JPMorgan cũng đóng cửa 161 chi nhánh so với cùng kỳ năm ngoái. Hơn nữa các ngân hàng không chỉ đóng cửa chi nhánh mà còn cắt giảm cả số nhân viên làm việc trong các chi nhánh.

JPMorgan cho biết đang tập trung vào nhóm khách hàng trẻ tuổi, nhóm chiếm 57% lượng khách hàng mới và có xu hướng sử dụng mobile banking nhiều hơn.

Là một ngân hàng mang đậm phong cách truyền thông, Wells Fargo vẫn chưa công bố quyết định giảm bớt số lượng chi nhánh. Tuy nhiên, báo cáo tài chính quý III cũng cho thấy số lượng thẻ tín dụng mới, lòng trung thành của khách hàng và sự tương tác giữa các chi nhánh với khách hàng cũng giảm khá mạnh. Thậm chí chuyên gia phân tích Mike Mayo của CLSA còn mạnh bạo đưa ra dự báo Wells Fargo có thể phải đóng cửa 1.000 chi nhánh trong thời gian tới, vấn đề chỉ nằm ở thời gian.

Trong khi các ngân hàng bán lẻ chuyển sang tập trung vào các mô hình kỹ thuật số, những ngân hàng đầu tư như Goldman Sachs tung ra sản phẩm tiết kiệm online nhắm vào khách hàng cá nhân, điều chưa từng có trong lịch sử.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên