MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Các ngân hàng lớn nhất thế giới đã đầu tư 2.600 tỷ USD vào nhiều lĩnh vực gây mất đa dạng sinh học

50 ngân hàng lớn nhất thế giới đang cung cấp các khoản vay và dịch vụ bảo lãnh cho các ngành công nghiệp tác động nhiều nhất đến sự mất mát đa dạng sinh học.

Theo Porfolio.Earth, tổng số tiền là 2.600 tỷ USD trong năm 2019, trung bình 52 tỷ USD mỗi ngân hàng. Số liệu từ Amazon Watch và Carbon Tracker, các tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào ảnh hưởng của thế giới tài chính đối với đa dạng sinh học.

Các đơn vị hàng đầu gồm ba ngân hàng lớn nhất của Mỹ: Bank of America, Citigroup và JPMorgan Chase.

"Không có ngân hàng nào chọn đưa ra các chính sách toàn diện hoặc hệ thống đầy đủ để giám sát, đo lường tác động của các khoản cho vay đối với đa dạng sinh học", Portfolio.Earth cho biết trong một báo cáo.

Đa dạng sinh học của trái đất bao gồm mọi thứ từ vi sinh vật, đến các loài có nguy cơ tuyệt chủng đang suy giảm nhanh hơn so với bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử nhân loại, theo Diễn đàn Khoa học – Chính sách liên chính phủ về đa dạng sinh học và hệ sinh thái.

Theo Diễn đàn kinh tế thế giới, mất đa dạng sinh học là kết quả của hoạt động con người từ ô nhiễm đến khai thác mỏ, đang nhanh chóng trở thành vấn đề kinh tế: nó được xếp hạng là một trong 5 mối đe dọa hàng đầu mà nhân loại phải đối mặt trong thập kỷ tới.

Portfolio.Earth cho biết các ngân hàng phần lớn đã tránh bị giám sát liên quan đến đa dạng sinh học và các quy định bảo vệ họ khỏi những hậu quả. Nhóm này kêu gọi các ngân hàng tiết lộ và "giảm thiểu triệt để" tác động của họ với thiên nhiên và chấm dứt việc tài trợ cho nhiên liệu hóa thạch, nạn phá rừng và đánh bắt quá mức. Họ cũng cho biết các nhà hoạch định chính sách cần phải viết lại các quy tắc tài chính để buộc các ngân hàng phải chịu trách nhiệm về những thiệt hại do việc cho vay của họ gây ra.

Portfolio.Earth đã làm việc với Profundo, một tổ chức phi lợi nhuận của Hà Lan chuyên phân tích các tác động kinh doanh và tài chính đối với tính bền vững và công ty tư vấn Vivid Economics (Anh) để được hỗ trợ tính toán tổng số tiền tài trợ cho các ngân hàng. Profundo sử dụng dữ liệu từ Refinitiv, trong khi Vivid Economics làm việc về phương pháp luận và kiểm toán.  

Đông A

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên