MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Các nguyên nhân có thể khiến tòa nhà 12 tầng ở Mỹ đổ sập

25-06-2021 - 17:02 PM | Tài chính quốc tế

Các nguyên nhân có thể khiến tòa nhà 12 tầng ở Mỹ đổ sập

Chuyên gia xây dựng đã đưa ra vài giả thiết lý giải nguyên nhân khiến tòa nhà 12 tầng ở thành phố Miami, bang Florida của Mỹ, đổ sập bất ngờ ngày 24/6 chôn vùi cả trăm người.

Các nguyên nhân có thể khiến tòa nhà 12 tầng ở Mỹ đổ sập - Ảnh 1.

Toàn cảnh vụ sập tòa nhà 12 tầng ở Miami. Ảnh: THX/ TTXVN

Theo Foxbusiness, giới chức hạt Miani-Dade đang điều tra nguyên nhân khiến tòa Champlain Towers South sập. Hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính thức của thảm họa sập tòa nhà.

Một chuyên gia đã đặt ra một vài giả thiết có thể khiến tòa nhà bị sập. Ông Gary Slossberg, sáng lập viên công ty xây dựng ở Nam Florida là National Home Building & Remodeling Corp, cho biết ông chưa nghe thông tin cụ thể nào liên quan tới nguyên nhân sập tòa nhà, nhưng sau vài chục năm làm trong ngành xây dựng, ông có một số nghi ngờ.

Ông nói: “Nhìn chung, có nhiều thứ có thể xảy ra. Lỗi xây dựng hoặc lỗi kỹ thuật. Tôi cho rằng cần kiểm tra định kỳ”. Tức là cứ 5 hoặc 10 năm, cần kiểm tra kỹ thuật. Quá trình này có thể gồm dỡ thạch cao hoặc các vật liệu để kiểm tra dầm thép, đảm bảo chúng không bị ăn mòn.

Các nguyên nhân có thể khiến tòa nhà 12 tầng ở Mỹ đổ sập - Ảnh 2.

Nhân viên cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân trong đống đổ nát. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông Slossberg, muối trong không khí vùng biển của Miami có thể khiến thép bị ăn mòn nhanh hơn. Bằng chứng về tình trạng này có thể xuất hiện ở các vết gỉ hoặc thanh cốt thép bị lộ ra. Ông nói: “Giống như ung thư vậy. Khi mà đã nhìn thấy thì có thể đã quá muộn”.

Tuy nhiên, dù muối có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới các tòa nhà ven biển nhưng ông Slossberg không chắc cần bao nhiêu lâu để muối có thể ăn mòn vật liệu tòa nhà tới mức có thể đổ sập.

Ngoài ra, còn có khả năng tòa nhà được xây dựng bằng bê tông ứng lực sau hoặc các phiến bê tông có cáp chạy qua và một sợi cáp bị lỏng, dẫn tới tình trạng đổ sập. Ông Slossberg nói: “Nó có thể hạ gục cả tòa nhà”.

Tòa nhà chung cư nói trên được xây từ năm 1981, khi mà hạt Miami-Dade có luật xây dựng khác bây giờ. Ông nói: “Cứ sau mỗi cơn bão lại có luật xây dựng mới, luật kỹ thuật mới”.

40 năm sau khi tòa nhà được xây, luật xây dựng đã thay đổi ít nhất của chục lần. Một số tòa nhà cũ không thực sự chống chọi được điều kiện thời tiết tương tự như ban đầu.

Một khả năng nữa là các ban công của tòa nhà có thể gặp vấn đề xây dựng. Nhiều tòa nhà ở khu vực Miami có ban công bằng bê tông và bị dốc vào trong, có nghĩa nước mưa không thoát đúng cách. Nước đọng lại và không khí chứa muối biển khiến các thanh cốt thép bị ảnh hưởng.

Các nguyên nhân có thể khiến tòa nhà 12 tầng ở Mỹ đổ sập - Ảnh 3.

Hiện trường vụ sập nhà tại Surfside, phía bắc Miami, Florida, Mỹ, ngày 24/6/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN

Sau khi tòa nhà này đổ sập, Thượng nghị sĩ Annette Taddeo đã kêu gọi thay đổi quy định kiểm tra các tòa nhà. Bà viết trên Twitter ngày 24/6: “Cần kiểm tra các tòa nhà sớm hơn nhiều chứ không phải đợi 40 năm, đặc biệt là ở một hạt mà mực nước biển dâng cao có thể ảnh hưởng tới móng”.

Thảm kịch sập nhà ở Miami khiến ít nhất 3 người chết và 99 người vẫn mất tích. Tòa nhà 12 tầng gồm 136 căn hộ bị sập trong lúc nhiều người đang ngủ. Bà Sally Heyman, ủy viên Hội đồng khu vực Miami-Dade, cho biết số người mất tích được đưa ra dựa trên danh sách đăng ký cư trú trong tòa nhà và không thể liên lạc được với họ kể từ khi sự cố xảy ra và họ không có trong bệnh viện. Tuy nhiên, bà lưu ý rằng không rõ những người trên có ở trong tòa nhà vào thời điểm tòa nhà bị sập hay không.

Theo Thùy Dương

Trí thức trẻ

Trở lên trên