TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các nhà lãnh đạo thế giới hướng tới Davos trong bối cảnh bất ổn của triển vọng toàn cầu

17-01-2019 - 17:08 PM | Tài chính quốc tế

Các nhà lãnh đạo thế giới hướng tới Davos trong bối cảnh bất ổn của triển vọng toàn cầu

Các nhà lãnh đạo sẽ gặp mặt trong bối cảnh những vấn đề của thế giới đang trở nên khó lường và bất ổn hơn bao giờ hết.

Các nguyên thủ quốc gia và nhà lãnh đạo của các doanh nghiệp hiện đang hướng đến sự kiện thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) sẽ được tổ chức tại Davos, Thụy Sỹ vào tuần tới. Các nhà lãnh đạo sẽ gặp mặt trong bối cảnh những vấn đề của thế giới đang trở nên khó lường và bất ổn hơn bao giờ hết.

Trong 12 tháng kể từ sự kiện gần đây nhất, quan hệ thương mại và ngoại giao toàn cầu cũng như chính trị trong nước vẫn là những vấn đề quan trọng để thảo luận. Kể từ khi Tổng thống Donald Trump lần đầu công bố việc áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào tháng 1 năm ngoái, thì Mỹ và Trung Quốc cho tới nay đã tiếp tục áp dụng mức thuế lần lượt là 250 tỷ USD và 110 tỷ USD lên hàng hóa của nhau. Washington hiện đang chứng kiến tình trạng chính phủ đóng cửa với thời gian dài kỷ lục, do sự bế tắc trong kế hoạch tài trợ để xây dựng một bức tường dọc biên giới. Còn Brexit vẫn trong tình thế hỗn loạn và chưa có kết quả rõ ràng, dù chỉ vài tuần nữa là Anh phải rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

WEF đã công bố một báo cáo "Những rủi ro trên toàn cầu" (Global Risks) vào hôm thứ Tư, trong đó có lưu ý rằng "những rủi ro toàn cầu đang tăng lên nhưng tinh thần tập thể để giải quyết những vấn đề đó dường như là chưa đủ."

Hồi năm ngoái, tại khu vực châu Âu, chúng ta đã chứng kiến một chính phủ dân tuý, cực hữu lên nắm quyền tại một trong những nền kinh tế lớn nhất châu Âu là Ý và cuộc khủng hoảng chính trị có thể đã dẫn đến "khoảng trống" về quyền lực và rủi ro đạo đức trong khu vực này.

Thủ tướng Đức Angela Merkel hồi tháng 10 đã tuyên bố rằng bà sẽ rút lui khỏi sân khấu chính trị của nước Đức và châu Âu, từ bỏ vai trò Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU). Trong khi đó, tổng thống Pháp Emmanual Macron đang phải tìm cách giải quyết các cuộc biểu tình đang diễn ra thường xuyên và cực kỳ căng thẳng trên đường phố của thủ đô Paris.

John Drzik, chủ tịch của công ty quản lý rủi ro Marsh Global Risk và Digital, cho biết, tội phạm an ninh mạng, hạ tầng trọng yếu và những mối đe dọa về môi trường cũng như sự thay đổi về địa chính trị là một trong những rủi ro lớn nhất đối với thế giới hiện nay.

Ông nói thêm: "Các chương trình nghị sự trên khắp thế giới gia tăng đang tạo ra sự bất đồng giữa các quốc gia cũng như làm suy yếu các thể chế đa phương."

"Không chỉ Mỹ, ở Anh có Brexit, mà ở Brazil, Ý, Áo và Hungary đều có rất nhiều ứng viên chính trị dân túy đang được bầu và việc thay đổi chương trình nghị sự khiến chủ nghĩa bảo hộ trầm trọng hơn và theo chủ nghĩa dân tộc nhiều hơn. Kết quả là làm suy yếu các mối liên kết đa phương và tình trạng này có thể sẽ tiếp diễn trong năm 2019."

Nền kinh tế toàn cầu cũng không còn quá mạnh khi những lo ngại về thương mại tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường kinh doanh và tài chính. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nhắc đến những căng thẳng thương mại khi hạ cấp dự báo tăng trưởng toàn cầu của năm 2019 vào tháng 10 năm ngoái. IMF dự kiến tăng trưởng toàn cầu sẽ là 3,7% trong năm 2019, giảm 0,2 điểm phần trăm so với dự báo trước đó trong báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới.

Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới (WB) dự đoán tăng trưởng toàn cầu sẽ ở mức 2,9% trong năm 2019 trong bối cảnh các điều kiện tài chính thắt chặt. Uỷ ban châu Âu cũng hạ dự báo tăng trưởng trong khu vực, sẽ đạt 2% vào năm 2019.

Trong bối cảnh đó, tại Davos năm nay, những người đứng đầu và các quan chức của hơn 100 chính phủ cùng các giám đốc điều hành của hơn 1.000 công ty toàn cầu sẽ có rất nhiều vấn đề được đưa ra để thảo luận. Được tổ chức để thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp tư nhân và đại chúng, mục tiêu của diễn đàn là "cải thiện tình trạng của thế giới." Chủ đề của năm nay tập trung vào "Toàn cầu hóa 4.0".

Hồi tháng 11 năm ngoái, nhà sáng lập của WEF, cho biết thế giới đang trải qua "biến động kinh tế và chính trị nhưng sẽ không sớm đi đến kết thúc" và nói thêm trong một bài xã luận của WEF rằng "các lực lượng của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đã mở ra một bối cảnh kinh tế mới và một hình thức mới của toàn cầu hoá."

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên