TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các nhà khoa học cảnh báo: Kế hoạch tái mở cửa của Anh "nguy hiểm và phi đạo đức"

08-07-2021 - 15:33 PM | Tài chính quốc tế

Các nhà khoa học cảnh báo: Kế hoạch tái mở cửa của Anh "nguy hiểm và phi đạo đức"

Hơn 4.000 nhà khoa học, bác sĩ, y tá và những chuyên gia khác đã cùng ký một lá thư lên án kế hoạch tái mở cửa trở lại của chính phủ Anh, dự kiến bắt đầu ngày 19/7 tới.

Mô tả đây là một "thử nghiệm nguy hiểm và phi đạo đức", các nhà khoa học Anh tin rằng vẫn còn quá sớm và quá nhiều rủi ro khi quyết định mở cửa trở lại nền kinh tế. Bức thư này đã được gửi cho Tạp chí Y khoa Lancet và ngay lập tức thu hút sự chú ý của giới truyền thông.

"Chính phủ Vương quốc Anh phải xem xét lại chiến lược hiện tại của mình và thực hiện các biện pháp khẩn cấp nhằm bảo vệ người dân, trong đó có trẻ em. Chúng tôi tin rằng chính phủ đang bắt tay vào một thử nghiệm nguy hiểm và phi đạo đức. Chúng tôi kêu gọi Chính phủ tạm dừng kế hoạch mà họ dự kiến sẽ triển khai vào ngày 19/7 này", bức thư viết.

Nhóm chuyên gia này cho rằng Chính phủ Anh nên hoãn mở cửa trở lại hoàn toàn cho đến khi tất cả mọi người, bao gồm cả thanh thiếu niên, được tiêm chủng. Ngoài ra, các biện pháp thông gió và việc duy trì khoảng cách thích hợp ở các nơi công cộng cũng cần được đáp ứng để có thể đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Cho tới khi đạt được điều này, các chuyên gia vẫn khuyến cáo cần tiếp tục thực thi các biện pháp phòng ngừa ở nơi công cộng như đeo khẩu trang, ngay cả với những người đã được tiêm phòng. Ban đầu, bức thư này chỉ có vài chục chữ ký. Tuy nhiên, bây giờ, nó đã thu hút 4.200 chữ ký trực tuyến.

Trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố các hạn chế nhằm phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 sẽ được gỡ bỏ vào ngày 19/7.

Hiện tại, 86,4% dân số Anh đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin Covid-19 và 64,6% người dân đã được tiêm phòng đầy đủ. Tuy nhiên, chỉ trong ngày 6/8, có 32.000 ca nhiễm mới được ghi nhận ở Anh, đánh đấu số ca mắc Covid-19 tăng mạnh nhất ở quốc gia này trong tháng 7.

Tham khảo: CNN

Linh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên