TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các nhà máy ở Trung Quốc hoạt động 24/7 để sản xuất máy thở cho cả thế giới

24-03-2020 - 12:26 PM | Tài chính quốc tế

Các nhà máy ở Trung Quốc hoạt động 24/7 để sản xuất máy thở cho cả thế giới

Trên khắp nước Mỹ, ước tính 960.000 bệnh nhân sẽ phải cần đến máy thở hỗ trợ, nhưng cả nước chỉ có khoảng 200.000 máy.

Nằm cách thủ đô 40 phút lái xe về phía Đông, kể từ ngày 20/1 đến nay công ty Beijing Aeonmed luôn trong tình trạng hoạt động 24/7.

Sau khi đáp ứng đủ nhu cầu nội địa cách đây 2 tuần, các dây chuyền sản xuất của nhà máy này đang chạy hết công suất để đáp ứng các đơn đặt hàng máy thở từ các khách hàng nước ngoài. Hiện có tới 3 ca làm việc và kể cả nhân viên phòng R&D cũng xuống xưởng sản xuất, những cỗ máy ở đây đang hoạt động không ngừng nghỉ.

"Giờ đây gần như mọi quốc gia trên thế giới đều muốn mua máy thở của Trung Quốc", Li Kai – giám đốc của Beijing Aeonmed nói. "Chúng tôi có hàng chục nghìn đơn hàng đang chờ. Vấn đề nằm ở chỗ có thể sản xuất nhanh đến đâu".

Với số ca tử vong do Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 16.000, các bác sĩ từ Milan đến New York đang rất cần đến máy thở. Trong những trường hợp nghiêm trọng, có sẵn máy thở để hỗ trợ bệnh nhân hay không sẽ là yếu tố quyết định sự sống chết. Cuối tuần trước, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo nói rằng bang này chỉ có 5.000 – 6.000 máy thở nhưng nhu cầu lên đến 30.000 máy.

Trên khắp nước Mỹ, ước tính 960.000 bệnh nhân sẽ phải cần đến máy thở hỗ trợ, nhưng cả nước chỉ có khoảng 200.000 máy. Còn ở Italy, nước đang có nhiều người thiệt mạng nhất, thiếu máy thở trầm trọng khiến bác sĩ buộc phải lựa chọn cứu bệnh nhân nào trước.

Trước tình trạng nguồn cung vật tư y tế thiếu hụt nghiêm trọng, chính phủ Trung Quốc đang tận dụng cơ hội để gia tăng ảnh hưởng ở châu Âu bằng cách cung cấp khẩu trang và những thứ thiết yếu khác cho những điểm nóng trong khu vực này. Tuy nhiên, đối với những công ty như Beijing Aeonmed thì điều đó chỉ đơn thuần có nghĩa là cơ hội làm ăn hiếm có.

Các đơn đặt hàng ùa về từ hàng chục nước, nhiều nơi điều cả máy bay thuê chuyến hoặc thậm chí là máy bay quân sự tới lấy hàng. Và Aeonmed không phải là công ty duy nhất ở Trung Quốc chạy đua với thời gian để sản xuất máy thở. Tất cả các nhà máy sản xuất máy thở ở Trung Quốc đã đạt đến công suất tối đa và số đơn đặt hàng đủ để duy trì điều này đến tận tháng 5.

Máy thở sẽ bơm oxy vào phổi và loại bỏ CO2 ra khỏi cơ thể. Nhiều bệnh nhân nhiễm virus corona cần đến loại máy móc này bởi vì mức độ oxy trong máu giảm mạnh – điều có thể khiến các cơ quan nội tạng bị tổn thương và đe dọa mạng sống.

Nhu cầu về máy thở lớn đến nỗi Tổng thống Trump mới đây đã bật đèn xanh cho các nhà máy thay đổi mô hình kinh doanh để sản xuất mặt hàng thiết yếu này. Các công ty ô tô gồm Ford, General Motors và Tesla đã được phép sản xuất máy thở, ông Trump tuyên bố trên Twitter hôm chủ nhật vừa qua.

Tuy nhiên không giống như khẩu trang hay nhiệt kế, những mặt hàng mà các công ty có thể nhanh chóng tăng sản lượng, máy thở có rào cản gia nhập thị trường lớn hơn, do đó tăng sản lượng chỉ trong 1 thời gian ngắn là điều khó khăn hơn vì cần rất nhiều thời gian và nguồn lực.

Thông thường mỗi bệnh viện chỉ cần đến vài chục máy thở, chỉ dùng trong những trường hợp bệnh nặng. Giờ đây trong các phòng chăm sóc tích cực (ICU) có thể mỗi giường đều cần đến 1 máy thở.

Theo Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc công bố hồi đầu tháng, tính đến ngày 3/3 các nhà sản xuất chính của nước này đã cung cấp khoảng 14.000 máy thở không xâm lấn và 2.900 máy thở xâm lấn cho Hồ Bắc. Năm 2018,nhu cầu máy thở trên cả nước chỉ là 14.700.

Chuyên gia phân tích Nikkie Lu của Bloomberg Intelligence ước tính Trung Quốc có thể cung cấp ít nhất 14.000 máy thở không xâm lấn trong tháng 4, với giá trị khoảng 100 – 300 triệu USD.

Beijing Aeonmed dự báo doanh thu năm nay sẽ tăng gấp vài lần so với năm ngoái. "Cuộc chiến chống đại dịch trên toàn cầu chính là 1 bài kiểm tra đối với tốc độ và chất lượng của hàng hóa made-in-China", Li nói.

Tham khảo Bloomberg

Các nhà máy ở Trung Quốc hoạt động 24/7 để sản xuất máy thở cho cả thế giới - Ảnh 3.

Thu Hương

Theo Nhịp Sống Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên