MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Các nhà phát triển muốn rót 1,3 tỷ USD cho giai đoạn 2B của mỏ Sư Tử Trắng

Theo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), các nhà thầu phát triển mỏ Sư Tử Trắng đang cân nhắc khoản đầu tư 1,3 tỷ USD để tiếp tục dự án Lô 15-1, bể Cửu Long, ngoài khơi Việt Nam, người phát ngôn của Công ty Dầu khí Perenco có trụ sở tại Vương quốc Anh nói với Upstream Online.

Các nhà phát triển muốn rót 1,3 tỷ USD cho giai đoạn 2B của mỏ Sư Tử Trắng - Ảnh 1.

Khai thác dầu khí tại mỏ Sư Tử Trắng

Người phát ngôn cho biết, Luật Dầu khí sửa đổi của Việt Nam cho phép nhà thầu hiện tại đề xuất chương trình làm việc khi kết thúc Hợp đồng dầu khí (PC) của Lô 15-1 và đàm phán hợp đồng chia sản phẩm dầu khí (PSC) mới cho dự án.

Giai đoạn 2B của mỏ Sư Tử Trắng sẽ gia tăng tuổi thọ cho Lô 15-1 thêm hơn 20 năm và nâng trữ lượng thêm 20 tỷ m3 khí, với mức sản lượng ổn định trong 10 năm là 3,54 triệu m3 khí đốt mỗi ngày, người phát ngôn cho biết thêm.

Hợp đồng dầu khí hiện tại của Lô 15-1 sẽ hết hạn vào tháng 9/2025, nhà thầu đang đề nghị được gia hạn hợp đồng.

Cũng theo nguồn tin của Upstream, những thay đổi trong hợp đồng phân chia sản phầm mới có thể bao gồm cả việc Petrovietnam sẽ nắm thêm cổ phần trong Lô 15-1.

Lô 15-1 thuộc bể Cửu Long, bao gồm các mỏ: Sư Tử Đen, Sư Tử Vàng, Sư Tử Đen Đông Bắc, Sư Tử Vàng Đông Bắc, Sư Tử Nâu và Sư Tử Trắng. Cho đến nay, lô này đã đóng góp hơn 13 tỷ USD cho ngân sách Việt Nam.

Hiện nay, các nhà thầu tham gia Hợp đồng dầu khí Lô 15-1 phía Việt Nam gồm Petrovietnam và PVEP với tỉ lệ tham gia 50%; phần còn lại thuộc các bên nước ngoài gồm: Công ty Dầu khí Perenco, Tổng Công ty Dầu khí Quốc gia Hàn Quốc KNOC, Tập đoàn SK Earth On và Công ty Geopetrol Việt Nam. Công ty Liên doanh Điều hành Cửu Long là đơn vị được thành lập theo Hợp đồng dầu khí Lô 15-1, có nhiệm vụ thực hiện các hoạt động tìm kiếm, thăm dò, thẩm lượng, phát triển và khai thác dầu khí tại khu vực này.


Theo Linh Đan

VGP

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên