TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các nhà tâm lý học ĐH Harvard đã chỉ ra, đây chính là tư duy kiếm tiền “độc hại” mà ngay các triệu phú cũng mắc phải

25-06-2021 - 09:19 AM | Sống

Các nhà tâm lý học ĐH Harvard đã chỉ ra, đây chính là tư duy kiếm tiền “độc hại” mà ngay các triệu phú cũng mắc phải

Hầu hết mọi người đều có xu hướng dành quá nhiều thời gian để làm việc, kiếm tiền, từ đó dẫn đến không có đủ thời gian cho những hoạt động khác. Đây chính là suy nghĩ mà ta cần thay đổi ngay lập tức.

Cạm bẫy của việc theo đuổi tiền bạc

Các nhà tâm lý học ĐH Harvard đã chỉ ra, đây chính là tư duy kiếm tiền “độc hại” mà ngay các triệu phú cũng mắc phải - Ảnh 1.

Tập trung theo đuổi sự giàu có là một cái bẫy, bởi vì điều này chỉ dẫn đến sự gia tăng về tài sản mà quên đi giá trị thật của cuộc sống. Ngay cả những triệu phú cũng mắc sai lầm khi tin rằng tiền bạc chứ không phải thời gian sẽ làm giàu cho cuộc sống của họ.

Không có gì quan trọng hơn sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta. Và thật đáng buồn nếu mọi người đều tin rằng, tiền bạc là tất cả và sẵn sàng đánh đổi hạnh phúc và thời gian của bản thân để liều mạng kiếm tiền.

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng sau khi chúng ta kiếm đủ tiền để thanh toán các hóa đơn và tiết kiệm cho tương lai, thì việc kiếm được nhiều hơn dường như không có ích gì trong việc khiến cuộc sống trở nên hạnh phúc hơn.

Ashley Whillans, nhà khoa học hành vi và là trợ lý giáo sư trong Đơn vị Đàm phán, Tổ chức & Thị trường tại Trường Kinh doanh Harvard. Nghiên cứu của cô tập trung vào sự đánh đổi giữa thời gian và tiền bạc.

Cô cho biết: "Tôi đã khảo sát hàng nghìn người trên khắp thế giới, từ những doanh nhân triệu đô cho đến tầng lớp trung lưu, người nghèo. Họ có thể khác nhau về xuất thân, nghề nghiệp, tình hình tài chính nhưng nhìn chung tất cả đều có xu hướng dành quá nhiều thời gian cho công việc".

Không có gì ngạc nhiên khi hầu hết mọi người tập trung quá nhiều vào làm việc và kiếm tiền. Nhưng thay đổi tư duy để ưu tiên thời gian hơn tiền bạc có thể mang lại nhiều lợi ích:

Chỉ số hạnh phúc sẽ tăng lên: Khi ưu tiên thời gian hơn tiền bạc, bạn sẽ có nhiều thời gian cho các hoạt động xã hội, vui chơi giải trí.Từ đó cuộc sống sẽ được cân bằng hơn.

Các mối quan hệ xã hội sẽ tốt và bền vững hơn: Tập trung vào thời gian cho phép ta có nhiều các tương tác xã hội với mọi người xung quanh, góp phần làm đa dạng các mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp.

Mức độ hài lòng trong công việc cao hơn: Cùng một công việc, cùng một mức lương những những người coi trọng thời gian sẽ làm việc năng suất, sáng tạo và đầy đam mê hơn những người chỉ theo đuổi đồng tiền.

Bắt đầu học cách ưu tiên thời gian hơn tiền bạc

Các nhà tâm lý học ĐH Harvard đã chỉ ra, đây chính là tư duy kiếm tiền “độc hại” mà ngay các triệu phú cũng mắc phải - Ảnh 2.

Có rất nhiều cách để coi thời gian cũng là một đơn vị tiền tệ quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến hạnh phúc của mỗi cá nhân. Hãy bắt đầu thay đổi từ nhận thức và luôn nhắc nhở bản thân về giá trị của thời gian. Bạn nên cân nhắc và sắp xếp thời gian biểu hợp lý cho các công việc trong nhiều ngày, nhiều tuần và nhiều tháng.

Nói chung, sự thay đổi sẽ bao gồm hai giai đoạn:

Giai đoạn suy nghĩ: Điều này nghe có vẻ đơn giản những rất nhều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rất khó để con người có thể thay đổi nhân thực, suy nghĩ đối với một vấn đề nhất định. Suy nghĩ để tạo ra sự tự nhận thức về những gì bạn đang làm và lý do bạn làm điều đó. Vì vậy, suy nghĩ của bạn phải có chủ đích và trung thực. Hãy tập cách xác định mục tiêu và đánh giá tầm quan trọng của các vấn đề bạn đang suy nghĩ.

Giai đoạn hành động: Chỉ suy nghĩ thôi chưa đủ, bởi với áp lực của cuộc sống sẽ khiến bạn dễ dàng bị dòng xoáy vật chất thổi bay những dự định trước đó. Vì vậy, một phương pháp hiệu quả hơn là hãy viết ra, lên danh sách cho mọi thứ bạn nghĩ. Bạn có thể liệt kê những khoản chi tiêu cần thiết để kiểm soát chúng. Và khi thu nhập đã đủ để đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt thiết yếu cũng như các hoạt động vui chơi, giải trí khác thì đừng nên quá sa đà vào việc kiếm tiền.

Khi đã có thể kiểm soát những khoản vật chất mà cuộc sống yêu cầu, bạn sẽ không còn bị nó gây áp lực. Bên cạnh đó, hãy viết ra những suy nghĩ của mình với những câu ngắn gọn để nhắc nhở bản thân mỗi ngày. Rất nhiều nghiên cứu đã xác nhận tính hiệu quả của việc viết ra mọi thứ.

Theo: CNBC

Ngọc Nhi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên