MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Các nhà thiết kế nội thất chỉ ra những lỗi thiết kế phổ biến mà nhiều gia đình mắc phải, gây mất thẩm mỹ cho không gian sống

31-08-2021 - 19:30 PM | Sống

Các nhà thiết kế nội thất chỉ ra những lỗi thiết kế phổ biến mà nhiều gia đình mắc phải, gây mất thẩm mỹ cho không gian sống

Giờ đây, khi ghé thăm một ngôi nhà, chúng ta hầu như không còn muốn hỏi xem nơi đó rộng bao nhiêu mét vuông hay có mấy tầng lầu nữa. Điều để lại ấn tượng nhất là cách gia chủ bày trí không gian, sắp đặt nội thất hợp lý như thế nào.

Từ xưa đến nay, thiết kế nội thất luôn là một lĩnh vực khó, đòi hỏi người thực hiện phải có kiến thức chuyên ngành tốt và đầu óc tinh tế, sáng tạo. Nếu là người không có kinh nghiệm cũng như năng khiếu, thường sẽ mắc phải các lỗi thiết kế nội thất phổ biến dưới đây:

1. Sắp đặt bố cục thiếu cân bằng

Các nhà thiết kế nội thất chỉ ra những lỗi thiết kế phổ biến mà nhiều gia đình mắc phải, gây mất thẩm mỹ cho không gian sống - Ảnh 1.

Cara Woodhouse, một nhà thiết kế nội thất cho biết: "Một sai lầm rất lớn mà tôi thường thấy là hầu hết mọi người đều chọn sai kích cỡ nội thất. Những món đồ nội thất quá nhỏ so với diện tích căn phòng và được dồn hết về một phía, để lại quá nhiều không gian ở phía bên kia căn phòng. Điều này sẽ làm không gian mất đi độ cân xứng và thiếu thẩm mỹ."

Có rất nhiều người khi chọn mua đồ nội thất sẽ dựa vào cảm tính hay sở thích cá nhân. Họ thường chỉ ước chừng kích thước khu vực mình muốn trang trí và ngay lập tức mua ngay món đồ mình thích về nhà. Kết quả là rất nhiều người đã thất vọng vì món đồ được mua không phù hợp với không gian sử dụng.

Vậy nên, khi muốn mua bất kỳ một món đồ nội thất nào, bạn hãy bỏ ra một ít thời gian để đo chiều cao, chiều rộng và chiều dài của các món đồ nội thất mà bạn muốn đặt vào phòng. Điều này sẽ giúp cho chúng ta biết chính xác số đo hơn là chỉ đo bằng mắt.

2. Chọn sai kích thước thảm

Các nhà thiết kế nội thất chỉ ra những lỗi thiết kế phổ biến mà nhiều gia đình mắc phải, gây mất thẩm mỹ cho không gian sống - Ảnh 2.

Thảm trải sàn không chỉ giúp êm chân, trang trí cho căn phòng mà còn giúp bảo vệ lớp sàn không bị xước. Sử dụng thảm trải sàn có kích thước không phù hợp sẽ khiến không gian trở nên thiếu hài hòa, mất cân đối. 

Đây cũng là một sai lầm khá phổ biến mà nhiều người không để ý đến. Khi kê đồ nội thất như bàn, ghế cần đảm bảo các chân đồ vật được đặt hoàn toàn trên khu vực trải thảm. Trong trường hợp thảm không đủ lớn thì bắt buộc 4 chân bàn và 2 chân phía trước của ghế sofa phải nằm trong khu vực trải thảm để tạo sự cân xứng và hài hòa trong không gian.

Elizabeth Sesser, nhà thiết kế của công ty nội thất và kiến trúc Ike Kligerman Barkley cho biết: "Đồ nội thất trông đẹp nhất khi được đặt trên một tấm thảm có kích thước rộng rãi. Một tấm thảm nhỏ sẽ khiến không gian có xu hướng bị thu hẹp lại, mất cân xứng."

3. Quá lạm dụng các món đồ trang trí

Các nhà thiết kế nội thất chỉ ra những lỗi thiết kế phổ biến mà nhiều gia đình mắc phải, gây mất thẩm mỹ cho không gian sống - Ảnh 3.

Việc kết hợp những món đồ nội thất và đồ trang trí sẽ giúp tạo nên nét cá tính cho ngôi nhà, nhưng nếu lạm dụng sẽ khiến không gian trở nên lộn xộn, rối mắt và ngột ngạt.

Bạn có thể trưng bày một số tác phẩm nghệ thuật hoặc đồ sưu tầm để tạo điểm nhấn, nhưng tuyệt đối tránh biến ngôi nhà thành một phòng triển lãm. Hãy chọn những món đồ trang trí thực sự ấn tượng, chất lượng để trưng bày.

4. Treo tranh ở độ cao chưa hợp lý

Các nhà thiết kế nội thất chỉ ra những lỗi thiết kế phổ biến mà nhiều gia đình mắc phải, gây mất thẩm mỹ cho không gian sống - Ảnh 4.

Tìm được một bức tranh phù hợp với không gian phòng là chưa đủ, bạn còn phải để ý đến vị trí khi treo bức tranh. Nhiều người chỉ quan tâm đến việc làm nổi bật bức tranh, muốn treo nó ở vị trí dễ thấy nhất mà lại quên mất độ phù hợp. Và theo thói quen của thị giác và hành vi, mọi người thường có xu hướng treo tranh gần với trần nhà hơn là vị trí nên có của nó. Nhưng thực tế, vị trí treo tranh đẹp nhất là ở khoảng ngang tầm mắt.

Nhà thiết kế Rodgers cho biết: "Mọi người thường treo các tác phẩm nghệ thuật quá cao. Để khắc phục điều này, hãy treo tranh ở vị trí đảm bảo được góc nhìn phải thật thoải mái khi bạn đi lại trong phòng cũng như khi bạn ngồi."

Một tác phẩm đẹp đến mấy mà không được treo ở vị trí phù hợp cũng sẽ làm giảm đi vẻ đẹp vốn có của nó. Hãy ghi nhớ rằng nghệ thuật luôn rất thu hút mắt nhìn nên hãy thật khéo léo trong việc lựa chọn vị trí hợp lý khi treo tranh.

5. Quá nhiều đèn chiếu sáng
Các nhà thiết kế nội thất chỉ ra những lỗi thiết kế phổ biến mà nhiều gia đình mắc phải, gây mất thẩm mỹ cho không gian sống - Ảnh 5.

Đèn là một thứ gì đó rất thu hút, rất "vi diệu" nên hầu như người tay ngang nào đụng vào cũng sẽ khiến không gian tràn ngập ánh sáng một cách bất chấp. Đây là lỗi thiết kế nội thất cực kỳ phổ biến, vừa gây lãng phí điện vừa khiến người ở trong nhà bị loạn sáng, hại mắt. Tốt nhất, bạn chỉ nên dùng 1 loại đèn và 1 bóng đèn cho một không gian nhất định.

Rodgers cho biết: "Trần nhà của bạn không nên rải rác quá nhiều đèn chiếu sáng. Chiếu sáng phải có mục đích và đèn chiếu sáng sẽ hiệu quả nhất khi chiếu sáng một bề mặt, tác phẩm nghệ thuật hoặc một vật thể. Một căn phòng thiếu ánh sáng, thừa ánh sáng, tràn ngập ánh sáng hoặc thiếu các sắc thái của ánh sáng xung quanh đều không mang lại hiệu quả cao trong thiết kế."

6. Không tính toán kỹ chiều cao của nội thất

Các nhà thiết kế nội thất chỉ ra những lỗi thiết kế phổ biến mà nhiều gia đình mắc phải, gây mất thẩm mỹ cho không gian sống - Ảnh 6.

"Một sai lầm khiến cho căn phòng của bạn kém sang là quên mất việc đo đạc, để ý đến tỷ lệ nội thất, khiến mọi thứ đều có cùng một chiều cao", Rodgers cho biết.

Tỷ lệ là yếu tố khó nhất trong thiết kế. Một căn phòng lý tưởng sẽ có sự kết hợp hài hòa của nhiều kích thước, hình dạng và chiều cao khác nhau. Hãy tưởng tượng ngôi nhà của bạn như một thành phố và nhiệm vụ của bạn là xây lên một thành phố có sự kết hợp hài hoà giữa chiều cao và tỷ lệ cao- thấp, lớn- nhỏ. Điều này sẽ gia tăng sự thú vị, đa dạng và giúp thu hút ánh nhìn xung quanh căn phòng.

7. Lạm dụng quá nhiều bề mặt sáng bóng, phản chiếu
Các nhà thiết kế nội thất chỉ ra những lỗi thiết kế phổ biến mà nhiều gia đình mắc phải, gây mất thẩm mỹ cho không gian sống - Ảnh 7.

Rodgers nói: "Bề mặt sáng bóng thường phản chiếu bóng đèn hoặc những thứ mà bạn không muốn nhìn thấy. Việc kết hợp các chất liệu bề mặt với nhau là điều tuyệt vời, tuy nhiên hay lưu ý những loại bề mặt có độ bóng cao."

Cô gợi ý rằng hãy ưu tiên chọn các chất liệu có bề mặt lì. Thiết kế nội thất là công đoạn vô cùng quan trọng để hoàn thiện một căn nhà đẹp và khoa học. Một căn nhà đẹp là khi nội thất tại các căn phòng được bố trí thuận mắt, hợp lý và tiện dụng. Nếu nội thất bài trí một cách không phù hợp thì ngay cả những căn phòng đẹp nhất cũng mất đi vẻ đẹp vốn có của nó.

Nguồn: Vogue

Lưu Ly

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên