MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Các nước Đông và Nam Âu tìm cách thoát khỏi sự phụ thuộc khí đốt vào Nga

29-05-2022 - 10:04 AM | Tài chính quốc tế

Các nước Đông và Nam Âu tìm cách thoát khỏi sự phụ thuộc khí đốt vào Nga

Các nước Đông và Nam Âu đang thúc đẩy nhiều hoạt động khai thác khí đốt cũng như gấp rút hoàn thành công đoạn cuối cùng để đưa các đường ống khai thác khí đốt mới vào hoạt động nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc vào Nga.

Trong bối cảnh nhiều quốc gia châu Âu đang thúc đẩy nhiều hoạt động khai thác khí đốt để thoát khỏi sự phụ thuộc vào Nga , Tổng thống Romania Klaus Iohannis vừa ký một đạo luật cho phép khai thác hàng loạt khí đốt tự nhiên từ các mỏ nằm dưới đáy Biển Đen. Ba Lan và Romania cũng đang gấp rút hoàn thành công đoạn cuối cùng để đưa đường ống khai thác khí đốt mới vào hoạt động trong tháng 6.

Ngay sau khi đạo luật được thông qua, Bộ trưởng Năng lượng Romania Virgil Popescu đã chính thức ban hành một thông báo chung về tuyên bố chính thức bắt đầu sản xuất khí ở Biển Đen.

Theo Bộ trưởng Năng lượng Romania, lô hàng khí đốt đầu tiên từ Biển Đen sẽ đến nước này vào đầu tháng 6 năm nay. Dự kiến, nước này có thể thu lợi nhuận tới 60% từ phí khai thác khí đốt ở Biển Đen.

Luật mới cũng quy định chính phủ Romania sẽ có thể áp đặt các hạn chế tạm thời đối với giá khí đốt tự nhiên và sản lượng bán ra nhưng chỉ trong trường hợp khẩn cấp. Hơn nữa, các quy định được áp dụng gần đây đã giúp loại bỏ nghĩa vụ đối với các công ty khí đốt phải bán giảm giá tới 50% sản lượng khí đốt của Romania trên thị trường nội địa.

Trong một diễn biến liên quan, hệ thống xây dựng kết nối việc truyền tải năng lượng của Ba Lan và Slovakia đã cơ bản được hoàn thành. Đường ống mới đang được triển khai giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trước khi đi vào hoạt động chính thức vào đầu tháng 6. Đường nối dẫn khí Ba Lan - Slovakia là một đường ống dẫn khí đốt cao áp, dài 61 km về phía Ba Lan và dài 106 km về phía Slovakia./.

Theo Hải Đăng

VOV

Trở lên trên