MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các nước EU thống nhất cắt giảm 5% điện trong giờ cao điểm

01-10-2022 - 11:05 AM | Thị trường

Theo sự thống nhất của Bộ trưởng Năng lượng của 27 nước thành viên, các nước châu Âu sẽ cắt giảm 5% việc sử dụng điện trong giờ cao điểm.

Hôm qua, Bộ trưởng năng lượng của 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đã thống nhất áp thuế khẩn cấp với lợi nhuận thu được từ các công ty năng lượng và bắt đầu các cuộc đàm phán về khả năng áp mức trần giá khí đốt trong toàn khối nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Âu.

Theo sự thống nhất của Bộ trưởng Năng lượng của 27 nước thành viên, các nước châu Âu sẽ cắt giảm 5% việc sử dụng điện trong giờ cao điểm. Từng quốc gia thành viên phải tự xác định 10% giờ cao điểm từ ngày 1/12 năm nay đến ngày 31/3/2023.

Các nước EU thống nhất cắt giảm 5% điện trong giờ cao điểm - Ảnh 1.

Chính phủ các nước thành viên cũng đánh thuế khoản lợi nhuận vượt mức mà các nhà sản xuất điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch với chi phí thấp kiếm được, khi giá điện tăng cao. Biện pháp này được thực hiện trong năm nay hoặc năm tới, nhằm ngăn đà tăng giá năng lượng đang khiến lạm phát cao kỷ lục và tiềm ẩn nguy cơ suy thoái kinh tế tại châu lục này.

Theo đề xuất của Ủy ban châu Âu, các nước thành viên cũng đàm phán khả năng áp mức giá trần với mặt hàng xăng dù còn có sự phản đối của nhiều quốc gia, trong đó có Đức, đồng thời xem xét giới hạn giá riêng với khí đốt của Nga, hoặc khí đốt được sử dụng để sản xuất điện. Biện pháp này đang vấp phải sự phản kháng từ các nước Trung và Đông Âu, do quan ngại Nga sẽ trả đũa bằng cách cắt lượng khí đốt đang cung cấp cho những quốc gia này.

Với những đề xuất trên, Ủy ban châu Âu kỳ vọng chính phủ các nước thành viên thống nhất một giải pháp chung với cuộc khủng hoảng năng lượng, vốn chứng kiến các nước giàu của EU phải chi tiền nhiều hơn các nước nghèo trong việc trợ cấp tiền mặt cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng yếu thế, bị ảnh hưởng trực tiếp từ giá năng lượng tăng cao.

Thế Dũng

VTV

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên