TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các nước trên thế giới đang thực hiện tiêm vaccine ở trẻ em ra sao? Khi nào thì Việt Nam triển khai?

29-08-2021 - 14:04 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Các nước trên thế giới đang thực hiện tiêm vaccine ở trẻ em ra sao? Khi nào thì Việt Nam triển khai?

Hiện nhiều quốc gia đang báo động về số ca mắc Covid-19 ở trẻ em khi mùa tựu trường đến gần. Vậy, các nước trên thế giới đang triển khai tiêm phòng Covid-19 cho trẻ đến đâu, và khi nào Việt Nam tiến hành tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em?

Các nước như Mỹ, Pháp, Đức, Úc… đã và đang gấp rút nghiên cứu triển khai việc tiêm vaccine cho trẻ em từ 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, ngày 19/7/2021, các cố vấn tại Anh đã khuyến cáo nên hoãn tiêm vaccine cho hầu hết trẻ em dưới 16 tuổi, vì tỷ lệ mắc bệnh nghiêm trọng ở nhóm tuổi này là rất thấp. 

Hiện nay, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Pfizer cho trẻ em từ 12 – 15 tuổi. Nghiên cứu chỉ ra rằng, loại vaccine Pfizer này đạt hiệu quả ngăn ngừa virus Sars-CoV-2 ở trẻ em từ 12 – 15 tuổi, và có hiệu quả bảo vệ 95% ở những người từ 16 tuổi trở lên. Đặc biệt, hiệu quả phòng ngừa bệnh nặng do biến thể Delta lên tới 96%. 

Ngoài ra, Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cũng đã cấp phép dùng khẩn cấp vaccine Moderna cho trẻ em từ 12 – 15 tuổi với 2 mũi tiêm cách nhau ít nhất 4 tuần. 

Tuy nhiên, tại Mỹ và châu Âu cho đến nay vẫn chưa có vaccine nào được cấp phép sử dụng cho trẻ em dưới 12 tuổi. Các thử nghiệm an toàn và hiệu quả của 2 loại vaccine do Pfizer và Moderna phát triển đang được thực hiện trên nhóm tuổi này. Dự báo kết quả thử nghiệm sẽ được công bố vào mùa thu năm nay. 

Mặc dù vậy, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) là một trong những nước đầu tiên phê chuẩn vaccine dành cho trẻ em dưới 12 tuổi. Ngày 2/8/2021, UAE đã phê chuẩn dùng khẩn cấp vaccine Sinopharm cho trẻ em từ 3 – 17 tuổi sau khi phê chuẩn vaccine của Pfizer cho trẻ em từ 12 – 15 tuổi. Trung Quốc cũng đã đồng ý việc tiêm vaccine Sinopharm cho trẻ em từ 3 – 17 tuổi. 

Tại Việt Nam, khi mùa tựu trường đến, rất nhiều phụ huynh quan ngại về nguy cơ mắc Covid-19 ở trẻ và đặt ra câu hỏi khi nào Việt Nam tiến hành tiêm vaccine cho trẻ em? 

Theo Bộ Y tế, trong các loại vaccine Covid-19 đang được tiêm, chỉ có Pfizer đã có thử nghiệm lâm sàng ở người từ 12 – 18 tuổi. Ở Việt Nam, hiện chưa tiến hành tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em vì số lượng vaccine còn hạn chế, cần nhắm đến đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao hơn để triển khai tiêm phòng trước. 

Giữa tháng 7/2021, Bộ Y tế đã đàm phán với hãng Pfizer và đang làm thủ tục cam kết mua thêm 20 triệu liều vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 12 – 18 tuổi. Theo thống kê, nước ta đang có khoảng 9 triệu trẻ em trong độ tuổi này. 

Trước đó, Bộ Y tế cũng đã ký thỏa thuận mua 31 triệu liều vaccine Pfizer, trong quý IV/2021, khoảng 47 – 50 triệu liều vaccine này sẽ về đến Việt Nam. Vì vậy, trẻ em từ 12 – 18 tuổi kỳ vọng sẽ bắt đầu được tiêm vaccine phòng Covid-19 từ quý IV/2021 này. 

Tuy nhiên, trẻ em khi mắc Covid-19 thường có triệu chứng, biến chứng nhẹ hơn rất nhiều so với người lớn mắc bệnh. Hiện nay, nước ta chưa ghi nhận bệnh nhi mắc Covid-19 trở nặng và tử vong. Đây là một trong những tín hiệu đáng mừng, giúp giảm bớt lo ngại về nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ở trẻ em, đặc biệt trong mùa tựu trường sắp tới.

Hồng Nhuận

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên