MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các 'ông trùm' dầu mỏ đồng loạt cảnh báo giá dầu thô vượt 200 USD/thùng ngay năm nay

26-03-2022 - 17:22 PM | Thị trường

Các 'ông trùm' dầu mỏ đồng loạt cảnh báo giá dầu thô vượt 200 USD/thùng ngay năm nay

Khi đó, các quốc gia nghèo với ít khả năng giảm thuế nhiên liệu sẽ chịu ảnh hưởng đầu tiên và nặng nề nhất.

Một số nhà giao dịch dầu mỏ uy tín nhất thế giới đã dự đoán giá dầu thô của thế vượt 200 USD/thùng trong năm nay do thế giới ngày càng tẩy chay dầu của Nga trong khi nguồn cung thay thế không có.

Piere Andurand, một trong những nhà quản lý quỹ đầu tư nổi tiếng nhất của ngành, cho biết nguồn cung dầu của Nga vào châu Âu sẽ biến mất sau xung đột Nga – Ukraine, dẫn đến tái định hình lâu dài thị trường năng lượng toàn cầu.

"Chúng ta sẽ không trở lại hoạt động kinh doanh bình thường trong vài tháng nữa", ông nói với FT tại Hội nghị hàng hoá toàn cầu ở Lausanne. "Tôi nghĩ rằng nguồn cung cấp dầu của Nga cho châu Âu đang mất dần". Ông tin rằng dầu thô thậm chí có thể đạt 250 USD/thùng, gấp đôi mức hiện tại.

Các "tay to" khác của thị trường dầu mỏ đều đồng ý rằng các sản phẩm dầu thô và tinh chế của Nga như dầu diesel sẽ không sớm quay trở lại thị trường châu Âu, ngay cả khi thoả thuận ngừng bắn với Ukraine đạt được.

Các nhà phân tích ước tính khoảng 3 triệu thùng dầu/ngày của Nga có thể biến mất khỏi thị trường.

Doug King, người đứng đầu quỹ Thương mại Hàng hoá của RCMA dự đoán giá dầu sẽ tăng lên từ 200 đến 250 USD/thùng trong năm nay. "Đây không phải hiện tượng nhất thời. Đây là một cú sốc về nguồn cung dầu mỏ", ông nói.

Dầu Brent, chuẩn mực dầu quốc tế, đạt 122 USD/thùng hôm 23/3 trước cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo EU và NATO tại Brussels vào ngày 24/3, bàn về các lệnh trừng phạt với Nga. Giá dầu đã tăng lên mức 139 USD khi Nga tiến quân vào Ukraine. Sau đó, mặc dù đã giảm, giá dầu thô vẫn cao hơn 90% so với thời điểm này năm ngoái.

Alok Sinha, người đứng đầu mảng dầu khí tại Standard Chartered cho biết: "Tôi không nghĩ đây chỉ là vấn đề tạm thời. Bây giờ, bạn phải đối phó với vấn đề này một cách dài hạn, có nghĩa bạn cần phải tìm ra sự tăng trưởng nguồn cung thay thế".

Daniel House, nhà giao dịch dầu thô cấp cao tại Socar, bộ phận thương mại của công ty dầu quốc gia Azerbaijan có trụ sở tại Houston, cho biết ngành dầu đá phiến của Mỹ khó có thể giải cứu thị trường bằng cách tăng sản lượng để kéo giá xuống.

"Ngay cả khi họ muốn tăng tốc, đó sẽ là một quá trình kéo dài 12 tháng", ông nói và cho biết thêm rằng một số nhà sản xuất có thể mất tới 18 tháng mới có thể đưa dầu mới vào thị trường.

Ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ từng được biết đến với tình trạng hỗn loạn sản xuất vì nợ nần nhưng từ đó, CEO của các công ty này đã cam kết không chi tiêu vượt mức dòng tiền và đốt vốn vào các dự án tốn kém.

Ông Kinh cho biết giá dầu trên thị trường kỳ hạn sẽ phải tăng đáng kể trước khi ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ có thể tăng sản lượng và mang lại lợi nhuận như mong đợi của các nhà đầu tư.

Ben Luckock, trưởng bộ phận giao dịch dầu tại Trafigura, dự đoán giá dầu Brent đạt đỉnh 150 USD/thùng vào mùa hè này và cảnh báo các nền kinh tế có ít khả năng giảm thuế nhiên liệu sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

"Trong khi Mỹ, Tây Âu và các quốc gia giàu có hơn trên thế giới có thể xem xét giảm thuế, in thêm tiền… những quốc gia nghèo không có công cụ tương tự", ông nói. "Họ sẽ là những người bị ảnh hưởng đầu tiên, từ đó đưa ra các quyết sách không mong muốn".

Nguồn: FT

https://cafef.vn/cac-ong-trum-dau-mo-dong-loat-canh-bao-gia-dau-tho-vuot-200-usd-thung-ngay-nam-nay-20220326155200617.chn

Đức Nam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên