MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Các phụ huynh Anh chắt chiu tiền giữa bão giá năng lượng

01-10-2022 - 08:33 AM | Tài chính quốc tế

Các phụ huynh Anh chắt chiu tiền giữa bão giá năng lượng

Một nghiên cứu ở Anh cho thấy 1/4 số người trưởng thành có ít nhất 1 con dưới 18 tuổi đã phải cắt giảm mua sắm thực phẩm.

Một nghiên cứu ở Anh cho thấy 1/4 số người trưởng thành có ít nhất 1 con dưới 18 tuổi đã phải cắt giảm mua sắm thực phẩm.

Một nghiên cứu của Vương quốc Anh chỉ ra các bậc phụ huynh đang phải đối mặt với hóa đơn năng lượng tăng cao. Họ buộc lòng phải cắt giảm số lượng thực phẩm mua về và ăn đồ nguội để tiết kiệm năng lượng.

1/4 phụ huynh có ít nhất 1 con dưới 18 tuổi đang phải cắt giảm số lượng thức ăn mua về để đảm bảo rằng họ có thể xoay xở đủ tiền cho những nhu cầu thiết yếu khác trong gia đình như hoá đơn tiền gas và điện.

Cuộc khảo sát của YouGov do tổ chức từ thiện National Energy Action and Food Foundation uỷ quyền cho thấy 28% các bậc cha mẹ cũng phải giảm chất lượng thực phẩm mà họ mua.

Trong số 4.280 người trưởng thành tham gia cuộc khảo sát, hơn 1/10 số phụ huynh ăn cơm nguội hoặc những món ăn không cần nấu để tiết kiệm chi phí năng lượng.

Chi phí năng lượng hộ gia đình sẽ tiếp tục tăng từ ngày 1/10, do giá khí đốt bán buôn tăng vọt sẽ được tính vào hoá đơn của người tiêu dùng.

Thủ tướng Anh Liz Truss đưa ra chính sách nhằm "đóng băng" hóa đơn năng lượng hộ gia đình thông thường ở mức 2.500 bảng Anh, tức chính phủ Anh phải tài trợ hơn 100 tỷ bảng Anh. Mặc cho những nỗ lực đó, nhiều hộ gia đình vẫn phải vật lộn để có đủ khả năng chi trả mức thuế mới, vì thuế cao gần gấp đôi so với hóa đơn trung bình 1.271 bảng Anh một năm trước.

Mức tăng này tương đương với gần 1/3 số tiền mà một hộ gia đình với hai người lớn và hai trẻ em có thu nhập cực thấp chi tiêu cho thực phẩm trong suốt một năm.

National Energy Action cho biết, chi phí gia tăng đồng nghĩa với việc số hộ gia đình ở Vương quốc Anh trong tình trạng "nghèo nhiên liệu" sẽ tăng từ 4,5 triệu vào tháng 10 năm 2021 lên 6,7 triệu trong năm 2022.

Nghiên cứu cho thấy 67% phụ huynh lo lắng rằng giá năng lượng tăng đồng nghĩa với việc họ còn lại ít tiền để mua thức ăn. Hơn một nửa số người được hỏi lo ngại về viễn cảnh của mùa đông năm nay và những tác động đối với sức khỏe gia đình họ.

Adam Scorer, giám đốc điều hành của tổ chức National Energy Action, cho biết: "Mọi người đã phải lựa chọn giữa sưởi ấm và ăn uống. Mùa đông này hàng triệu người thậm chí còn không có cơ hội lựa chọn. Những người dễ bị tổn thương nhất, bao gồm cả trẻ em, sẽ bị lạnh và bị đói khi giá năng lượng tăng lên, mặc cho chính phủ đã có sự hỗ trợ".

Dominic Watters là một người cha đơn thân sống trong một khu cư xá ở Kent. Ông nói về nỗi lo lắng xuất hiện khi phải dựa vào tín dụng khẩn cấp trên đồng hồ điện trả trước.

Ông cho biết: "Khi điện trong tình trạng khẩn cấp, tôi sống trong nơm nớp lo sợ, không biết mình có thể nấu thức ăn, đun sôi ấm nước, giặt đồng phục cho con gái hay thậm chí là tắm hay không".

Watters cho biết ông "khiếp sợ" khi bị cúp điện vào ban đêm vì thực phẩm trong tủ đông sẽ bị hư hỏng. "Đó là một kiểu sống khá khắc nghiệt", ông nói.

Dường như giá cả tăng không ngưng nghỉ. Giá khí đốt bán buôn tăng trở lại trong tuần này sau một loạt rò rỉ khí đốt trong các đường ống dẫn dưới biển ở châu Âu, gây ra lo ngại về nguồn cung. Đợt lạnh trong tuần này ở Anh cũng có thể sẽ gây thêm áp lực lên nhu cầu về khí đốt.

Theo: The Guardian

Thiên Di

Phụ Nữ Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên