MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các thị trường xuất khẩu lao động chủ lực sắp mở cửa trở lại

08-07-2020 - 14:45 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Các thị trường xuất khẩu lao động chủ lực sắp mở cửa trở lại

Lao động Việt Nam đang làm việc tại Malaysia đã có thể trở lại làm việc, tuy nhiên việc nhập cảnh của lao động mới chỉ được phép sau ngày 31/8. Tương tự, từ tháng 7, Đài Loan cũng bắt đầu tiếp nhận lao động Việt Nam trở lại...

Theo tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), mới đây Chính phủ Malaysia đã chính thức thông báo kết thúc Lệnh hạn chế di chuyển có hiệu lực từ ngày 18/3/2020 đến 9/6/2020, chuyển sang áp dụng Lệnh hạn chế di chuyển giai đoạn phục hồi từ 10/6/2020 đến 31/8/2020.

Theo lệnh mới, lao động Việt Nam đang làm việc tại Malaysia có thể quay trở lại làm việc, tuy nhiên việc nhập cảnh của lao động mới vào Malaysia chỉ được phép sau ngày 31/8/2020.

Trước đó, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra chiều ngày 24/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì chỉ đạo việc đưa người Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài, trước hết là đến các nước đang có nhu cầu và đã cơ bản an toàn như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan…

Theo lãnh đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước, hiện số lao động Việt Nam tại 3 thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan chiếm tới hơn 90% tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Sau khi dịch Covid-19 tại các thị trường này được kiểm soát, giới chủ sử dụng lao động tại đây đều đang muốn tiếp nhận lao động Việt Nam để khôi phục sản xuất, kinh doanh sau dịch.

Cụ thể, từ cuối tháng 6 và đầu tháng 7, Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc đã nối lại kỳ thi năng lực tiếng Hàn tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng để chuẩn bị mở cửa trở lại cho lao động Việt Nam.

Tương tự, từ đầu tháng 7, Đài Loan cũng bắt đầu tiếp nhận lao động Việt Nam trở lại.

Đối với thị trường Nhật Bản, nhu cầu lao động ở các ngành nghề nông nghiệp, chăm sóc người cao tuổi, chế biến suất ăn, thực phẩm... vẫn rất cao. Lãnh đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, hai nước đang đàm phán để mở cửa thị trường trở lại dự kiến vào cuối tháng 7, đầu tháng 8, sau khi Nhật Bản dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc vào ngày 25/5 vừa qua.

Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài của các doanh nghiệp bị gián đoạn. Đặc biệt, từ đầu tháng 4, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã yêu cầu tạm dừng các hoạt động trực tiếp tập trung đông người như tuyển chọn, đào tạo lao động đi làm việc ở nước ngoài, tạm dừng tổ chức xuất cảnh cho người lao động đến hết tháng 4.

Sau khi kết thúc giãn cách xã hội, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã tổng hợp tình hình, làm việc với Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam và các doanh nghiệp. Đồng thời, trình Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Công văn hướng dẫn các doanh nghiệp đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài tại các nước, địa bàn an toàn, sẵn sàng tiếp nhận lao động Việt Nam.

Theo thống kê chưa đầy đủ của Cục Quản lý lao động ngoài nước, tính đến giữa tháng 6/2020, đã có hơn 5.000 lao động Việt Nam ở nước ngoài phải về nước do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Phần lớn trong số này là lao động hết hạn hợp đồng không thể gia hạn, ốm đau, thai sản, mất việc làm vì xí nghiệp, chủ sử dụng lao động thu hẹp sản xuất...

Trước đó, báo cáo tại Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, sau 12 năm thi hành của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, hàng năm có khoảng hơn 100.000 người lao động Việt Nam đi làm việc cho nước ngoài theo hình thức hợp đồng.

Hiện nay cả nước là 580.000 đang lao động ở nước ngoài và lao động Việt Nam đang tham gia vào thị trường của 43 quốc gia, vùng lãnh thổ khác nhau. 

Theo Hoàng Hà

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên