MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Các thương hiệu lớn đồng loạt rời khỏi Nga theo cách 'chưa từng có trong lịch sử'

02-03-2022 - 14:17 PM | Thị trường

Các thương hiệu lớn đồng loạt rời khỏi Nga theo cách 'chưa từng có trong lịch sử'

Những thương hiệu đình đám nhất thế giới đồng loạt công bố dừng các hoạt động kinh doanh tại Nga trong tuần này.

Chiến dịch vũ trang của Nga nhắm vào Ukraine tuần trước đang tạo ra những hậu quả khó lường khi quốc gia này đang phải hứng chịu hàng loạt hạn chế thương mại cũng như hình phạt tài chính.

Hàng loạt các thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới vừa đồng loạt công bố rời bỏ thị trường Nga.

Apple Inc. và Nike Inc. tuyên bố kế hoạch ngừng bán sản phẩm tại Nga hôm 1/3, đồng nghĩa người dùng tại đây không thể tiếp cận sản phẩm của hãng công nghệ lớn nhất thế giới và nhà sản xuất quần áo thể thao lớn nhất. Đó là chưa kể đến việc các hãng phim Holywood như Walt Disney và WarnerMedia đã tạm dừng phát hành các bộ phim mới tại quốc gia này – bao gồm cả "The Batman" – bộ phim sẽ ra rạp ở Mỹ vào cuối tuần này, dự kiến trở thành một trong những phim có doanh thu cao nhất năm.

Đây được xem là động thái mạnh mẽ nhất đánh vào khía cạnh văn hoá cũng như thương mại kể từ khi Chiến tranh lạnh kết thúc vào cuối những năm 1980. Từ iPhone đến Air Jordans, các thương hiệu lớn nhất của Mỹ đang biến mất khỏi thị trường Nga theo cái cách người dùng khó có thể hình dung ra.

Với trường hợp của Apple, động thái "đoạn tuyệt" được đưa ra ngay sau khi hãng lên kế hoạch mở rộng kinh doanh tại thị trường Nga. Công ty đã mở một văn phòng kinh doanh tại đây trong vài tháng qua, tìm kiếm nhân sự cho khoảng 6 vị trí ở Moscow. Tuy nhiên, Apple đã "quay xe" một cách dứt khoát. Ngoài việc ngừng bán sản phẩm tại Nga, hãng công nghệ lớn nhất thế giới cũng gỡ bỏ các ứng dụng RT News và Spunik News khỏi Apple Store bên ngoài biên giới Nga.

"Chúng tôi vô cùng lo ngại về động thái của Nga. Chúng tôi ủng hộ các nỗ lực nhân đạo, cung cấp viện trợ cho những người tị nạn và làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ nhân viên của chúng tôi trong khu vực", Apple cho biết.

Trong khi đó, Nike đổ lỗi cho khâu hậu cần. Gã khổng lồ ngành quần áo thể thao cho biết "không thể đảm bảo việc giao hàng cho khách hàng ở Nga". Nike không không trả lời yêu cầu bình luận từ Bloomberg.

United Airlines Holdings hôm 1/3 cũng cam kết ngừng bay qua không phận của Nga cho các chuyến bay hàng ngày đến Ấn Độ, trở thành hãng hàng không chở khách lớn cuối cùng của Mỹ làm điều này. American Airlines và Delta Air Lines cho biết đã ngừng bay qua Nga, chuyển các đường bay nối các thành phố của Mỹ đến các điểm như Tokyo hay Incheon (Hàn Quốc).

Không chỉ các thương hiệu Mỹ, BP Plc (Anh) tuần này cho biết sẽ rút 20% cổ phần tại Rosneft do Nga kiểm soát, một động thái có thể dẫn đến việc 25 tỷ USD "bay màu" và sản lượng dầu và khí của công ty này bị cắt giảm 1/3.

Shell Plc cũng có động thái tương tự trong khi DaimlerTruck, một trong những nhà sản xuất xe thương mại lớn nhất thế giới, cũng đang tạm dừng hoạt động kinh doanh tại quốc gia này.

Theo Bloomberg, việc Apple tạm rời bỏ thị trường Nga là một đòn đau giáng vào Nga. Khi Phó thủ tướng Ukraine Mykhailo Fedorov thúc giục Apple ngừng bán hàng tại Nga, ông nói rằng điều đó có thể khiến những người trẻ của Nga phản đối chiến tranh.

Ông cũng kêu gọi Apple đóng cửa chợ ứng dụng App Store tại Nga – điều mà Táo khuyết chưa thực hiện. Apple đã vận hành một cửa hàng trực tuyến dành riêng cho Nga trong vài năm qua, cũng như một cửa hàng ứng dụng được thiết kế riêng cho quốc gia này.

HP – nhà cung cấp máy tính cá nhân lớn nhất cho Nga, cũng ngừng xuất khẩu sang quốc gia 141 triệu dân trong tuần này. Ford Motor cũng tham gia vào cú "quay xe tập thể", cho biết họ "quan ngại sâu sắc về cuộc tấn công quân sự".

Apple cho biết họ sẽ tiếp tục đánh giá tình hình và đang liên lạc với các chính phủ về hành động mà họ thực hiện. "Chúng tôi tham gia cùng tất cả những người trên khắp thế giới đang kêu gọi hoà bình", công ty cho biết.

https://cafef.vn/cac-thuong-hieu-lon-dong-loat-roi-khoi-nga-theo-cach-chua-tung-co-trong-lich-su-20220302141718141.chn

Đức Nam

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên