MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Các thương hiệu xa xỉ Fendi, Cartier, Loewe… đang “cạnh tranh” khốc liệt giành mặt bằng tại Trung tâm tp.HCM

24-04-2024 - 15:53 PM | Doanh nghiệp

Theo dữ liệu của Statista, lĩnh vực hàng hóa xa xỉ tại thị trường Việt Nam dự thu 992,2 triệu USD vào năm 2024.

Các thương hiệu xa xỉ Fendi, Cartier, Loewe… đang “cạnh tranh” khốc liệt giành mặt bằng tại Trung tâm tp.HCM- Ảnh 1.

Lĩnh vực bán lẻ cao cấp tại TP.HCM trong thời gian qua đã ghi nhận nhiều cái tên lớn của ngành hàng xa xỉ đến từ nhiều sản phẩm khác nhau như thời gian, trang sức, đồng hồ... nhờ tốc độ tăng trưởng tích cực và tiềm năng lớn của nhóm người tiêu dùng có thu nhập cao tại đây. Điều này dẫn đến một cuộc cạnh tranh mới.

Báo cáo mới nhất từ Savills cho thấy các thương hiệu xa xỉ đang “tranh” nhau mặt bằng tại trung tâm Tp.HCM hiện rất khan hiếm.

Dự kiến đạt doanh thu 992,20 triệu USD tại Việt Nam năm 2024

Theo dữ liệu của Statista, trong năm 2023, lĩnh vực hàng hóa xa xỉ tại thị trường Việt Nam ghi nhận tổng mức doanh thu đạt 957,22 triệu USD. Doanh thu chủ yếu đến từ các sản phẩm như nước hoa và mỹ phẩm cao cấp, thời trang, sản phẩm làm từ da cũng như đồng hồ và trang sức xa xỉ. Dự kiến, ngành hàng này sẽ thu về 992,2 triệu USD vào năm 2024.

Đơn vị này đánh giá thị trường Việt Nam có tốc độ tăng trưởng hàng năm ổn định ở phân khúc xa xỉ phẩm, dự kiến 3,10% (CAGR 2024-2028). Sự phát triển của tầng lớp trung lưu và thu nhập khả dụng ngày càng tăng ở Việt Nam đã dẫn đến nhu cầu về hàng xa xỉ tăng vọt.

Báo cáo Thịnh vượng 2024 của Knight Frank mới công bố gần đây cũng thể hiện: Việt Nam đang đứng thứ năm châu Á - Thái Bình Dương về mức tăng dân số siêu giàu giai đoạn 2023-2028. Tốc độ tăng thậm chí vượt cả Hàn Quốc, Hồng Kông và Singapore. Số người siêu giàu ở Việt Nam, là những cá nhân sở hữu tài sản từ 30 triệu USD trở lên được ước tính khoảng 752 vào năm 2023, tăng 2,4% so với năm trước đó. Mức tăng này thấp hơn các nước láng giềng như Malaysia (4,3%), Indonesia (4,2%), và Singapore (4%), nhưng lại cao gấp ba lần Thái Lan với chỉ 0,8%.

Dự kiến đến năm 2028, dân số siêu giàu Việt Nam sẽ đạt 978, tăng khoảng 30% so với năm 2023 và nằm trong top 5 Châu Á-Thái Bình Dương, dẫn trước Hàn Quốc, Hồng Kông, và Singapore. Do đó, Việt Nam chứng kiến sự đổ bộ ồ ạt của loạt thương hiệu trang sức xa xỉ, trị giá hàng tỷ, hàng chục tỷ đồng.

Các thương hiệu xa xỉ Fendi, Cartier, Loewe… đang “cạnh tranh” khốc liệt giành mặt bằng tại Trung tâm tp.HCM- Ảnh 2.

Ảnh: Đồng hồ Lady Arpels Jour Nuit và Lady Jours Nuit, vỏ bằng vàng đính kim cương với giá lên đến 2,5 tỷ đồng/chiếc.

Cạnh tranh thuê những mặt bằng chất lượng cao

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý 1/2024 của Savills, nhiều thương hiệu xa xỉ quốc tế đã nhanh chóng gia nhập thị trường trong những tháng đầu năm, tiêu biểu như Fendi, Cartier, Loewe… Đây là những cái tên nổi tiếng trong lĩnh vực thời gian và đồng hồ, trang sức xa xỉ.

Statita cũng cho biết thị trường các sản phẩm xa xỉ trong thời gian qua đang chứng kiến sự chuyển dịch đáng kể sang bán hàng trực tuyến, dự kiến chiếm 8,6% tổng doanh thu vào năm 2024 song hơn 90% còn lại vẫn do các cửa hàng vật lý dẫn dắt.

Dữ liệu của Savills cho thấy các nhà bán lẻ F&B, thể thao và mỹ phẩm dẫn đầu về hoạt động cho thuê trên toàn khu vực trong nửa cuối năm 2023. Các nhà bán lẻ trong lĩnh vực ngoài trời cũng mở rộng, trong khi các thương hiệu giải trí và hoạt động chiếm nhiều không gian hơn trong các trung tâm mua sắm.

Ở lĩnh vực xa xỉ, các thương đang đầu tư vào các cửa hàng ý tưởng và các cơ sở bán lẻ mang tính trải nghiệm hơn. Các cửa hàng sang trọng hàng đầu, như cửa hàng mới ở Singapore của thương hiệu đồng hồ Richard Mille, mang đến trải nghiệm hoàn toàn sang trọng, hoàn chỉnh với các quán bar, quán cà phê và tác phẩm nghệ thuật.

Tại Việt Nam, bà Trần Phạm Phương Quyên, Quản lý cấp cao Dịch vụ cho thuê bán lẻ Savills Tp.HCM cho biết các thương hiệu cao cấp hiện nay đa số tìm kiếm mặt bằng tại các khu vực trung tâm đã tập trung nhiều thương hiệu xa xỉ khác (luxury cluster). Xu hướng này cho thấy sức hút mạnh mẽ của những khu vực này đối với khách hàng tiềm năng của các thương hiệu xa xỉ.

“Tuy nhiên, nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại các khu vực luxury cluster hiện hữu đang khan hiếm, dẫn đến tình trạng cạnh tranh cao giữa các thương hiệu”, bà Quyên dẫn chứng.

Theo vị chuyên gia, xu hướng tìm kiếm mặt bằng co cụm tại khu trung tâm quận 1 trên các trục đường, vị trí chính cũng phản ánh yếu tố "buôn có bạn, bán có phường" cao trong ngành bán lẻ.

“Các thương hiệu có xu hướng lựa chọn mặt bằng tại những khu vực có nhiều thương hiệu khác cùng phân khúc để hưởng lợi từ hiệu ứng đám đông và thu hút khách hàng”, bà Quyên phân tích.

Tri Túc

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên