MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa lên án cuộc điều tra luận tội Tổng thống ​Mỹ

25-10-2019 - 11:20 AM | Tài chính quốc tế

Ngày 24/10, các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ đã đưa ra một nghị quyết lên án cuộc điều tra luận tội của Hạ viện nước này đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời kêu gọi cơ quan lập pháp này tuân thủ đúng quy trình điều tra luận tội.

Nghị quyết trên do Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ Lindsey Graham đề xuất với sự ủng hộ của 44 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa khác, trong đó có lãnh đạo phe đa số  tại Thượng viện Mitch McConnell.

Các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa lên án cuộc điều tra luận tội Tổng thống ​Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một sự kiện ở Washington, DC ngày 9/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, nếu được thông qua, nghị quyết này sẽ hỗ trợ Thượng viện Mỹ trong việc yêu cầu  Hạ viện phải tiến hành bỏ phiếu chính thức mở cuộc điều tra, và đưa ra các biện pháp bảo vệ cơ bản theo hiến pháp đối với Tổng thống Trump trước khi tiến hành điều tra. Theo đó, Tổng thống Trump có thể đối mặt với người tố cáo ông và các nhà lập pháp đảng Cộng hòa có thể đưa ra trát đòi hầu tòa riêng.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Thượng nghị sĩ Graham lên án Hạ viện Mỹ đang thực hiện một tiến trình điều tra "không công khai" và là "hành động không trung thực", ngăn cản một tiến hình phù hợp. Ông Graham cũng khẳng định tiến trình mà Hạ viện đang tiến hành là một mối nguy hiểm đối với tương lai nhiệm kỳ của một tổng thống.

Trong một tuyên bố, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện McConnell cho rằng cuộc điều tra của Hạ viện "vi phạm các quy tắc cơ bản của thủ tục tố tụng" và "phá vỡ các tiền lệ quan trọng".

Theo Đặng Huyền

Báo Tin tức/TTXVN

Trở lên trên