MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Các thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi điều tra nền tảng TikTok

06-07-2022 - 15:20 PM | Kinh tế số

Biểu tượng ứng dụng mạng xã hội TikTok. Ảnh: AFP/TTXVN

Biểu tượng ứng dụng mạng xã hội TikTok. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 5/7, các nhà lãnh đạo Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đã kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra việc bảo mật dữ liệu người dùng nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội TikTok của Trung Quốc tại Mỹ.

Trong thư gửi Chủ tịch Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) Lina Khan, các thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi điều tra kỹ lưỡng cách thức bảo mật dữ liệu cá nhân của TikTok, sau khi có thông tin các cá nhân tại Trung Quốc đang truy cập dữ liệu của người dùng tại Mỹ.

Theo hãng tin AFP, TikTok luôn bác bỏ những cáo buộc cho rằng nền tảng này trao dữ liệu của người dùng tại Mỹ cho Chính phủ Trung Quốc hoặc cho công ty mẹ ByteDance.

Trước đó, giữa tháng 6 vừa qua, giải đáp các câu hỏi của giới chức Mỹ về vấn đề trên, TikTok nêu rõ tất cả các dữ liệu về người dùng ứng dụng này tại Mỹ đều được lưu trữ trên các máy chủ đặt tại Mỹ và hiện do công ty Oracle của Mỹ vận hành.

Tuần trước, TikTok cũng đã phúc đáp chất vấn của các thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Cộng Hòa về các chính sách lưu trữ và truy cập dữ liệu của nền tảng này. Trong thư phúc đáp, TikTok đã xác nhận thông tin đăng tải trên tờ BuzzFeed về việc các nhân viên của công ty này tại Trung Quốc đã truy cập dữ liệu người dùng tại Mỹ, nhưng khẳng định việc truy cập này "tuân thủ các quy trình kiểm soát an ninh mạng nghiêm ngặt và các giao thức đã được phê duyệt" do nhóm bảo mật của TikTok có trụ sở tại Mỹ giám sát.

Các quan chức của TikTok cũng cho biết mặc dù các kỹ sư của công ty mẹ ByteDance trụ sở tại Trung Quốc có thể làm việc trên thuật toán của nền tảng này, nhưng giao thức mới đảm bảo rằng họ chỉ có thể thực hiện trong môi trường máy tính của Oracle và không thể trích xuất dữ liệu từ môi trường này.

Hiện TikTok cũng đang trong tầm ngắm của Ủy ban về Đầu tư nước ngoài tại Mỹ - một hội đồng gồm nhiều cơ quan chính phủ có nhiệm vụ đánh giá các rủi ro đầu tư nước ngoài đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Theo Minh Tâm

Báo Tin tức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên