TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các thượng nghị sĩ Mỹ thúc đẩy các biện pháp trừng phạt "chưa từng có" nhằm vào Trung Quốc vì Hồng Kông

05-06-2020 - 09:52 AM | Tài chính quốc tế

Các thượng nghị sĩ Mỹ thúc đẩy các biện pháp trừng phạt "chưa từng có" nhằm vào Trung Quốc vì Hồng Kông

Hai Thượng nghị sĩ, một của đảng Dân chủ và một của đảng Cộng Hòa, đang thúc đẩy một dự luật trong đó trừng phạt các ngân hàng làm việc với những quan chức Trung Quốc liên quan đến những gì họ gọi là đàn áp những người bất đồng chính kiến ở Hồng Kông.

Thượng nghị sỹ Cộng hòa Pat Toomey của Pennsylvania và Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Van Hollen của Maryland là những người thúc đẩy dự luật này. Ông Toomey cho biết việc trừng phạt này có thể mang lại những tác động chưa từng có. Nó nhằm thẳng vào những quan chức Trung Quốc bị cáo buộc làm xói mòn các quyền tự trị của Hồng Kông. Trung Quốc vừa phê chuẩn nghị quyết cho phép Ủy ban Thường vụ Quốc hội nước này soạn thảo luật an ninh quốc gia áp dụng cho Đặc khu hành chính Hông Kông.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Van Hollen thì cho rằng việc làm này là cần thiết và quan trọng với nước Mỹ. Cùng với ông Toomey, Thượng nghị sĩ Hollen muốn thực hiện một hành động chưa từng có nhằm vào các nhà lãnh đạo Trung Quốc và tạo ra những trở ngại mà Bắc Kinh chưa từng gặp phải trước đây.

Tuy nhiên, không phải tất cả các Thượng nghị sĩ đều ủng hộ biện pháp này. Trong phiên điều trần của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ hôm 4/6, một số người đặt câu rằng các biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ có ảnh hưởng gì tới Hồng Kông.

"Mặc dù chúng ta sẽ bổ sung thêm các biện pháp trừng phạt vào danh sách phản ứng hiện tại nhưng một cách tiếp cận hẹp và đơn phương từ Mỹ, bao gồm cả trừng phạt nhằm vào các ngân hàng lớn của nước ngoài, có thể không hiệu quả và gây hậu họa không thể lường trước cho lợi ích chiến lược của chúng ta", ông Sherrod Brown, đại diện cho đảng Dân chủ ở Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ, cho biết.

Theo Thượng nghị sĩ bang Ohio, việc đưa ra các biện pháp trừng phạt mới có thể khiến Chính quyền của Tổng thống Trump hoãn sử dụng các công cụ có sẵn như Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông năm 2019 để nhằm vào các quan chức Trung Quốc bị cáo buộc tìm cách phá hoại quyền tự trị của Hồng Kông.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên