TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các VĐV Olympic nhận thưởng bao nhiêu khi giành HCV? Mỹ treo thưởng 863 triệu nhưng chỉ bằng 1/20 so với Singapore

29-07-2021 - 14:31 PM | Thị trường

Vận động viên giành huy chương vàng Olympic cho Singapore có thể nhận về khoản thưởng 737.000 USD.

Philippines lần đầu tiên có huy chương vàng Olympic tại Tokyo tuần này nhờ vận động viên cử tạ Hidilyn Diaz.

Để thưởng cho thành tích lịch sử này, Diaz được cho sẽ nhận ít nhất 3,3 triệu peso (khoảng 600.000 USD) từ Uỷ ban thể thao Philippines cũng như các doanh nhân hàng đầu của nước này. Cô cũng được thưởng 2 căn nhà và miễn phí bay trọn đời, theo thông tin từ báo chí nước này.

Các VĐV Olympic nhận thưởng bao nhiêu khi giành HCV? Mỹ treo thưởng 863 triệu nhưng chỉ bằng 1/20 so với Singapore - Ảnh 1.

Hidilyn Diaz giành huy chương vàng lịch sử cho Phillipines tại Olympic Tokyo năm nay.

Trong khi Uỷ ban Olympic Quốc tế không trả tiền thưởng cho vận động viên giành huy chương, nhiều quốc gia sẽ thưởng tiền mặt cho vận động viên của họ, dựa vào thành tích tại Olympic.

Vì sao có sự khác nhau về giải thưởng giữa các nước?

Hơn 600 vận động viên Mỹ tham gia tranh tài tại Olympic Tokyo và cho đến hiện tại, Mỹ đã giành tổng cộng 11 HCV, 11 HCB và 9 HCĐ.

Uỷ ban Olympic và Paralympic thưởng cho vận động viên 37.500 USD cho mỗi HCV, 22.500 USD cho HCB và 15.000 USD cho HCĐ. Khoản tiền này sẽ không bị tính thuế, trừ khi thu nhập của VĐV đó vượt quá 1 triệu USD.

Các VĐV Olympic nhận thưởng bao nhiêu khi giành HCV? Mỹ treo thưởng 863 triệu nhưng chỉ bằng 1/20 so với Singapore - Ảnh 2.

Mức thưởng cho VĐV giành huy chương của một số quốc gia.

Vận động viên Mỹ cũng nhận được nhiều hình thức hỗ trợ khác như bảo hiểm sức khoẻ, các dịch vụ y tế hàng đầu và hỗ trợ việc học hành.

Trong khi đó, Singapore thưởng cho VĐV của họ gấp gần 20 lần so với Mỹ, lên đến 1 triệu SGD (737.000 USD). Tuy nhiên, khoản thưởng này lại bị tính thuế. Singapore chỉ gửi 23 vận động viên tới Tokyo.

Nền kinh tế thể thao tại Mỹ cho phép vận động viên có thể tận dụng tài năng của mình để kiếm tiền bởi hầu hết được vận hành bởi lĩnh vực tư nhân, theo Usmish Parthasarathi – sáng lập kiếm Giám đốc của hãng tư vấn Picture Board Partners.

Tại những nơi như Singapore, Ấn Độ, rất nhiều các hoạt động thể thao được vận hành bởi chính phủ. Chính phủ đôi khi sử dụng những khoản thưởng lớn để cổ vũ văn hoá thể thao, ông nói với CNBC.

Malaysia cũng thưởng lớn cho các vận động viên chiến thắng tại Olympic. Vận động viên giành HCV sẽ nhận 1 triệu ringgit (236.149 USD), HCB nhận 300.000 ringgit còn HCĐ là 100.000 ringgit. Tính ra, một VĐV giành HCĐ của Malaysia còn khoản thưởng lớn hơn so với VĐV giành HCV của Australia hay Canada.

VĐV kiếm tiền như thế nào?

Bên cạnh việc nhận các khoản thưởng bằng tiền mặt và phi tiền mặt, vận động viên tham dự Olympic cũng có những nguồn thu nhập khác.

Các vận động viên từ quốc gia lớn nhận được tiền thưởng, hoặc phí luyện tập từ liên đoàn thể thao quốc gia của họ. Các vận động viên hàng đầu cũng thu thập tiền thưởng từ các giải đấu quốc nội và quốc tế khác. Một số khác có công việc bên ngoài.

Các VĐV Olympic nhận thưởng bao nhiêu khi giành HCV? Mỹ treo thưởng 863 triệu nhưng chỉ bằng 1/20 so với Singapore - Ảnh 3.

VĐV teniis Naomi Osaka nhận được khoản tài trợ kỷ lục.

Những người khác, như vận động viên cầu lông của Mỹ Xhang Beiwen, huy động cộng đồng để tài trợ cho chuyến đi đến Tokyo. Hầu hết các đội thể thao của Mỹ không có một cơ quan đại diện, một số không có nhà tài trợ, theo Forbes.

Trong khi đó, nhiều vận động viên nổi tiếng có thể nhận được các khoản tài trợ nhiều triệu USD từ trước khi tham dự Olympic hoặc sau khi thành công tại đại hội thể thao này. Chẳng hạn, vận động viên tennis Naomi Osaka kiếm được khoản cam kết tài trợ 55 triệu USD trong 12 tháng, trở thành vận động viên nữ có thu nhập cao nhất thế giới từ trước đến nay.

Tuy nhiên, những hợp đồng tài trợ như vậy là rất hiếm.

Paratasarathi cho biết, một trong những lựa chọn của các vận động viên Olympic có sự nghiệp thành công là chuyển sang công tác huấn luyện sau khi giải nghệ.

Đức Nam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên