MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các vị hoàng đế thường đoản thọ, vì sao Võ Tắc Thiên sống tới 82 tuổi: 3 bí quyết được tiết lộ

12-11-2020 - 21:32 PM | Sống

Các vị hoàng đế thường đoản thọ, vì sao Võ Tắc Thiên sống tới 82 tuổi: 3 bí quyết được tiết lộ

Võ Tắc Thiên nổi tiếng trong thiên hạ nhờ tài năng và sự cầu kỳ trong việc chăm sóc sức khỏe, trong đó bà coi tình dục là cách dưỡng sinh quan trọng không kém ăn uống.

Chúng ta đều biết qua sử sách rằng, các hoàng đế thời xưa hiếm có ai sống được quá lâu vì đa số họ đều phải làm việc quá sức, công việc nhiều áp lực dù đã được "ăn những viên thuốc vàng" cùng với chế độ ăn vô cùng đặc biệt.

Nhưng cũng có những trường hợp ngoại lệ, ví dụ như Từ Hi Thái hậu nổi tiếng Trung Quốc – Võ Tắc Thiên đã có thể sống tới 82 tuổi, chắc chắn là một trong những người có tuổi thọ đặc biệt cao trong thời đại đó.

Thực tế thì bà cũng chỉ đứng thứ 4 trong số các vị hoàng đế Trung Quốc, theo ghi chép lịch sử, trong số các vị hoàng đế của tất cả các triều đại ở Trung Quốc, người già nhất sống 103 tuổi là Triệu Đà, tiếp theo là Hoàng đế Càn Long nhà Thanh, sống 89 tuổi. Thứ 3 là Nam triều Lương Vũ Đế vua Tiêu Diễn, thọ 86 tuổi.

Vậy, điều mà người hậu thế luôn muốn biết, đó là tại sao Võ Tắc Thiên có thể sống thọ như vậy dù cuộc đời của bà vô cùng thăng trầm và nhiều áp lực?

Cuối cùng, bí mật dưỡng sinh của bà cũng đã được tiết lộ rất nhiều qua các tư liệu lịch sử. Ở bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về 3 thói quen hàng ngày của bà, được đánh giá là yếu tố giúp bà có được sức khỏe tốt.

Qua đây, chúng ta cũng có thể tham khảo, học hỏi và áp dụng trong việc chăm sóc sức khỏe hàng ngày của chính mình.

Các vị hoàng đế thường đoản thọ, vì sao Võ Tắc Thiên sống tới 82 tuổi: 3 bí quyết được tiết lộ - Ảnh 1.

1. Ăn chay trong thời gian khá dài, duy trì chế độ ăn thanh đạm

Theo ghi chép trong cuốn sách nổi tiếng Tư Trị Thông Giám của Trung Quốc thì sau khi Đường Thái Tông qua đời, Võ Tắc Thiên đã trở thành một ni cô ở chùa Cảm Nghiệp tự trong 5 năm.

Sau đó, mặc dù đã vào cung trở lại, nhưng bà vẫn tiếp tục thói quen tu hành theo đạo Phật và ăn chay kết hợp.

Thói quen ăn uống kỹ lưỡng và thanh đạm này giúp bà có được sức khỏe tốt, sự dẻo dai.

Các vị hoàng đế thường đoản thọ, vì sao Võ Tắc Thiên sống tới 82 tuổi: 3 bí quyết được tiết lộ - Ảnh 2.

2. Thực hành luyện viết thư pháp thường xuyên

Theo quan niệm của người Trung Quốc thì thư chính là người. Viết chữ đẹp thì có thể làm cho tâm hồn đẹp, thư thái, nhẹ nhàng. Việc luyện viết thư pháp không chỉ giúp cho mọi người có được nét chữ bay bổng, rèn tâm luyện trí, mà còn có tác dụng dưỡng sinh vô cùng hiệu quả.

Nhiều người đã sử dụng việc viết thư pháp hàng ngày như là một "mắt xích" không thể thiếu trong quá trình dưỡng sinh, chăm sóc sức khỏe.

Minh chứng rõ ràng cho việc luyện thư pháp giúp con người có thể sống thọ hơn là từ cổ chí kim đều có những nhân vật sống thọ có sở thích rèn viết thư pháp hàng ngày. Ví dụ như Liễu Công Quyền sống thọ 87 tuổi; Âu Dương Tuần sống thọ 84 tuổi.

Võ Tắc Thiên cũng thích viết thư pháp mỗi ngày. Việc này thực sự rất thư giãn, giải tỏa năng lượng tiêu cực, tăng sự bình an cho tâm trí.

Tấm văn bia ở Tượng đài Hoàng tử Thăng Tiên do bà tự tay viết vẫn còn được bảo tồn ở Lạc Dương, Trung Quốc.

Các vị hoàng đế thường đoản thọ, vì sao Võ Tắc Thiên sống tới 82 tuổi: 3 bí quyết được tiết lộ - Ảnh 3.

3. Thư giãn và dưỡng sinh bằng tình dục

Chúng ta đều biết rằng Võ Tắc Thiên nổi tiếng trong việc ham mê sắc dục. Điều này đã trở thành chủ đề được bàn tán nhiều nhất trong dân gian.

Bà thường ráo riết chiêu mộ những người nam giới trẻ tuổi, hầu hết là đẹp trai, có thân hình cường tráng, có ham muốn tình dục mạnh mẽ (như Tiết Hoài Nghĩa, Trương Xương Tôn, Trương Dị Chi, v.v.)

Theo quan điểm quản gia cổ đại, nếu đời sống tình dục hài hòa có tác động mạnh mẽ và đều đặn lên vùng đan điền và mang lại tác dụng dưỡng sinh âm dương hiệu quả, từ đó cũng có thể mang lại hiệu quả bảo tồn sức khỏe và trường thọ.

Ngoài việc giữ gìn sức khỏe, Võ Tắc Thiên cũng đặc biệt chú trọng đến phương pháp giữ gìn sắc đẹp, dưỡng nhan đều đặn mỗi ngày.

Các vị hoàng đế thường đoản thọ, vì sao Võ Tắc Thiên sống tới 82 tuổi: 3 bí quyết được tiết lộ - Ảnh 4.

Trong cuốn sách Tân Đường Thư ghi rằng, "Mặc dù thái hậu tuổi cao, nhưng cũng giỏi cách tự chăm sóc dắc đẹp, không muốn để cho nó tàn phai" nhấn mạnh rằng Võ Tắc Thiên rất chú trọng đến việc dưỡng nhan, dựa trên những bài thuốc gọi là "Mật phương" (đơn thuốc bí mật).

Nhà y học Vương Đạo đã viết trong cuốn sách "Ngoại Đài Mật Yếu" rằng Từ Hi Thái hậu Võ Tắc Tiên đã dùng nhiều loại thảo dược để duy trì và giữ dìn nhan sắc, dung mạo mới được đẹp mãi như vậy".

Tuy nhiên, cách thức sản xuất ra các bài thuốc này đều do thuộc hạ thực hiện, cảm giác vô cùng rườm rà.

Ví dụ một bài thuốc là: Phải hái cây ích mẫu vào đúng ngày 5 tháng 5. Phần gốc của cây ích mẫu này không được để dính đất, đem phơi khô, dùng bếp đất sét, nung thành tro, trộn với nước để cho lên men, vo viên lại tạo thành một quả bóng cỡ quả trứng.

Tiếp tục phơi khô dưới nắng và nướng trên bếp cho trắng, sau đó dùng búa ngọc nghiền nát, rây mịn, mài trong 3 ngày liên tục, tạo ra thành phẩm. Dùng bột mịn này rửa mặt và rửa tay được cho là giúp da trắng và mềm.

*Theo Health/TT

Theo Vân Hồng

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên