TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cách chức ông Lê Tấn Hùng tổng giám đốc Tổng công ty SAGRI

20-06-2019 - 13:59 PM | Thời sự

Cách chức ông Lê Tấn Hùng tổng giám đốc Tổng công ty SAGRI

Do đó, Thanh tra TPHCM có kiến nghị giao cơ quan chức năng điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật nói trên của SAGRI và 2 đơn vị du lịch liên quan.

Ngày 20/6, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thanh Phong đã ký quyết định kỷ luật hình thức cách chức đối với ông Lê Tấn Hùng (em trai nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải) thành viên không chuyên trách Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV ( SAGRI )).

Quyết định đã được triển khai vào ngày 19/6. Theo đó, Quyết định kỷ luật xét vai trò là thành viên không chuyên trách Hội đồng thành viên của ông Hùng có trách nhiệm trong việc xem xét các chủ trương về đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty.

Bên cạnh đó, với vai trò là tổng giám đốc, người trực tiếp quản lý, điều hành các hoạt động của tổng công ty đã có các sai phạm, vi phạm rất nghiêm trọng các quy định của pháp luật về quản lý tài chính, đầu tư dự án; về quản lý sử dụng mặt bằng, nhà đất trong doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ...

Trước đó, UBND TPHCM đã công bố quyết định đình chỉ công tác Tổng Giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) đối với ông Hùng.

Quyết định đình chỉ công tác nói trên thể hiện việc ông Lê Tấn Hùng đã có các sai phạm, vi phạm pháp luật kéo dài, thiếu trách nhiệm khắc phục hậu quả, không thể tiếp tục lãnh đạo, điều hành tổng công ty.

Trước quyết định này, Thanh tra UBND TPHCM đã có kết luận chính thức sau khi tiến hành thanh tra toàn diện SAGRI. Theo kết luận này, năm 2016, SAGRI đã ký 10 hợp đồng tổng trị giá 13,3 tỷ đồng về nội dung tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài với Công ty Thương mại Dịch vụ Hòa Bình Quốc tế và Công ty Du lịch Thanh niên xung phong.

Chi khống hơn 13 tỷ học tập nước ngoài

Theo kết luật thanh tra, ông Lê Tấn Hùng và bà Nguyễn Thị Thúy (Kế toán trưởng của SAGRI) ký và chi khống hơn 13 tỷ đồng cho hàng chục cán bộ, người lao động đi học tập kinh nghiệm nước ngoài.

Kết luận Thanh tra TP cho thấy, trong vòng 1 tháng (hồi tháng 10/2016 đến 11/2016), ông Lê Tấn Hùng đã liên tục ký 10 hợp đồng tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài như: Pháp, Bỉ, Hà Lan, Đức, Nga, Ấn Độ, Nepal, Thái Lan, Nam Dubai, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ…

Tổng cộng các hợp đồng ký với Công ty thương mại dịch vụ lữ hành Hòa Bình Quốc tế và Công ty du lịch Thanh niên xung phong có tổng giá trị khoảng 13,3 tỷ đồng. Những hợp đồng này đã được 2 công ty tổ chức thực hiện, hai bên tiến hành thanh lý hợp đồng, tất toán công nợ.

Tuy nhiên, kết quả xác minh tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an TPHCM cho thấy 40/70 người có tên trong danh sách không tham gia các chuyến đi nước ngoài do SAGRI tổ chức. Trong đó, 30/70 người không có thông tin trên hệ thống của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh. Trên thực tế, 2 công ty du lịch ký hợp đồng với SAGRI không thực hiện chuyến đi.

 Cách chức ông Lê Tấn Hùng tổng giám đốc Tổng công ty SAGRI - Ảnh 1.

Ông Lê Tấn Hùng (em trai nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải) lúc chưa bị kỷ luật.

Theo giải trình của SAGRI, Tổng công ty này đang vướng thời gian kỷ niệm 20 năm thành lập, đã dời kế hoạch sang năm 2017. Sau đó, tổng công ty gặp khó khăn nên đã ngừng tổ chức cho nhân viên tham quan học tập nước ngoài.

Về việc ký hợp đồng nói trên, Thanh tra TPHCM kết luận SAGRI không thực hiện các chuyến đi tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài nhưng vẫn thanh toán toàn bộ chi phí cho 2 công ty du lịch là vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc kế toán, gây thiệt hại tổng số tiền 13,34 tỷ đồng .

Kết luận thanh tra nêu rõ: "Đoàn Thanh tra nhận thấy Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn có dấu hiệu cấu kết với hai công ty du lịch lập hồ sơ chứng từ hợp thức hóa vụ việc, hạch toán và quyết toán không đúng quy định của pháp luật".

Thanh tra TPHCM kết luận rằng trách nhiệm trên thuộc về Tổng giám đốc, Kế toán trưởng của SAGRI. Thanh tra cũng cho rằng, Công ty Du lịch Thanh niên xung phong, Công ty Thương mại Dịch vụ Lữ hành Hòa Bình Quốc tế không thực hiện dịch vụ nhưng vẫn xuất hóa đơn tài chính là vi phạm quy định, lập khống hóa đơn và sử dụng bất hợp pháp hóa đơn.

Do đó, Thanh tra TPHCM có kiến nghị giao cơ quan chức năng điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật nói trên của SAGRI và 2 đơn vị du lịch liên quan.

Sử dụng vốn nhà nước không hiệu quả

Ngoài sai phạm trên, nhiều dự án hợp đồng, liên kết với nhiều đơn vị ngoài của SAGRI đã thực hiện sai quy định... dẫn đến khả năng mất vốn đầu tư.

Tại cuộc họp báo hồi tháng 10, ông Võ Văn Hoan (Phó Chủ tịch UBND TPHCM) cũng thông tin việc SAGRI có 2 sai phạm lớn trong quản lý đất đai và điều hành xảy ra ở 2 nhiệm kỳ trước: Cho thuê đất, hợp tác đầu tư chưa có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền, đầu tư kinh doanh trên đất ngoài ngành. Những hoạt động này được xác định nằm ngoài chức năng của SAGRI.

 Cách chức ông Lê Tấn Hùng tổng giám đốc Tổng công ty SAGRI - Ảnh 2.

Ông Lê Tấn Hùng khi còn giữ chức Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI)

.Theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước, SAGRI có hàng loạt sai phạm trong việc sử dụng sai 1.900 ha đất thông qua việc góp vốn thành lập pháp nhân mới để hợp tác đầu tư trên các khu đất được giao quản lý không đúng với quy định.

Một trong những sai phạm liên quan dự án trồng và khai thác cây cao su tại Đắk Lắk vào năm 2011. Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn ký hợp đồng 60 tỷ đồng với Công ty cổ phần tư vấn đầu tư Đức Nguyên (Công ty Đức Nguyên) để triển khai trồng 4.000ha cao su tại huyện Ea Súp.

Trong đó, Tổng công ty đã chi 12 tỷ đồng (20%) tạm ứng cho Công ty Đức Nguyên, nhưng đến năm 2015 dự án vẫn chưa triển khai. Thanh tra TP HCM nhận định, việc ký hợp đồng trên chưa thực hiện các quy định về lựa chọn, đánh giá, thẩm định năng lực... của đối tác, sử dụng không hiệu quả vốn nhà nước.

Theo Minh Toàn

Trí Thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên