MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cách dạy con khác biệt của "mẹ Mèo" Angelina Jolie: Tự do được ưu tiên nhưng cũng có nguyên tắc gây tranh cãi

25-01-2023 - 10:18 AM | Sống

Cách dạy con khác biệt của "mẹ Mèo" Angelina Jolie: Tự do được ưu tiên nhưng cũng có nguyên tắc gây tranh cãi

Sinh năm 1975, tức là một quý cô tuổi Mão nên nhiều người hay ví von Angelina Jolie là "mẹ Mèo" đích thực.

Angelina Jolie là một trong những nữ diễn viên nổi tiếng bậc nhất làng phim điện ảnh Hollywood. Cô chinh phục khán giả khắp thế giới bằng những vai diễn hành động mạnh mẽ cùng khí chất ngút ngàn. Không chỉ có vậy, sinh năm 1975, tức là một quý cô tuổi Mão nên nhiều người hay ví von Angelina Jolie là "mẹ Mèo" đích thực. Bởi lẽ, cô có cách dạy con cực khác biệt khiến bao người trầm trồ. Hãy cùng khám phá nhé!

Cách dạy con khác biệt của mẹ Mèo Angelina Jolie: Tự do được ưu tiên nhưng cũng có nguyên tắc gây tranh cãi - Ảnh 1.

Angelina Jolie được ví von là "mẹ Mèo"

1. Biết cách tự chăm sóc bản thân

Một trong những điều quan trọng nhất mà Angelina rèn luyện cho các con là việc biết cách quan tâm đến bản thân và sức khỏe của mình. Nguyên nhân của điều này bắt nguồn sau khi mẹ đẻ cô mất vì căn bệnh ung thư buồng trứng khi mới 56 tuổi, cú shock khiến Angelina phải suy nghĩ và xem xét tình trạng sức khỏe hiện tại của mình. Cô phát hiện ra mình cũng mang gene ung thư BRCA1, do đó Angelina đã quyết định phẫu thuật cắt bỏ hai bên ngực, trước đó cũng đã cắt bỏ buồng trứng. Việc dạy con biết cách tự chăm sóc bản thân cũng xuất phát từ nguyên nhân này.

2. Không cần phải đến trường, làm bài tập về nhà

Nhiều bà mẹ thường ép buộc con ngồi vào bàn học. Tuy nhiên, Angelina Jolie lại có cách dạy con hoàn toàn trái ngược. Theo đó, cô không thúc ép con làm theo ý mình là luôn tạo điều kiện để con làm điều mình thích và bỏ qua những thứ nhàm chán. Những người con của Jolie hiện tại đều không đến trường. Thay vào đó, chúng được tự do tìm hiểu những gì mình đam mê cùng với sự trợ giúp của các đội ngũ chuyên gia về giáo dục.

6 đứa trẻ nhà Jolie không phải làm bài tập về nhà hoặc học bài kiểm tra. Angelina Jolie tin rằng thời gian chết là rất quan trọng đối với bọn trẻ, vì vậy chúng không có các bài kiểm tra cấu trúc và không được yêu cầu làm bất kỳ bài tập nào ngoài giờ học.

Cách dạy con khác biệt của mẹ Mèo Angelina Jolie: Tự do được ưu tiên nhưng cũng có nguyên tắc gây tranh cãi - Ảnh 2.

Con của Jolie không cần phải đến trường, làm bài tập về nhà

Quan niệm học từ trải nghiệm là điều tuyệt vời nhất, nên nữ minh tinh luôn khuyến khích con du lịch vòng quanh thế giởi. Cô sẽ sắp xếp nhà theo địa điểm du lịch và cả gia đình của mình sẽ ở đó. Nữ diễn viên tin chắc rằng gia đình là điều quan trọng nhất trên thế giới này và sẽ không có sự nghiệp điện ảnh nào của Hollywood có thể cản trở điều đó.

3. Tha hồ sử dụng Internet

Là một phần trong phương pháp nuôi dạy con của mình, Angelina Jolie tin rằng các con của cô có thể nghiên cứu bất cứ thứ gì chúng thích trên Internet. Tuy nhiên, để bảo vệ con, nữ diễn viên vẫn thuê đội bảo mật giám sát mọi điều có thể gây hại cho trẻ trên không gian mạng.

4. Không được nhậu nhẹt và ở lại nhà bạn

Nữ diễn viên từng chia sẻ cô sẽ đồng ý bất kỳ loại rượu nào tồn tại trong nhà ngay cả khi những đứa trẻ được phép uống một cách hợp pháp. Angelina có thể né tránh các quy tắc trong nhiều lĩnh vực, nhưng những thứ liên quan đến rượu, cô vẫn giữ vững lập trường của riêng mình.

Ngoài ra, một trong những điều độc nhất vô nhị trong cách dạy con của Angelina Jolie là cô không cho phép con ở lại nhà bạn. Nữ diễn viên rất chú ý đến việc bảo vệ con trong các mối quan hệ xã hội. Chính vì lý đó mà theo một số nguồn tin, con của cô không có bạn cũng vì lối sống khép kín của mình. Nguyên tắc này của Angelina Jolie ít nhiều gây tranh cãi bởi đã hạn chế quá mức quan hệ xã hội của con mình.

Cách dạy con khác biệt của mẹ Mèo Angelina Jolie: Tự do được ưu tiên nhưng cũng có nguyên tắc gây tranh cãi - Ảnh 3.

Angelina Jolie không cho phép 6 đứa con uống rượu trong nhà

5. Học nhiều ngoại ngữ và luôn công bằng

Vì có rất nhiều nền tảng văn hóa trong gia đình, nên Angelina khuyến khích các con khám phá các nền văn hóa khác nhau và học ngôn ngữ mới. Con ruột của cô nói tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ, nhưng cô cũng có các con nuôi từ Campuchia, Việt Nam và Ethiopia. Chính vì lẽ đó, Angelina Jolie khuyến khích các con học ngôn ngữ mẹ đẻ của anh chị em trong gia đình nữa.

Shiloh đang học Kumai, một ngôn ngữ Campuchia và Pax đang học tiếng Việt. Vivienne chọn tiếng Ả Rập và ngôn ngữ ký hiệu là sự lựa chọn của Knox. Maddox lại thích tiếng Đức và tiếng Nga. Điều này có thể trở thành công cụ hiệu quả, đặc biệt là khi gia đình cô đi du lịch.

Đặc biệt, không có sự phân biệt giữa con nuôi và con đẻ trong gia đình Angelina Jolie. Mọi người cũng có thể thấy rõ điều đó trong cách nữ diễn viên quan tâm và chăm sóc những đứa trẻ mỗi khi cả nhà ra ngoài đi dạo, mua sắm, du lịch.

6. Tự do làm thứ mình thích

Tự do chính là phương châm giáo dục của Angelina Jolie. Những đứa trẻ sẽ không bị gò bó bởi các công việc như dọn phòng, rửa bát hay lau nhà.

Angelina khuyến khích các con luôn là con người thật của chính mình. Mỗi đứa trẻ đều có những sở thích riêng và cô hoàn toàn ủng hộ con. Bà mẹ 6 con từng chia sẻ: "Thật thú vị là không ai trong số các con tôi muốn trở thành diễn viên. Trong số chúng có đứa thích trở thành nhạc sĩ, Mad quan tâm đến việc chỉnh sửa ảnh, Pax thích âm nhạc và chơi nhạc. Tôi cho rằng điều đó chỉ có nghĩa là bạn không biết con mình là ai cho đến khi chúng cho bạn thấy chúng muốn trở thành người như thế nào".

Cách dạy con khác biệt của mẹ Mèo Angelina Jolie: Tự do được ưu tiên nhưng cũng có nguyên tắc gây tranh cãi - Ảnh 4.

Con của cô được tự do làm thứ mình thích

7. Biết tôn trọng người khác

Không chỉ là diễn viên, Angelina Jolie còn được biết đến là nhà nhân đạo nổi tiếng thế giới. Cô làm thiện nguyện và tạo ra nhiều điều tốt đẹp đến những vùng đất mà cô đặt chân tới. Angelina Jolie luôn muốn các con phải biết tôn trọng người khác.

Cô đưa bọn trẻ tham gia các chuyến đi nhân đạo. Angelina Jolie muốn con cái lớn lên để tạo ra sự khác biệt trên thế giới chứ không sống buông thả như nhiều đứa trẻ khác trong Hollywood.

Tổng hợp

Theo Huỳnh Đức - Design: Hoàng Sơn

Trí thức trẻ

Trở lên trên