TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cách để phát triển nghề nghiệp trong thời khủng hoảng hậu Covid-19

27-05-2020 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

Cách để phát triển nghề nghiệp trong thời khủng hoảng hậu Covid-19

Câu hỏi lớn đặt ra là “chúng ta cần làm gì để vượt qua khó khăn trong khủng hoảng hậu Covid-19, mất bao lâu để hồi phục lại như cũ, điều gì sẽ thay đổi và mức độ thay đổi sẽ như thế nào?”

Đại dịch Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng sâu sắc tới tất cả mọi khía cạnh của nền kinh tế xã hội chính trị thế giới lẫn trong nước. Các chỉ số chứng khoán mất hơn 30% giá trị chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, giá dầu thô giao dịch ở mức âm… Theo ước tính của ngân hàng thế giới WorldBank, kinh tế toán cầu tổn thất 4.1 nghìn tỷ USD do Covid. Trong khi đó, tại Việt Nam, " .. Tăng trưởng GDP quý I/2020 thấp nhất 10 năm - quý I/2020 chỉ đạt 3,82%, tổng thu cân đối ngân sách 4 tháng giảm 5,9% so với cùng kỳ năm 2019, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động thấp kỷ lục...".

Những ngành bị ảnh hưởng trầm kha nhất là dịch vụ; kinh doanh bất động sản; nghệ thuật, vui chơi và giải trí; dịch vụ lưu trú và ăn uống; du lịch; giáo dục và đào tạo và vận tải, kho bãi… Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động thấp kỷ lục, ước đạt 75,4%, giảm 1,3%, thấp nhất 10 năm qua.

Với đà suy giảm tăng trưởng từ năm 2019, chuyện gì sẽ chờ đợi nền kinh tế Toàn cầu và Việt Nam trên phương diện vĩ mô; cho từng công dân và cụ thể nhân lực ngành tài chính kế toán trên phương diện tế bào xã hội thời kỳ hậu Covid19? 

Covid-19 đã hiển lộ nguy cơ khủng hoảng toàn diện từ việc cả thế giới phụ thuộc vào Công xưởng Trung Quốc khi nước này bắn phát súng đầu tiên phong tỏa toàn quốc để chống Covid-19, toàn bộ hệ thống sản xuất và sinh thái du lịch thế giới tê liệt trong tích tắc! Ảm đảm là thế, nhưng đây chính là hồi chuông cho tất cả các nước phát triển và các tập đoàn đa quốc gia về quyết định tái cơ cấu lại nền kinh tế toàn cầu để quản trị rủi ro nguồn cung bền vững hơn. Đây chính là cơ hội cho tất cả các nước còn lại, đặc biệt các nước có nguồn nhân lực dồi dào, chi phí thấp, nền chính trị ổn định, trong đó có Việt Nam. Điều này càng rõ nét hơn cho cuộc đối đầu thương mại Trung - Mỹ đã âm ỉ từ 2018. Làn sóng các tập đoàn, công ty di dời nhà máy sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang các nước lân cận chắc chắn sẽ là chiến lược nguồn cung của họ ngay lúc này và còn tiếp sau nhiều năm sau nữa. Và Việt Nam, chắc chắn sẽ hưởng lợi ít nhiều từ làn sóng này.

Vì thế, tất cả họ đều sẽ cần nguồn nhân lực chất lượng cao đến từ mọi ngành nghề, đặc biệt chuyên môn tài chính kế toán và nhân sự, để giúp họ thiết lập cơ sở hạ tầng, nền tảng kinh doanh và đội ngũ nhân lực có năng lực. Tuy nhiên, họ không chỉ cần một nhân viên làm công ăn lương. Họ sẽ cần những cá nhân có kỹ năng và khả năng vận hành công việc hằng ngày, hơn nữa, đóng góp vào quá trình ra quyết định để tạo ra giá trị gia tăng cho doanh nghiệp.

Xét trên bình diện nhân lực ngành kế toán và tài chính tại Việt Nam, chúng ta cũng nghe rất nhiều về tình trạng vừa thừa lại vừa thiếu. Thừa nhân viên có bằng đại học mà không đủ trình độ chuyên môn, thiếu nhân sự có trình độ cao, có năng lực thực sự đáp ứng được yêu cầu phát triển không ngừng của nền kinh tế nói chung của doanh nghiệp nói riêng.

Vậy ngay trong những lúc khó khăn này, trang bị sẵn cho mình những nền tảng học vấn và kỹ năng mang chất lượng quốc tế chẳng phải là điều nên làm nhất để đón đầu, tận dụng cơ hội và chuẩn bị cho những cơ hội trên, để tạo ra sự khác biệt và gây dựng lợi thế cạnh tranh riêng cho bản thân mình và chinh phục các nhà tuyển dụng khó tính sao? Chẳng phải đầu tư cho bản thân chính là món đầu tư giá trị nhất sao?

CMA – Chứng chỉ hành nghề về kế toán quản trị của Hiệp hội kế toán quản trị Hoa Kỳ (IMA) được công nhận rộng rãi trên thế giới, bởi các tổ chức, doanh nghiệp ở bất kỳ lĩnh vực nào trong nước và quốc tế - chính là một sự chuẩn bị tốt giúp bạn đón đầu cơ hội. Theo thống kê, tới 70.000 hội viên Hiệp hội kế toán quản trị Hoa Kỳ có công việc ổn định như mong muốn và được đánh giá cao bởi các tập đoàn và doanh nghiệp trên toàn cầu. 

CMA không chỉ cung cấp cho học viên cái nhìn thực tế về kế toán quản trị, mà còn cung cấp vốn kiến thức quản trị doanh nghiệp và tư duy xây dựng chiến lược để người học có thể áp dụng ngay trong thực tế công việc và quản lý hoạt động một cách xuất sắc. Do vậy, chứng chỉ CMA được các nhà tuyển dụng đánh giá cao, và học viên chương trình CMA có thể làm việc ở bất kỳ lĩnh vực nào, bất kỳ loại hình tổ chức doanh nghiệp nào mà không chỉ là kế toán, kiểm toán hay tài chính.

Rõ ràng trong thời kỳ suy thoái sau đại dịch Covid-19, vai trò của quản trị và kiểm soát tài chính trở nên quan trọng hơn bao giờ hết để đảm bảo sự hoạt động và phát triển bền vững của các doanh nghiệp.

FTMS trân trọng mời bạn đọc quan tâm tham gia buổi học thử CMA, chuyên đề "Planning, budgeting, and forecasting" vào ngày 11/6/2020 tại: https://bit.ly/2XtRtcf 

FTMS đồng loạt khai giảng khóa học CMA vào tháng 7/2020 tại TP.HCM và Hà Nội mở ra cơ hội dành cho các bạn sinh viên hoặc anh/chị đang làm việc trong lĩnh vực kế toán & tài chính mong muốn thăng tiến trong sự nghiệp. FTMS triển khai chương trình ưu đãi học phí và hỗ trợ lệ phí CMA được áp dụng đến hết 15/6/2020.

Thông tin chi tiết liên hệ (024) 3573 5577 (Hà Nội) - (028) 3930 1667 (TP.HCM) hoặc info@ftmsglobal.edu.vn | https://www.ftmsglobal.edu.vn/cma/

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên