MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cách kiếm tiền tăng theo cấp số nhân từ nghề tay trái của người phụ nữ 43 tuổi, đạt thu nhập nghìn USD/tháng là chuyện dễ dàng

28-07-2022 - 05:39 AM | Lifestyle

Cách kiếm tiền tăng theo cấp số nhân từ nghề tay trái của người phụ nữ 43 tuổi, đạt thu nhập nghìn USD/tháng là chuyện dễ dàng

Với lợi thế là một luật sư, người phụ nữ 43 tuổi đã phát triển công việc tay trái từ chính đam mê của mình. Hiện tại, mỗi khách hàng muốn làm việc với cô phải chi trung bình 3.000 USD.

Bài viết là chia sẻ của Wendi Weiner, một luật sư, huấn luyện viên phát triển nghề nghiệp và là người sáng lập The Wirting Guru, dịch vụ hỗ trợ các ứng viên tạo lập hồ sơ xin việc.

Năm 2015, khi chính thức bỏ công việc luật sư, tốn đến 12 năm đèn sách, tôi đã nhận được hàng loạt những câu hỏi tại sao. Tuy nhiên khi đưa ra quyết định này, tôi đã có một kế hoạch cụ thể. Tôi chọn phát triển The Writing Guru, công ty chuyên hỗ trợ người dùng trong việc viết hồ sơ xin việc đã được thành lập từ năm 2010. Tôi yêu thích công việc được giúp mọi người tìm thấy niềm vui trong sự nghiệp của mình, một phần vì tôi cũng từng loay hoay về vấn đề này khi đi xin việc.

Để có được mức thu nhập 6 con số không phải điều dễ dàng, ở tuổi 42, tôi kiếm được gấp đôi so với thời điểm làm 2 công việc một lúc. Dưới đây là một số bài học chính tôi có được trong suốt quá trình của mình.

Cách kiếm tiền tăng theo cấp số nhân từ nghề tay trái của người phụ nữ 43 tuổi, đạt thu nhập nghìn USD/tháng là chuyện dễ dàng - Ảnh 1.

1. Hãy bắt đầu từ quy mô nhỏ nhưng đừng ngại tăng tỷ lệ

Ý tưởng thành lập The Writing Guru đến từ cha mẹ, những người nhận ra đam mê viết lách của tôi. Thêm nữa, mọi người vẫn thường nhờ tôi chỉnh sửa các bài viết.

Nhận thấy thế mạnh của bản thân, tôi đã mua một tên miền và tạo trang web. Ban đầu tôi tính phí 150 USD/giờ. Trong vài năm đầu tôi thường chịu trách nhiệm chỉnh sửa hồ sơ và các bài luận tuyển sinh vào đại học với mức phí 300-500 USD/người.

Khi tập trung đầu tư nhiều hơn vào The Writing Guru, tôi nhận ra thị trường viết hồ sơ xin việc cho người đi làm chưa được đẩy mạnh. Chưa có đối thủ cạnh tranh trong khi nhu cầu của dịch vụ này quá lớn, tôi đã thu về 1.000 USD/dự án tuỳ thuộc vào phạm vi công việc. 

Trong vài năm đầu, tôi kiếm được khoảng 5.000 USD/tháng (tương đương khoảng 116 triệu đồng) từ công việc này. 

2. Tận dụng những gì vốn có và mở rộng kiến thức của bản thân 

Điều khiến tôi trở nên khác biệt với mọi người đó là hiểu luật. Công việc luật sư giúp tôi có tư duy hệ thống và logic. Điều này có lợi cho kỹ năng viết, phân tích nội dung và giải quyết các vấn đề. 

Đặc biệt, với đặc thù của công việc luật sư, tôi có thể dễ dàng xác định và phát hiện các vấn đề trong sự nghiệp của khách hàng. Bên cạnh đó, tôi cũng hiểu nhu cầu của nhà tuyển dụng và biết cách tạo lập luận thuyết phục trong những hồ sơ xin việc cho các ứng viên. 

Tuy nhiên, tôi ý thức được mình cần nâng cao kỹ năng của bản thân. Bởi muốn nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh, tôi buộc phải đầu tư và tích luỹ thêm kiến thức chuyên sâu về việc tạo lập hồ sơ xin việc. Vì thế vào năm 2014, tôi đã học thêm chứng chỉ về viết hồ sơ và huấn luyện nghề nghiệp. 

3. Làm việc cả trong giờ nghỉ trưa 

Tôi đã làm việc hơn 90 giờ/tuần để có thể hoàn thành tốt cả công việc part-time. Điều này thực sự không dễ dàng. Thời gian nghỉ trưa cũng dùng để tư vấn khách hàng của The Writing Guru. Thậm chí công việc này chiếm cả buổi tối và những ngày cuối tuần. Dẫu có mức thu nhập cao nhưng thực tế, tôi đã phải đánh đổi giấc ngủ và những cuộc gặp gỡ bạn bè để có thể phát triển hệ thống khách hàng của mình. 

Nhìn lại hành trình đã qua, cuối cùng mồ hôi và nước mắt cũng được đền đáp. Chỉ trong 18 tháng, tôi đã kiếm được 1.500 USD/dự án (tỷ lệ hiện tại đã tăng gấp 3 lần) và tích luỹ được 30.000 USD tiết kiệm. 

4. Hãy chia sẻ câu chuyện của bạn nếu có thể 

Nhiều người thường hỏi lý do tôi rời bỏ công việc luật sư đã gắn bó hơn chục năm và chia sẻ về việc phát triển The Writing Guru. Tất nhiên, tôi không ngần ngại về vấn đề này. Tôi duy trì một blog trên trang web của mình. Đây là cách để tôi ''tiếp thị'' bản thân trên các mạng xã hội, nhằm thu hút thêm khách hàng mới. Điều này đòi hỏi tôi phải bắt nhịp với những tin tức mới và và các xu hướng nghề nghiệp. 

Tôi tận dụng mọi cơ hội để trở thành cái tên nổi bật trong lĩnh vực đang hoạt động. Việc xuất hiện trước công chúng giúp tôi tăng số lượng người theo dõi trên mạng xã hội, nhiều khách hàng hơn để khẳng định uy tín và danh tiếng của mình. 

5. Liên tục sửa đổi và điều chỉnh mô hình kinh doanh

Thành công của The Writing Guru là kết quả của một hành trình theo đuổi đam mê và mở rộng phạm vi tiếp cận. Song thành công về tài chính sẽ không thể đạt được nếu không liên tục tinh chỉnh và sửa đổi. 

Dựa theo nhu cầu của khách hàng, tôi liên tục điều chỉnh mô hình làm việc của mình với mong muốn phục vụ một cách tốt nhất.  

Hiện tại, thay vì làm việc với tất cả những khách hàng ở tất cả các cấp bậc nghề nghiệp, tôi tập trung vào hỗ trợ những khách hàng ở cấp giám đốc điều hành hay lãnh đạo cấp cao với mức thu nhập từ 250.000-500.000 USD hoặc hơn. 

Hiện tại, khách hàng thường chi trung bình 3.000 USD để làm việc với tôi. Không chỉ phát triển hồ sơ xin việc, tôi còn tham gia huấn luyện tại các lớp học để mọi người có thể tận dụng được kỹ năng của mình và kiếm được công việc ưng ý. 

Theo CNBC

https://cafef.vn/cach-kiem-tien-tang-theo-cap-so-nhan-tu-nghe-tay-trai-cua-nguoi-phu-nu-43-tuoi-dat-thu-nhap-nghin-usd-thang-la-chuyen-de-dang-20220727110418117.chn

Đinh Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên