MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cách ly vì dịch Covid-19: Xin đừng ích kỷ!

23-03-2020 - 19:51 PM | Sống

Thưa các bạn, tôi có đứa cháu học ở châu Âu, về nước tránh dịch, đang cách ly tập trung ở khu Ký túc xá Đại học Quốc gia TP HCM. Nói thiệt, lúc đầu tôi và gia đình rất lo âu, không biết chỗ ở để cách ly có tốt hay không. Có người trong gia đình muốn đưa cháu vào khu cách ly trả phí theo yêu cầu, nhưng cuối cùng người thân của tôi được cách ly ở Ký túc xá Đại học Quốc gia TP HCM và gia đình tôi thực sự hài lòng.

Tất nhiên, gia đình nào có người thân cách ly vì dịch Covid-19 cũng đều rất lo, đủ chuyện lo, như lo nhiễm chéo, lo điều kiện sinh hoạt, ăn uống, ngủ nghỉ, học tập (nếu là sinh viên phải học online), an ninh, an toàn… Tuy nhiên, chỉ sau 1 ngày cháu tôi được sống cách ly tại ký túc xá trên, gia đình tôi hoàn toàn yên tâm.

 Cách ly vì dịch Covid-19: Xin đừng ích kỷ!  - Ảnh 1.

Khẩu phần ăn ở khu cách ly ký túc xá ĐH Quốc Gia TP HCM; thêm phần canh nữa. Ảnh: B.H

Cháu tôi được ở với các bạn cùng trang lứa, là sinh viên du học trở về, mỗi phòng có 4 gường sạch sẽ. Khi nhận phòng, cháu được nhận ngay các đồ dùng cần thiết cho sinh hoạt như tấm đắp, dép đi trong nhà, kem đánh răng, xà phòng, bột giặt, khẩu trang, cả dụng cụ lau nhà… Nói chung, không thiếu vật dụng gì cho nhu cầu cá nhân, kể cả wifi đủ để các bạn học online, đọc báo, liên lạc ra bên ngoài… Tất cả đều miễn phí!

Về ăn uống, cả ba bữa ăn được cung cấp miễn phí. Buổi sáng thường ăn bánh bao, bánh mì, xôi…; hai bữa chính đều có 3 món, có món canh thay đổi, đủ chất. Đối với người có nhu cầu bình thường, việc ăn uống như vậy là đủ.

 Cách ly vì dịch Covid-19: Xin đừng ích kỷ!  - Ảnh 2.

Nữ du học sinh này lên tiếng chê bai nơi cách ly tập trung Ký túc xá ĐH Quốc gia TP HCM, sau đó lên tiếng xin lỗi vì nói sai sự thật.

Nói thiệt lòng, gia đình tôi cảm thấy môi trường, điều kiện cách ly như vậy là tốt rồi. 14 ngày cách ly sẽ trôi rất nhanh và nếu mọi chuyện xảy ra bình thường thì về nhà thôi!

Điều đáng ngạc nhiên là mấy hôm trước, có du học sinh cách ly tại khu Ký túc xá Đại học Quốc gia TP HCM, lên mạng xã hội chê bai khu cách ly này là quá bẩn thỉu, "kinh khủng khiếp", rằng bạn ấy bị mạng xã hội lừa bởi chỗ cách ly dơ bẩn đến vậy… Lời than phiền không đúng thực tế này bị nhiều người phản ứng dữ dội. Ai ở trong khu cách ly đều thấy phản ánh ấy là sai sự thật. Các cơ quan chức năng đã cung cấp cho các bạn ấy chỗ ở tươm tất, các suất ăn đủ chất. Còn việc dọn dẹp phòng ở, các bạn đã được phát đồ lau nhà, xà phòng diệt khuẩn, việc lau nhà (cũng như ở nhà mình) là chuyện mỗi cá nhân phải làm nếu muốn ở sạch!

Bạn ấy có biết rằng để có một khu cách ly lớn như vậy, sinh viên Đại học Quốc gia TP HCM đã nhường phòng cho các bạn. Chưa hết, nhiều sinh viên đã tham gia đội tình nguyện bỏ công sức ra dọn dẹp ký túc xá sạch sẽ làm nơi tập trung cho các bạn ở!

Biết mình sai, du học sinh này đã lên tiếng xin lỗi cộng đồng… Lời xin lỗi ấy tuy muộn màng nhưng thôi chúng ta cũng nên chấp nhận và xem đó như là bài học về lối sống…

 Cách ly vì dịch Covid-19: Xin đừng ích kỷ!  - Ảnh 3.

Các bạn sinh viên tình nguyện dọn đồ của sinh viên, đựng trong những thùng carton, để lấy phòng làm chỗ ở cho những người tập trung cách ly. (Ảnh: Đại học Quốc gia TP HCM)

Tất nhiên, điều kiện sống cách ly làm sao như điều kiện ở nhà, như ở khách sạn nhiều sao! Và đó là lý do nhiều gia đình có điều kiện vẫn tìm cách cung cấp thêm các đồ dùng, thức ăn cho người nhà của mình, như gửi thêm sữa các loại, đồ ăn, mì tôm, nệm, gối ôm, thậm chí nước uống (dù mỗi phòng đã có một bình nước suối)… Có người còn gửi cả tủ lạnh và nhiều thiết bị khác đôi khi không quá cần thiết cho 14 ngày cách ly. Việc gửi vật dụng gì là quyền của những người thân của người bị cách ly, tuy nhiên tôi nghĩ đừng nên làm phiền quá nhiều những người đang phục vụ cho công tác cách ly.

Đây cũng là vấn đề mà tôi muốn đề cập nhiều hơn. Việc tiếp tế đồ cho người thân bị cách ly là cần thiết nhưng đừng lo lắng quá hóa ích kỷ, như chuyện gia đình nọ gửi cả kem đánh răng ngoại nhập vào cho người nhà mình vì chê kem đánh răng được khu tập trung phát cho! Khi mà có quá nhiều người gửi đồ đạc cho người thân thì những nhân viên làm công tác cách ly phải khuân đồ của các bạn gửi đến tận tay người nhận. Tôi ví dụ, nếu bạn gửi một cái tủ lạnh cho người thân mình, những cán bộ - nhân viên làm công tác cách ly phải tìm cách đưa chiếc tủ lạnh này đến tận phòng người được nhận. Tại sao phải làm phiền những người làm công tác cách ly đến vậy, khi mà họ có quá nhiều việc khác cần làm hơn, khi mà họ quần quật với công việc, đến nỗi không có chút thời gian nghỉ ngơi? Tại sao chúng ta đôi khi ích kỷ đến vậy, chỉ vì muốn cho người thân mình sung sướng, còn người khác thì mặc kệ?

 Cách ly vì dịch Covid-19: Xin đừng ích kỷ!  - Ảnh 4.

Một chiếc tủ lạnh gửi cho người thân bị cách ly. Ai vận chuyển nó đến tới người nhận, nếu không phải là nhân viên phục vụ công tác cách ly? Ảnh lấy từ mạng xã hội.

Tôi nghĩ tất cả chúng ta phải vì cộng đồng, đặc biệt trong công tác chống dịch.

Có điều xin góp ý với cơ quan quản lý cách ly tập trung, cần thay đổi khung thời gian gửi đồ tiếp tế. Hiện tại, giờ gửi đồ tiếp tế cho người thân đang cách ly hằng ngày, sáng từ 8-10 giờ, chiều từ 14-16 giờ, tập trung quá đông người, xe hơi, xe máy đậu hàng dãy dài, gây mất trật tự, cũng là môi trường tốt cho việc lây lan dịch bệnh mà các cơ quan chống dịch Covid-19 đã cảnh báo.

Thưa các bạn,

Theo tôi, nhà nước đã có những cố gắng lớn trong việc tổ chức các khu tập trung. Trách nhiệm của những người cách ly là chấp hành tập trung tốt. Còn tất cả chúng ta phải vì cộng đồng, đặc biệt trong công tác phòng chống dịch.

Hãy cùng với nhà nước chung tay chống dịch…

 Cách ly vì dịch Covid-19: Xin đừng ích kỷ!  - Ảnh 6.

Theo Vĩnh Hy

Người Lao động

Trở lên trên